Việc theo dõi lượng calo có trong mỗi món ăn sẽ giúp bạn cân đối được nguồn năng lượng nạp vào cơ thể, giữ gìn vóc dáng thon gọn. Mì Ý bao nhiêu calo là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm mỗi khi thưởng thức món ăn này. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu về lượng calo có trong mì Ý ngay trong bài viết này nhé!
Mì Ý là gì? Các loại mì Ý phổ biến hiện nay
Mì Ý là một loại mì truyền thống của nước Ý được làm từ lúa mì cứng, nước và trứng. Mì Ý thường có dạng sợi dài, tròn và màu vàng nhạt. Bên cạnh nguồn nguyên liệu chính là lúa mì, các hãng còn sản xuất ra các loại mì Ý từ lúa mạch, ngũ cốc nguyên hạt. Các món mì Ý được chế biến khá đa dạng với những loại nguyên liệu, nước sốt và gia vị khác nhau. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tham khảo các công thức nấu mì Ý chuẩn vị, thơm ngon đúng sở thích.
Bạn đang xem: Mì Ý bao nhiêu calo? Ăn mì Ý nhiều có béo không? Có tốt cho sức khỏe không?
Một số loại mì Ý phổ biến hiện nay có thể kể đến như:
- Mì Ý Spaghetti: Loại mì này có sợi dài hình tròn và có màu vàng nhạt.
- Mì Ý Fusilli: Loại mì Ý này được sản xuất dạng sợi nui xoắn hình ống.
- Mì Ý Penne Rigate: Mì Ý có hình dạng ống ngắn, cắt chéo hai đầu.
- Mì Ý Lasagna: Loại mì này có dáng lát vuông mỏng.
- Mì Ý Tagliatelle: Loại mì Ý này màu vàng, sợi dài cán mỏng dẹt và đóng thành cuộn nhỏ.
Xem thêm: “Cẩm nang” pasta: Các loại pasta và cách chế biến, phân biệt pasta với spaghetti
Mì Ý bao nhiêu calo?
Mì Ý bao nhiêu calo? Trên thực tế, lượng calo trong một phần mì Ý có thể thay đổi tùy thuộc vào loại mì được sử dụng, nguyên liệu nấu ăn, cách chế biến,…
Ví dụ, một phần mì Ý tiêu chuẩn khoảng 140g đã được nấu chín mà không có gia vị và nước sốt thường cung cấp khoảng 221 calo. Nhưng nếu bạn thêm sốt cà chua, thịt bằm hoặc hải sản, tổng lượng calo có thể tăng lên từ 350 đến 400 calo. Các nguyên liệu được thêm vào như thịt bò, phô mai, dầu ăn,… cũng ảnh hưởng đến tổng lượng calo trong món ăn.
Dưới đây là lượng calo có trong từng loại mì Ý mà bạn có thể tham khảo:
- Mì Ý tinh chế chứa khoảng 174 calo/100g.
- Mì Ý nguyên hạt chứa khoảng 220 calo/100g.
- Mì Ý sốt kem nấm chứa khoảng 377 calo/100g.
- Mì Ý sốt cà chua phô mai chứa khoảng 302 calo/100g.
- Mì Ý sốt hải sản chứa khoảng 445 calo/100g.
- Mì Ý sốt rau củ: 285 calo/100g.
- Mì Ý sốt bơ và cà chua chứa 319 calo/100g.
- Mì Ý xào thịt gà chứa khoảng 326 calo/100g.
- Mì Ý xúc xích chứa khoảng 351 calo/100g.
- Mì Ý sốt bò bằm chứa khoảng 689 calo/100g.
- 100g mì spaghetti bao nhiêu calo là 157,7.
Ăn mì Ý có béo không?
Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần nạp vào cơ thể khoảng 2000 calo để duy trì các hoạt động. Vậy mì Ý bao nhiêu calo? Ăn nhiều mì Ý có béo không? Trong một phần mì Ý có thêm sốt cà chua, thịt bằm hoặc hải sản cung cấp khoảng 319 – 390 calo, thấp hơn mức calo quy định. Vì thế, ăn mì Ý không gây béo hoặc tăng cân.
Xem thêm : Kẹo anytime bao nhiêu calo? Có mấy loại nổi bật
Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn giảm lượng calo trong món mì Ý thì có thể thay thế mì bằng các loại bột mì nguyên cám hoặc ngũ cốc. Đồng thời, việc duy trì luyện tập thể dục thể thao, xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng, giữ gìn vóc dáng thon gọn.
Ăn mì Ý nhiều có hại cho sức khỏe không?
Mì Ý là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, giúp cung cấp dinh dưỡng cũng như năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, mì Ý còn chứa ít chất béo, phù hợp để bạn cho vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình.
Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng với gluten hay kiêng ăn các loại thực phẩm từ lúa mì thì nên tránh ăn mì Ý. Bởi nó sẽ không tốt với những đối tượng này, có thể gây ra chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày,… Như đã nói ở trên, bạn cũng có thể sử dụng thay thế sang các loại mì Ý được làm từ bột ngô hoặc bột gạo để đảm bảo sức khỏe. Những loại thực phẩm này khá thơm ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và an toàn cho những người mắc chứng không dung nạp được gluten.
Gợi ý một số cách chế biến mì Ý thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Mì Ý sốt rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gram mì Ý Spaghetti khô;
- Dầu ô liu;
- Muối;
- Phô mai;
- Nước dùng gà;
- Các loại rau củ: cà rốt, bí ngòi, bông cải xanh, ớt chuông.
Cách chế biến
- Bước 1: Luộc mì Ý trong nước sôi khoảng 8 – 10 phút để mì được chín mềm.
- Bước 2: Gạn nước rồi lấy mì Ý ra bát và đem trộn cùng dầu ô liu, muối.
- Bước 3: Bạn hãy xào các loại rau củ đã qua sơ chế rồi cho nước dùng gà đã chuẩn bị từ trước để đun sôi. Tiếp đó, hãy cho phô mai vào để tạo thành nước sốt sệt lại và nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Bước 4: Bỏ mì Ý đã chín ra đĩa và đổ phần nước sốt rau củ vừa làm ở bước 3 là bạn đã có thể thưởng thức món ăn.
Mì Ý xào chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g mì Ý Spaghetti khô;
- Dầu ô liu;
- Gia vị;
- Hỗn hợp rau củ: cà rốt, bí ngòi, bông cải xanh, ớt chuông và nấm.
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn hãy luộc mì Ý trong nước đã đun sôi khoảng 8 – 10 phút. Đợi đến khi mì chín đều, gạn nước rồi bỏ ra bát trộn đều cùng dầu ô liu và muối ăn.
- Bước 2: Bắc chảo, thêm dầu và rau củ đã sơ chế để xào chín.
- Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy bỏ phần mì Ý vào chảo, đảo đều và nêm nếm sao cho vừa miệng.
Mì Ý bò bằm sốt cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gram mì Ý Spaghetti khô;
- Dầu ô liu;
- 3 quả cà chua;
- Nước dùng hầm từ xương;
- Thịt bò bằm;
- Gia vị.
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn luộc mì Ý đã chuẩn bị trong nước sôi trong khoảng 8 – 10 phút.
- Bước 2: Gạn nước, lấy mì Ý ra bát và trộn đều với dầu ô liu, muối ăn.
- Bước 3: Bạn có thể luộc sơ cà chua để dễ lột vỏ. Sau đó, đem cà chua đi xay nhuyễn để được hỗn hợp sền sệt. Đừng quên nêm nếm gia vị vào nước sốt sao cho vừa ăn.
- Bước 4: Thêm thịt bò bằm vào hỗn hợp nước sốt cà chua đến khi chín đều.
- Bước 5: Bỏ mì Ý vào chảo, đảo đều với hỗn hợp đã chuẩn bị là bạn đã hoàn thiện món mì Ý bò bằm sốt cà chua thơm ngon.
Mì Ý hải sản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g mì Ý Spaghetti khô;
- Hải sản tùy theo sở thích;
- Dầu ô liu;
- Cà chua bi;
- Gia vị.
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn đem mì Ý luộc trong nước sôi từ 8 – 10 phút cho mì chín mềm. Sau đó, lấy mì ra bát và trộn đều với dầu ô liu cùng muối.
- Bước 2: Đem hải sản sau khi sơ chế sạch luộc hoặc hấp chín. Tiếp đó, bạn cho một chút dầu ô liu vào chảo nóng, thêm hải sản, cà chua bi cắt đôi vào xào sơ. Nêm nếm gia vị thêm (nếu cần) để giúp cho món ăn thơm ngon hơn.
- Bước 3: Cho mì Ý ra đĩa và để hải sản, cà chua lên trên là hoàn thành món ăn.
Tạm kết
Hy vọng với những thông tin mà FPT Shop chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mì Ý bao nhiêu calo, từ đó có thể dễ dàng cân đối lượng calo nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn.
Xem thêm:
- 1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo? Cách ăn như thế nào để không bị tăng cân béo phì
- 1 quả trứng bao nhiêu calo? Những lưu ý khi chế biến và sử dụng trứng trong thực đơn hàng ngày
Việc trang bị các loại thiết bị nhà bếp chất lượng như bếp ga, chảo chống dính,… sẽ giúp bạn chế biến món mì Ý đủ nhiệt, thơm ngon và chuẩn vị. Ghé FPT Shop xem và mua ngay các loại bếp ga chất lượng giá tốt tại đây.
- Bếp ga
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm