![Ăn Gà Nấu Với Tỏi Có Tốt Không?](https://thuvienhaichau.edu.vn/wp-content/uploads/2024/07/thit-ga-xao-toi-co-sao-khong-1.jpg)
- Nấu bánh đa cá rô thơm ngọt không tanh – Hướng dẫn cách làm đơn giản, ngon như ngoài hàng
- Bật Mí Cách Làm Trà Sữa Thái Ngon Tuyệt
- Mẹ nấu cháo ghẹ cho bé theo cách này đảm bảo vừa bổ dưỡng, lại giàu cực giàu canxi
- LÀM THẠCH RAU CÂU RONG BIỂN NGON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
- Giải đáp mẹ bầu: Bà bầu ăn ba khía được không?
Tỏi là gia vị được ưa thích
Tỏi là một loại gia vị thông dụng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mặc dù tỏi rất tốt cho sức khỏe, chúng ta không thể sử dụng tỏi một cách tùy tiện vì có những thực phẩm không nên kết hợp với tỏi, vì nó có thể gây phản tác dụng đối với sức khỏe.
Bạn đang xem: Ăn Gà Nấu Với Tỏi Có Tốt Không?
Tỏi không kết hợp với trứng
Theo BS An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.
Thịt gà không phù hợp với tỏi
Xem thêm : Cách nấu gà hầm hạt sen táo đỏ giải cảm ngon tuyệt đỉnh chưa ai nói cho bạn biết
Theo Đông y, thịt gà có tính cam (ngọt) và ôn (ấm), trong khi tỏi có tính nóng (đại nhiệt). Do đó, việc kết hợp thịt gà với tỏi khiến món ăn thêm tính nóng, gây khó tiêu và kiết lị. Nếu bị kiết lị do ăn gà với tỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống để giảm triệu chứng.
Tỏi không phù hợp với cá trắm
Cá trắm là loại cá rất bổ dưỡng, thịt chắc và ngon. Tuy nhiên, không nên ướp cá trắm với tỏi, chỉ nên ướp với gừng và thì là. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, không hợp với tỏi có tính nóng. Khi ăn cá trắm với tỏi, có thể gây chướng đầy và sán.
Thịt chó không nên kết hợp với tỏi
Thịt chó không nên ăn kèm với tỏi, vì sẽ gây khó tiêu. Bạn có thể ăn thịt chó với riềng, sả, gừng, nhưng tuyệt đối không thể ăn với tỏi. Tỏi có tính cay và nóng, không phù hợp với thịt chó giàu đạm, dễ gây chướng bụng và tả lỵ.
Tỏi không phù hợp với cá diếc
Xem thêm : Thực đơn tăng cân cho bé 1 tuổi hiệu quả thứ 2 đến chủ nhật
Cá diếc rán giòn, kho mặn hay nấu canh chua là món ăn hấp dẫn. Cá diếc có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng không nên kết hợp với tỏi. Khi dùng cùng nhau, sẽ gây co giật đường tiêu hóa.
Những lưu ý khi chế biến tỏi
Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày nên ăn khoảng 10g tỏi để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc trị bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn tỏi đúng cách.
Lương y Đinh Công Bảy khuyên: “Tỏi có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Ăn đúng cách là băm tỏi thật nhuyễn, để trong không khí 10-15 phút trước khi ăn hoặc chế biến. Chỉ sau khi băm nhuyễn, tỏi mới phóng thích ra chất allycin, giúp tỏi phát huy công dụng tốt nhất. Dù nấu chín, tỏi vẫn giữ được 60% tác dụng dược lý”.
Nhiều người thường chế biến tỏi ngay sau khi đập dập hoặc xắt nhỏ, nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của tỏi, nên đập tỏi ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến 15 phút. Khi đó, các enzyme có thời gian để tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi.
Đọc thêm: Dê Tươi Vĩnh Lộc
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà