2.3 Ăn nhãn và vải giúp kiểm soát huyết áp
Về khoáng chất, quả nhãn và quả vải chứa một lượng nhỏ kali vừa đủ cho khẩu phần ăn. Kali giúp kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, trong các khoáng chất cung cấp cho cơ thể hàng ngày, kali thường được bổ sung dưới mức khuyến nghị. Thay vào đó, lượng natri tiêu thụ lại tăng lên, đến từ các thức ăn nhanh.
Sự chênh lệch về lượng natri và kali hấp thu vào cơ thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng và gây ra bệnh tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ của chứng đột quỵ. Vì vậy, cung cấp đủ kali cho cơ thể trong chế độ ăn uống sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Bạn đang xem: Quả nhãn và quả vải: Loại quả nào tốt hơn?
2.4 Quả nhãn và quả vải là nguồn chất xơ tốt
Cả quả nhãn, vải tươi và khô đều cung cấp chất xơ tốt. Chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp duy trì và giữ cho nhu động ruột được bình thường, từ đó cải thiện sức khỏe và hệ vi khuẩn của đường ruột.
Xem thêm : 1 chai nước sâm bao nhiêu calo? Uống có béo không?
Đặc biệt, đối với bệnh nhân tiểu đường, tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm cholesterol trong máu cũng như kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bổ sung chất xơ từ trái cây và rau quả, như nhãn vải mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe thay vì các sản phẩm giả dược khác.
2.5 Quả nhãn và quả vải chứa nhiều chất chống oxy hóa
Cả nhãn và vải đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do làm tổn thương tế bào và gây bệnh. Trong đó, polyphenol một chất được chiết xuất từ quả vải thiều là chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ và tăng cường gan và tuyến tụy (theo y học cổ truyền Trung Quốc).
Ngoài ra, một số hợp chất chiết xuất từ quả vải còn được biết đến là có công dụng làm tăng khả năng phục hồi các tế bào gan bị tổn thương, điều trị gan nhiễm mỡ và sẹo gan.
2.6 Một số lợi ích khác của quả vải
Xem thêm : Tin tức
So với nhãn tươi, quả vải tươi chứa nhiều khoáng chất hơn như magie, đồng, mangan, phốt pho. Ngoài ra, quả vải tươi còn cung cấp một số vitamin thiết yếu khác như folate, vitamin B6 và niacin.
Trong cơ thể, niacin có thể giúp cải thiện mức cholesterol HDL (là cholesterol tốt), còn vitamin B6 góp phần hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất đạm, béo, carbs và hệ thần kinh. Đặc biệt, folate có trong quả vải rất cần thiết đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, vì đây là chất có tác dụng phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Tuy nhiên, cũng như nhiều loại trái cây khác, tiêu thụ quả vải quá nhiều có thể dẫn đến việc lượng đường trong máu tăng lên. Vì vậy, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ hay người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý chỉ được ăn lượng vừa phải quả vải và nhãn để tránh làm tăng đường máu.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm