Tác phẩm

Hiển thị 1-24 trên 95 kết quả Thể loại: Thơ - Tản văn

Đi ngang Hà Nội

Đi ngang Hà Nội

Đi ngang Hà Nội

Đi ngang Hà Nội của Nguyễn Ngọc Tiến là cuốn sách không chỉ mang lại cho bạn đọc yêu Hà Nội những cảm xúc, mà còn mang lại những hiểu biết các câu chuyện, cuộc đời của người Hà Nội theo chiều dài lịch sử. Cuốn sách bao gồm những câu chuyện sinh động về Hà Nội hôm qua và hôm nay. Qua ngòi bút của Nguyễn Ngọc Tiến, người Hà Nội cùng thời lại có thể hình dung về tiếng chuông tàu điện leng keng và vợ chồng người hát xẩm ủ ê, ai oán cùng tiếng nhị cò cưa. Rồi những ngày người Hà Nội tìm cách chế biến bột mỳ sao cho ngon miệng. Rồi những giai thoại dân gian, những bài văn vần từng lưu truyền một thuở về Hà Thành, về tem phiếu, về những nghệ sĩ đậm “chất Hà Nội” bên ly cafe cũng đậm “chất Hà Nội” trong một thời khốn khó... Cuốn sách là tập hợp những ký sự sinh động, có tính chất khảo cứu về một số sự kiện - hiện tượng đã và đang diễn ra ở Thăng Long - Hà Nội, theo cả hai chiều lịch đại và đồng đại. Đọc Đi ngang Hà Nội, nhớ về những điều đã trôi vào lãng quên, nghĩ về những điều vẫn hiện hữu nhưng đã khác xưa. Vật đổi sao dời, quá khứ mang theo nó quá nhiều giá trị, quá nhiều câu chuyện không bao giờ trở lại. Waka trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Đi dọc Hà Nội

Đi dọc Hà Nội

Đi dọc Hà Nội

Đọc Đi Dọc Hà Nội của Nguyễn Ngọc Tiến rồi, bạn sẽ chỉ thêm hiểu và thêm yêu Hà Nội mà thôi! Hà Nội – một thành phố có 1.000 năm tuổi, hẳn sẽ có rất nhiều điều để viết. Một thành phố gắn liền với mọi thăng trầm, biến thiên của đất nước, hẳn sẽ có nhiều điều để kể. Một thành phố mà sự ra đời, phát triển luôn đi cùng với quá trình tích hợp văn hóa đa dạng và phong phú, hẳn sẽ có nhiều sự kiện - hiện tượng để luận bàn… Và tất thảy những viết - kể - luận ấy sẽ chỉ có ý nghĩa khi người ta tiếp cận Hà Nội như một đối tượng khảo cứu, hiểu Hà Nội trong quá trình phát triển đã trở thành một “vỉa tầng” không bao giờ vơi cạn các thú vị bất ngờ; đặc biệt hơn, nếu có điều kiện, nên nhập thân vào nó để cảm, để hiểu, để suy nghĩ, để lý giải, để chia sẻ… Với Đi Dọc Hà Nội, Nguyễn Ngọc Tiến tiếp tục triển khai góc nhìn mới về một số vấn đề - sự kiện, giúp người đọc biết về “người Tràng An thanh lịch” qua thú chơi hoa, qua lịch sử cầu Thê Húc, qua thuốc phiện và rượu lậu của một thời… Và các vấn đề - sự kiện ấy luôn được tác giả xây dựng trên nền tảng con người, mà nổi trội là những người Hà Nội rất bình thường. Họ là người trồng hoa ở làng Ngọc Hà, là chị công nhân đã có mấy chục năm làm công việc coi sóc đồng hồ trên nóc nhà Bưu điện Bờ Hồ, và xa nữa về thời gian là những anh chị, cô bác bán hàng rong, người hát xẩm… cùng với các câu vè, lời rao hàng sinh động và lý thú. Đó là những con người đã góp phần làm nên một diện mạo khác của Hà Nội, khác xa với những “dân chơi” của đất kinh kỳ… Những trang sách trong Đi Dọc Hà Nội có thể giúp chúng ta hiểu thêm về quá khứ, về dòng chảy văn hóa và dấu ấn của nhiều thế hệ ở Hà Thành, đồng thời nhắc nhở chúng ta rằng, hiện tại và tương lai không đến từ hư vô, mà đến từ quá khứ. Waka trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Mùa trôi trên quang gánh

Mùa trôi trên quang gánh

Mùa trôi trên quang gánh

Tóm tắt cuốn sách "Mùa Trôi Trên Quang Gánh": Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận xét: “Tập sách này gọi là tản văn thì hơi chật so với những cảm xúc chảy tràn của Thị, nên cảm giác chữ này, câu này hình như vẫn chưa chở hết cái tình cảm đầm đìa ở trong lòng kia. Đọc Thị, lại như thấy một cô nàng váy áo chăm chút chia những món quà nho nhỏ đến từng người, dù là người mới gặp”. Những ngày hè đầy ắp kỷ niệm vàng hươm buổi sáng, chói chang buổi trưa, gàu nước mát lịm, trong vắt múc lên từ dưới giếng bắt đầu mỗi buổi chiều và cả những buổi tối rộn ràng chơi trốn tìm hay đột kích vào vườn nhà hàng xóm. Rời xa xóm nhỏ tới những cánh đồng, bạn đang về ngang mùa gặt, nghe mùi rơm rạ mới. Những que kem mát lạnh mùa hè mà có khi phải đổi bằng nhiều lằn roi của mẹ vì cái tội mang đồ trong nhà đi đổi vẫn mát lạnh và thơm. Bánh khoai khô, xôi sắn đầu đông, bún hến… vẫn thơm ngọt ngào và dù đã no bạn vẫn muốn chìa bát ra xin thêm bát nữa. Đọc tản văn “Mùa trôi trên quang gánh” của Hương Thị, bạn đọc như đang ngồi trên chuyến tàu trở về tuổi thơ. Chuyến tàu chở những giấc mơ. Khi con tàu dừng hẳn, chào mừng bạn đã đỗ xuống sân ga tuổi thơ. Waka trân trọng giới thiệu cuốn sách "Mùa Trôi Trên Quang Gánh"!
Chi tiết
Những ngày sau một cuộc tình

Những ngày sau một cuộc tình

Những ngày sau một cuộc tình

Tóm tắt tuyển tập "Những Ngày Sau Một Cuộc Tình": Là một tập tản văn sâu sắc viết về chủ đề tình yêu, nhưng Những ngày sau một cuộc tình lại đem đến những cảm nhận đặc biệt và mới mẻ. Với lối viết trầm lắng, chậm rãi mà tinh tế, tác giả trẻ Mùa Đông truyền tải trọn vẹn cảm xúc, lan tỏa theo từng câu chữ đến với người đọc. Nhắc về tình cũ, tản văn của Mùa Đông không mang nhiều oán hận trách móc, không mang ngập trong day dứt luyến tiếc. Cô hướng về quá khứ bằng một góc nhìn thanh thản và vị tha. Tựa như trong cuộc đời, gặp gỡ rồi chia ly là những điều tất yếu, không hẳn do mong muốn của con người quyết định. “Em biết cuộc sống này chênh chao lắm. Trái đất quay hàng ngày và lòng người xoay biến. Em không bao giờ trách sự đổi thay mà chỉ tự nhủ mình trân trọng tình người đang có. Bởi dễ gì cho nhau tình thương và dễ gì có được niềm tin. Thế nên dẫu chỉ từng cùng nhau đi qua một quãng đường thôi em cũng đủ thấy cam lòng để trân quý và ghi nhớ”. Nhắc nhở mỗi chúng ta nên trân trọng tình yêu trước mắt, đem những chuyện tình cũ trở thành một kỷ niệm đáng quý và gìn giữ trong một góc tâm hồn, Những ngày sau một cuộc tình hi vọng sẽ là một món quà tinh thần ý nghĩa dành cho những người đã, đang và sẽ yêu sâu đậm. Mời các bạn đón đọc tuyển tập: "Những Ngày Sau Một Cuộc Tình - Mùa Đông"
Chi tiết
Lòng người mênh mang

Lòng người mênh mang

Lòng người mênh mang

"Đọc sách là một cuộc phiêu lưu. Nên mang theo rất ít hành trang vốn có của mình khi ra đi, để cho mình nhẹ cánh tung bay, để lòng mình rộng rãi quan sát và ngẫm tưởng, để lúc trở về còn có chỗ mang theo về những gì mà nhỡ chẳng may mình muốn." ..."Đây có lẽ không phải là văn học, chẳng phải là thi ca, không nhằm là luận ngữ.... Nên xem ó là thể loại "chuyện trò", phóng khoáng, gợi mở, dung dị, bất tranh đua. Tôi không thích" thắng thua, đã đành, mà tôi chán cảnh "cùng thắng". Chia sẻ, hợp tác, cuộc sống tốt đẹp hơn, thiết thực hơn, có ý nghĩa hơn." Trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất

Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất

Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất

Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất tiếp tục là một tác phẩm mang hơi hướng thiền và suy ngẫm về cuộc sống của Bạch Lạc Mai. Chúng ta luôn mong mỏi người khác đến cứu rỗi, lại không biết con người chỉ có tự cứu mình rồi mới có thể cứu người. Chúng ta luôn ở trong biển biếc của mình, kể chuyện nương dâu của người ta, lại không biết có một ngày, nương dâu của mình vừa khéo là biển biếc của người khác. Ván cờ nhân sinh này, nếu cố chấp phải đi tiếp theo cách nghĩ của mình, kết quả sẽ là cả ván đều thua, non sông đều mất. Duyên là gì? Duyên là gặp nhau nơi ngã tư đường, là nắm tay chốn hồng trần xa lạ, duyên là muôn đóa hoa xuân đồng loạt nở rộ, là hai phiến lá thu cùng nhau rụng xuống, duyên là đối thoại giữa non và nước, là mặt trời và mặt trăng đồng thời xuất hiện. Gặp nhau, quen nhau giữa biển người mênh mông chính là duyên, lưu lạc giữa hồng trần lại không lãng quên chính là duyên. Gặp gỡ, là một kiếp nạn hạnh phúc, cũng là một nét đẹp sai lầm. Quên nhau, là một sự khởi đầu hoang mang, cũng là sự kết thúc trong trẻo. Bạch Lạc Mai tên thật là Tư Trí Tuệ, sống ở Giang Nam, đơn giản tự chủ, tâm như lan thảo, văn chương thanh đạm. Những tác phẩm đã xuất bản: - Hết thảy gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng, - Hận không gặp nhau khi chưa xuống tóc, - Gió Tây thổi biết bao nhiêu hận, thổi chẳng tan nét mày cong, - Gặp gỡ nơi hồng trầnsâu nhất, - Nếu em bình an, đó làngày nắng, - Bởi vì thấu hiểu, cho nên từ bi Waka trân trọng giới thiệu tác phẩm Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất - Bạch Lạc Mai.
Chi tiết
Gái quê - Thơ Hàn Mạc Tử

Gái quê - Thơ Hàn Mạc Tử

Gái quê - Thơ Hàn Mạc Tử

Tóm tắt sách Gái Quê - Thơ Hàn Mạc Tử: ...Tấm lòng chân thực và thành khẩn ấy, tự nó đã tạo giá trị nhân bản cho tác phẩm. Huống chi nhà thơ còn là bậc tài năng lớn, hoàn toàn làm chủ kỹ thuật điêu luyện, ngôn ngữ phong phú, hình tượng độc sáng, đi từ lối Đường luật cổ điển chuyển sang nguồn thi hứng hoàn toàn hiện đại, gần với trường phái siêu thực phương Tây thời đó - vẫn còn mới mẻ đến ngày nay.Cuộc sống nghiệt ngã của tác giả, rồi lịch sử dân tộc đa đoan, đã giới hạn âm vang của tài thơ. Trong một thời gian dài, tác phẩm Hàn Mạc Tử chỉ được phổ biến rộng rãi tại các thành phố, ở nửa phần đất nước. Từ cuộc Đổi Mới, cụ thể là từ 1987, tác phẩm Hàn Mạc Tử đã được truy tầm, phổ biến. Đặc biệt là nhà xuất bản Hội Nhà văn đã cố gắng in lại những tập thơ ấn hành trước 1945 theo đúng nguyên bản, và không tị hiềm chính trị. Tuy nhiên, Hội không tìm ra tác phẩm Gái Quê của Hàn Mạc Tử, do tác giả tự xuât bản, in tại nhà in Tân Dân, Hà Nội, xong ngàỵ 23-10-1936. Để cho đủ bộ sưu tập, và in ấn kịp thời toàn bộ 12 cuốn, nhà xuất bản năm 1992 đã phải đành lòng in lại tập thơ theo bản chép tay của Chế Lan Viên, nhà Văn học xuất bản 1987, gồm có 21 trên 34 bài trong nguyên tác; trong phần in lại, có bài bị cắt xén... Waka trân trọng giới thiệu sách Gái Quê - Thơ Hàn Mạc Tử.
Chi tiết
Đàn bà và những giấc mơ

Đàn bà và những giấc mơ

Đàn bà và những giấc mơ

Tóm tắt cuốn sách "Đàn Bà Và Những Giấc Mơ": Tập thơ là tập hợp 38 bài thơ viết về đề tài cuộc sống, tình yêu, hôn nhân, gia đình và vô vàn cung bậc cảm xúc của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại được viết với một phong cách dung dị nhưng không kém phần sâu sắc. Tập thơ là lời từ trái tim mà Nghinh Nguyễn muốn dành tặng mẹ, dành tặng những người phụ nữ thân yêu bên cạnh mình, và cả những người phụ ở một nơi nào đó có những nỗi buồn không thể nói ra. Mời các bạn đón đọc "Đàn Bà Và Những Giấc Mơ"!
Chi tiết
Duyên

Duyên

Duyên

Tóm tắt sách Duyên: Yêu một người có lẽ chỉ trong chớp mắt, quên một người lại có thể cần cả cuộc đời. Biết rõ như thế, nhưng nhiều người vẫn phải yêu, thậm chí ngàn dặm xa xôi truy tìm tình yêu, muốn kết một đoạn tình duyên trong kiếp này, để tuổi xuân không hối, đời người không tiếc. Có điều tình yêu cần  trao ra, cần gánh vác, dù phụ bạc cũng phải nhẫn nhịn, dù phản bội cũng cần khoan dung. Dẫu có một ngày mất đi, dùng thời gian trọn đời để gìn giữ hoài tưởng, cũng sẽ không cảm thấy nặng nề mệt nhọc, tình yêu như vậy, mới được xem là tình yêu chân chính. Waka trận trọng giới thiệu sách Duyên.
Chi tiết
Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Đã đến lúc nói lời tạm biệt của tác giả Gỗ là cuốn sách dành cho những trái tim đang học cách kiên cường! Buông bỏ một thứ mình yêu thích đã là chẳng dễ dàng, huống chi là buông tay để một người đã từng nắm giữ cả trái tim mình ra đi. Nhưng biết làm sao khi cuộc đời vốn nhiều ngã rẽ và ta lại chẳng phải một bến đậu bình yên nhất? Tất cả những câu hỏi của bạn, tất cả những cảm xúc của bạn bao gồm cả yêu thương, nhung nhớ hay oán hận và chấp nhận cũng đều là những gì mà Gỗ đã trải qua, đã ghi lại trong tập tản văn "Đã đến lúc nói lời tạm biệt" – Một cuốn sách dành cho những trái tim đang học cách kiên cường. "Gỗ" – một cái tên mộc mạc, cũng như chính giọng văn mà tác giả trẻ này đã mang đến cho bạn đọc, không hoa mĩ cầu kì mà từng câu từng chữ giống như một sự ngưng đọng của cảm xúc, thấm vào lòng bạn từng chút, từng chút một. Sự dịu dàng và chân thật chất chứa trong những câu từ ấy sẽ len lỏi vào trái tim bạn và nhẹ nhàng xoa dịu đi những thương tổn đã luôn ẩn sâu nơi đây. Những câu chuyện Gỗ kể chẳng phải những chuyện tình lãng mạn, những nhân vật của Gỗ cũng chẳng phải những ai đó xa xôi, tất cả chỉ đơn giản là những con người đời thường và những vẫn đề muôn thưở của cuộc sống, của tình yêu nhưng lại được nhìn dưới một góc nhìn đầy xúc cảm. Waka trân trọng giới thiệu tác phẩm Đã đến lúc nói lời tạm biệt - Gỗ.
Chi tiết
Bờ vai cho cả bờ vai

Bờ vai cho cả bờ vai

Bờ vai cho cả bờ vai

Tóm tắt cuốn sách "Bờ Vai Cho Cả Bờ Vai": Cuốn sách gồm 22 tản văn, mỗi tản văn là một tâm tình của một người nặng nợ với quê hương, với nghề giáo và cuộc sống. Những điều rất đỗi bình dị, “nhỏ nhặt” của cuộc sống nhiều biến động, lạ lùng thay, lại đi vào văn chị một cách rất thấm, rất tự nhiên như hơi thở, như nguồn sống âm ỉ trong mỗi con người. Những điều chị nhắc đến trong mỗi trang văn là những điều người ta dễ thường lãng quên đâu đó trong những tất bật, xô bồ của dòng đời. Chỉ khi đọc văn chị, những điều tưởng đã lãng quên ấy lại trở về, giản dị, đẹp và thực hơn bao giờ hết. Chẳng còn gì có thể khiến con người ta xúc động và hạnh phúc hơn cảm giác đọc thấy nỗi đau, nỗi vui và niềm tự hào của mình qua chữ của người khác. Đó là những cơ duyên, những hạnh ngộ rất đỗi lạ kỳ. Võ Diệu Thanh đã viết về những ám ảnh quê nhà nhiều khốn khó của riêng mình, là những ngọn sầu đâu “đắng tan từ đầu lưỡi chạy mãi tận trong lòng”, là ngôi nhà với “những bữa cơm gia đình tụ hội”, là xóm nghèo chìm giữa những lênh đênh mùa lũ,… Rốt cùng, đi qua nhiều khổ ải giữa cuộc đời trầm luân, hình ảnh quê nghèo vẫn là chốn tựa nương, trú an vững bền nhất cho mỗi người. Chị cũng dành nhiều trang văn để viết về nghề giáo, về cái nghiệp chị đang theo đuổi. Không đao to búa lớn, mỗi bài viết về học trò, về nghề giáo đều giản dị như chính con người đời thường của chị… Nhưng tất cả luôn đắm say, nhiệt huyết. Tình yêu nghề, yêu học trò ấy thật đáng quý giữa cuộc đời này. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng viết: “Người ta ngây ngất trước sự hào nhoáng, mê mẩn trước sự bóng bẩy, nhưng chỉ rơi nước mắt trước những giản dị tự đáy lòng…”. Bờ Vai Cho Cả Bờ Vai của Võ Diệu Thanh đã khiến người đọc rơi nước mắt bởi những giản dị như thế tự sâu thẳm một tấm lòng “yêu cuộc sống, dù nước mắt có đang chảy…”. Waka trân trọng giới thiệu cuốn sách "Bờ Vai Cho Cả Bờ Vai"!
Chi tiết
Anh có cùng em đi đến hết cuộc đời?

Anh có cùng em đi đến hết cuộc đời?

Anh có cùng em đi đến hết cuộc đời?

Tóm tắt tập thơ "Anh Có Cùng Em Đi Đến Hết Cuộc Đời?": Lan Anh tên đầy đủ là Đinh Thị Lan Anh. Hiện đang là hiệu trưởng trường tiểu học Đamb’ri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Cô gái trẻ đến từ miền hoa dã quỳ đã được độc giả đón nhận ngay từ tác phẩm đầu tay. Thơ của Lan Anh không hoa mỹ, đột phá. Thơ cô giống như mùi vị của cao nguyên, có nắng, có gió và có những khao khát mong mỏi yêu thương rất mộc mạc chân thành. Những vần thơ tuy buồn nhưng là nỗi buồn có chiều sâu tâm trạng, khao khát và mong mỏi được giải thoát khỏi những suy tư đau khổ, mong một bàn tay yêu thương nắm lấy tay mình đi đến hết cuộc đời. Waka trân trọng giới thiệu tập thơ "Anh Có Cùng Em Đi Đến Hết Cuộc Đời?"!
Chi tiết
Bói Kiều như một nét văn hóa

Bói Kiều như một nét văn hóa

Bói Kiều như một nét văn hóa

Tác giả Phạm Đan Quế là một người có tình yêu đặc biệt với Truyện Kiều. Ông là người lập kỷ lục có nhiều sách nghiên cứu về Truyện Kiều nhất. Nghiên cứu đồ sộ của ông về Truyện Kiều được thể hiện qua bộ sách gồm các cuốn: Truyện Kiều đối chiếuBình Kiều,vịnh Kiều,bói KiềuTruyện Kiều và các nhà nho thế kỷ XIXTập Kiều - một thú chơi tao nhãTừ lẩy Kiều,đố Kiều…đến các giai thoại về Truyện KiềuTruyện Kiều và Kim Vân Kiều TruyệnTìm hiểu điển tích truyện KiềuVề những thủ pháp nghệ thuật trong văn chương Truyện KiềuTruyện Kiều đọc ngượcLục bát hậu Truyện KiềuĐố Kiều, nét đẹp văn hóaBói Kiều như một nét văn hóaTruyện Kiều trên báo chương thế kỷ XXTruyện Kiều và những kỷ lụcThế giới nhân vật Truyện Kiều Trân trọng giới thiệu
Chi tiết
Tập Kiều - Một thú chơi tao nhã

Tập Kiều - Một thú chơi tao nhã

Tập Kiều - Một thú chơi tao nhã

Tóm tắt sách Tập Kiều - Một Thú Chơi Tao Nhã: Đã tới hai trăm năm trôi qua kể từ khi Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du ra đời, hàng bao thế hệ người dân Việt từ bậc tao nhân mặc khách đến các bà, các chị chân lấm tay bùn đều yêu thích đến say mê tác phẩm bất hủ này. Thật khó hình dung nổi người Việt nào lại không thuộc ít nhất một vài câu Kiều. Người ta còn bình Kiều, vịnh Kiều, tập Kiều, lẩy Kiều, ru Kiều, đố Kiều, làm câu đối Kiều... thậm chí cả bói Kiều nữa. Trong chuyên luận "TRONG NỀN VĂN HÓA KIỀU" hoàn thành năm 1991, ông Phạm Đan Quế đã đề cập một cách hệ thống đến tất cả các khía cạnh trên với phần tư liệu khá phong phú. Do những khó khăn khách quan, năm 1991 mới chỉ có tập thứ nhất của chuyên luận này được ra đời dưới nhan đề: BÌNH KIỀU, VỊNH KIỀU, BÓI KIỀU (Nhà xuất bản Hà Nội) và sách đã được Nhà xuất bản Hải Phòng tái bản năm 1998 rồi năm 2000. Waka trân trọng giới thiệu sách Tập Kiều - Một Thú Chơi Tao Nhã.
Chi tiết
Thì cứ xem nhau như người lạ

Thì cứ xem nhau như người lạ

Thì cứ xem nhau như người lạ

Tóm tắt sách Thì cứ xem nhau như người lạ: Hạnh Ngộ là bút danh thứ 2 của nhà thơ Ngô Thị Hạnh, chị đã xuất bản 7 cuốn sách và tham gia viết hơn 10 kịch bản phim truyền hình, trong đó có Tóc rối, Gia đình số đỏ và Độc thân tuổi 30 rất được khán giả truyền hình yêu mến. Từ việc làm thơ, viết truyện ngắn và kịch bản phim truyền hình, nay Hạnh Ngộ viết Tản văn với những cảm xúc rất thật và đầy trăn trở. Gần 30 bài tản văn của Hạnh Ngộ viết về việc sẽ thoát khỏi các xúc cảm “khó sống” như thế nào? Bị mất niềm tin, Thất tình, Buồn vì chia ly, Đau khổ vì thất bại trong đường đời, Ghen… làm sao để thoát ra? Với kinh nghiệm thực tế và hành trình tư duy để thoát khỏi nỗi đau đó, Hạnh Ngộ đã viết với tất cả say mê. Làm sao để thôi ghen? Quy định cho nỗi buồn, Ái ân rồi cũng vô thương phải không?... được truyền tải mạnh mẽ và gợi cảm. Nhà văn Võ Diệu Thanh đã viết về “… như người lạ”: “Hạnh Ngộ không  gỡ tay quăng bỏ nỗi buồn mà ngồi tỉ mẩn vẽ hình hài của nó, hình hài của nỗi đau,  của  thương yêu tiếc nhớ bằng những sợi ánh sáng non trong. Vẽ quá khứ bằng hiện thực của quá khứ, nhưng lại vẽ cảm xúc hụt hẫng chơi vơi bằng sắc màu hồng thắm của sen tơ. Nỗi buồn ráo hoảnh và tươi trẻ. Những chông gai đã bước qua là đương nhiên, bóng đêm là đương nhiên và ngày mới vẫn đáng trông chờ. Tình yêu xuyên suốt “…như người lạ” không mang sắc hồng nhưng cũng không tối tăm ngột ngạt. Tình yêu là con đường phải mang vẻ đẹp ngoằn ngoèo trắc trở… Waka trân trọng giới thiệu sách Thì cứ xem nhau như người lạ.
Chi tiết
Nếu còn có tình yêu

Nếu còn có tình yêu

Nếu còn có tình yêu

Nếu còn có tình yêu của nhà văn Phan An là tuyển tập gồm những câu chuyện tình và tản mạn về đàn ông. Những truyện ngắn vẫn giữ nguyên lối viết chậm rãi, đơn giản, truyện mà không có chuyện. Những cảm xúc được kìm lại, những hành động được tiết chế, mạch văn đều đặn đẩy người đọc đến mong chờ một đột phá về cảm xúc, có thể kết bằng một cuộc vui tưng bừng hay một sự đổ vỡ tan nát, nhưng những cái kết đều nhẹ bẫng. Tuy vậy, “nhẹ” không có nghĩa là không đi về đâu, mà là đưa ra những lựa chọn rất đời, để mặc cho người đọc cảm nhận. Người đọc cũng nhận thấy bản thân mình trong mỗi câu truyện, những xúc cảm xáo trộn, những lo lắng bâng quơ, những hy vọng mơ hồ đã từng len vào trong trái tim con người ta một buổi nào đó… Tản mạn về đàn ông trong cuốn sách này với những tựa đề rất “sốc” như: Đàn ông không mua tình, Doanh nhân và sex… Nhưng dẫn dắt vẫn là giọng văn trào lộng, hóm hỉnh, xuyên qua những vấn đề tưởng là rất đơn giản, rất vu vơ nhưng lại phản ánh rất chân thực đời sống. Những tản mạn này cũng là bản tự bạch chân thành của người đàn ông trong đời sống hiện đại, có đổ vỡ, có mất mát, cả ốm đau và những nỗi sợ hãi rất thật trong mỗi con người. Nói theo cách của tác giả thì cuốn sách này dành cho đàn ông, đàn bà, người già, người trẻ, người hạnh phúc, người khổ đau, người khỏe mạnh, người ốm yếu, người thành đạt, người thất bại… Tức là dành cho tất cả những ai đang sống, sẽ sống, và còn sống trên mặt đất này. Waka trân trọng giới thiệu tác phẩm Nếu còn có tình yêu - Phan An.
Chi tiết
Bình Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều

Bình Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều

Bình Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều

" Từ khi ra đời chưa đầy 200 năm, truyện Kiều của Thi hào Nguyễn Du đã làm rung động trái tim của hàng bao thế hệ thuộc mọi tầng lớp nhân dân. Người ta đã bình Kiều, vịnh Kiều, tập Kiều, rồi lẩy Kiều, đố Kiều, làm câu đối Kiều…Các bậc Văn nhân đã sáng tác các tập Án Kim Vân Kiều, Phú, Văn tế, hát nối cho đến phỏng Kiều và còn cả bói Kiều nữa . Phạm Đang Quế đã đề cập một cách khái quát nhưng hệ thống về tất cả các khía cạnh trên với phần tư liệu khá phong phú qua cuốn sách " Bình Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều". Xin trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Khát những mùa yêu

Khát những mùa yêu

Khát những mùa yêu

Tóm tắt tập thơ "Khát Những Mùa Yêu": Trần Ngọc Mỹ còn trẻ mà thơ về đàn bà lại già. Già ở chỗ thơ cô đầy trải nghiệm, ở mỗi bài đều có thêm những khám phá mới về những vui buồn, được mất, cả những hạnh phúc và đau đớn của phận đàn bà… Thơ Trần Ngọc Mỹ ẩn chứa nỗi buồn, nỗi buồn của phụ nữ, nỗi buồn của tuổi. Thơ cô cũng ẩn chứa nỗi lo, nỗi lo của người mẹ, nỗi lo của người con. Từng lời thơ với mạch xúc cảm đẹp đẽ, chân thành đã bung tỏa ra những khao khát ẩn chứa nơi sâu thẳm trái tim của phụ nữ, của người mẹ, của một tấm lòng tha thiết với tình yêu và cuộc đời. Mời các bạn đón đọc tập thơ "Khát Những Mùa Yêu"!
Chi tiết
Hoa ở trong lòng

Hoa ở trong lòng

Hoa ở trong lòng

Hoa ở trong lòng là cuốn tạp văn mới nhất của Dạ Ngân. Nếu so với những cuốn trước đây của chị - Lục bình mải miết hay Gánh đàn bà, Hoa ở trong lòng ngổn ngang hơn và cũng sâu đằm hơn. 49 tản văn trải dài trong 200 trang sách như những con sóng dội lại âm thầm từ xã hội cuồn cuộn với bao đổi thay chóng mặt. Chuyện triều cường thường xuyên ảnh hưởng cư dân đô thị cho đến chuyện con gái miệt vườn nhắm mắt đưa chân lấy chồng ngoại quốc đi vào trang viết của Dạ Ngân với tất cả nỗi trăn trở, ưu tư. Chị chọn góc nhìn của một người phụ nữ đa đoan, lắng dịu mà cởi mở, nghiêm trang mà độ lượng trước nhân tình thế thái.Dạ Ngân là một đứa con của Đồng bằng sông Cửu Long. Chị từng gắn bó và từng chia xa nơi này nên thấu hiểu và trân trọng mỗi sản vật đặc thù của vùng đất quê hương. Chị gọi "Con cá linh diệu kỳ" đầy trìu mến: "Không có con cá trứ danh nào gắn liền với mùa nước nổi như con cá linh. Cá sặc ư, đó là thứ cá của đồng bưng, của năn lác và đồng sậy đường lờ. Cá lóc ư, mùa mưa già cá lóc đồng trẻ ra, mềm và vảy sáng lên nhưng nhất định không danh tiếng bằng cá linh". Chị cũng "Nghe lúa" xót xa: "Cây lúa và nhà nông như vợ với chồng, cứ thế mặn nồng, sinh sôi, sung túc. Nhưng không ai phụ ai mà nhà nông chán lúa, phụ bạc lúa để vui duyên với những thứ khác sinh lợi nhiều hơn. Những cánh đồng vụn ra, cây mía chen vào, cây vườn tiến ra, gặp nhau người ta toàn bàn chuyện cây gì con gì, chứ lúa thì giống như vợ cả, già nua, cũ mèm, chán ngắt".
Chi tiết
Những giấc mơ phục sinh

Những giấc mơ phục sinh

Những giấc mơ phục sinh

Tùy bút trên những nẻo đường viễn du“Những giấc mơ phục sinh” là cuốn tùy bút  được tác giả Tư Mã Duy viết trên những nẻo đường viễn du. Tác giả đã may mắn hơn nhiều người bởi có cơ duyên được đặt chân tới nhiều vùng đất không dễ đặt chân, được gặp gỡ với những con người không dễ gặp gỡ. May mắn ấy có được nhờ tác giả là người sống trong môi trường báo chí, truyền thông trong suốt một thập kỷ. Đối với tác giả Tư Mã Duy, đi và viết nó không chỉ là nghề, đó còn là nghiệp. Tác giả có một định nghĩa hơi lạ về tùy bút: tùy bút nghĩa là cứ phóng bút viết thế nào thì tùy, cứ để cho những suy nghĩ và thông tin chảy thành một dòng dưới ngòi bút. Tập tùy bút này là những dòng chảy như thế trên những nẻo đường chu du thiên hạ của tác giả.Thay vì đóng vai một khách du lịch ngồi trong máy bay ngắm mây ngoài cửa sổ như cách thông thường. Tác giả tự cho mình "nhảy" ra ngoài kia, ngồi trên những đám mây để ngắm lại toàn bộ hành trình "bay" ấy, mô tả máy bay và rút ra một vài cảm nhận chủ quan, để cho người đọc dù không thể đặt chân tới, vẫn có những cảm nhận mới mẻ về một vùng đất xa xôi nào đó.Những trang tùy bút chính là sự phục sinh của những giấc mơ.Trân trọng giới thiệu !
Chi tiết
Du ký xanh - Hành trình cứu biển

Du ký xanh - Hành trình cứu biển

Du ký xanh - Hành trình cứu biển

Cuốn sách ghi lại hành trình đi chụp ảnh rác thải nhựa gây ô nhiểm khắp Việt Nam của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng. Hùng Lekima đã đi gần 7000km trong đó có 3.269km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy. - Bố cục: Gồm 3 phần: Trước hành trình; Chặng đầu của hành trình; Chặng thứ hai của hành trình. - Văn phong: Giản dị, chân thực. Waka trân trọng giới thiệu cuốn sách Du ký xanh - Hành trình cứu biển - tác giả Lekima Hùng!
Chi tiết
Hà Nội, Mũ rơm và Tem phiếu

Hà Nội, Mũ rơm và Tem phiếu

Hà Nội, Mũ rơm và Tem phiếu

Những ký ức, kỷ niệm về một thời Hà Nội chưa xa nhưng đã bị coi là cũ. Giọng văn chân chất, thật thà gợi đến những rung cảm trong lòng người đọc về một quãng thời gian trong quá khứ. Những câu chuyện ký ức về sự vật về con người thế hệ những năm về trước gợi nhớ về những câu chuyện rất đỗi thân thuộc nhưng đã bị bào mòn bởi thời gian và sự phát triển của xã hội. Bằng giọng kể hóm hỉnh, pha chút trào phúng, người viết đã vẽ lại cả một bối cảnh Hà Nội xưa cũ thân quen “Phía cuối hàng lổng chổng mấy nửa hòn gạch hay chiếc rá sứt cạp, xếp sẵn để đại diện cho một người mua hàng nào đó đang tranh thủ mua rau quầy bên cạnh. Thỉnh thoảng không thấy ai để ý, thằng bé con lại đá nửa viên gạch hay cái rá thủng mập mờ vô thừa nhận trước mặt mình bắn ra khỏi hàng, trong sự đồng tình của những người xếp phía sau lưng. Những kẻ chạy show quay về quầy cá, thấy mất “văn phòng đại diện” tức tối hằm hè, bất lực chửi đổng.” Cuốn sách dành cho những “Những tâm hồn hoài cổ như bơ vơ tụt hậu trong cái thành phố quê hương tuổi thơ một thời”; dành cho những con người đã trót yêu, và sẽ yêu mảnh đất “Kỷ niệm xen dày cô đọng xếp chật ký ức, tăm tắp dàn trải đều trên bước thời gian, như những viên gạch lát vỉa hè hàng phố”. Waka trân trọng giới thiệu cuốn Hà Nội, Mũ rơm và Tem phiếu!
Chi tiết
Tình quê

Tình quê

Tình quê

Sương khói mịt mờ phủ bóng cây Đàn chim về tổ buổi cuối ngày Gió lay nhè nhẹ, trời man mác Tình quê day dứt mãi còn đây. Waka trân trọng giới thiệu Tuyển tập thơ quê hương "Tình quê" của tác giả Quang Huỳnh!
Chi tiết
Ban công nhà nọ có hạnh phúc vừa rơi

Ban công nhà nọ có hạnh phúc vừa rơi

Ban công nhà nọ có hạnh phúc vừa rơi

Hạnh phúc gia đình không thể xuất phát từ một phía mà là sự chung sức của cả vợ lẫn chồng, là sự thấu hiểu, sẻ chia. Có đôi lúc vì mải mê công việc, sở thích riêng nên lơ là đối phương, sao nhãng việc chăm sóc tổ ấm của mình. Những hờn giận, ghen tuông cũng là một gia vị của cuộc sống hôn nhân và nhờ có nó, người trong cuộc mới càng trân trọng tình cảm của mình. Cuốn sách Ban công nhà nọ có hạnh phúc vừa rơi là tập hợp các bài tản văn truyền đến cảm hứng tích cực cho những ai đang và sẽ tiến vào cánh cửa hôn nhân. Waka trân trọng giới thiệu!
Chi tiết