Nồi nấu cháo chậm đã không còn là thiết bị xa lạ đối với nhiều gia đình, đặc biệt là nhà có con nhỏ hay người lớn tuổi. Chỉ cần cắm điện và thực hiện vài thao tác trên bảng điều khiển, chiếc nồi đa năng này có thể giúp bạn nấu cháo dinh dưỡng, chế biến các món kho, hầm vô cùng tiện dụng mà lại tiết kiệm thời gian.
Để thiết bị luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ, bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách sử dụng nồi nấu cháo chậm, hẹn giờ nấu tự động tiện ích ngay dưới đây.
Bạn đang xem: “Tất tần tật” cách sử dụng nồi nấu cháo chậm và lưu ý bạn cần biết
Nồi nấu cháo chậm có thể chế biến những món ăn nào?
Nồi nấu cháo chậm (Slow cooker hoặc Crock-Pot) là loại nồi tiện dụng có chức năng hầm chín và giữ ấm thức ăn trong một thời gian dài với nhiệt độ thấp, khác với nồi áp suất dùng nhiệt cao và nấu ăn nhanh. Nồi có kết cấu khá giống với loại nồi cơm điện nắp rời, bao gồm: vỏ nồi bằng thép không gỉ có mâm nhiệt dưới đáy, lòng nồi bằng gốm sứ Ceramic và nắp vung rời.
Tại sao lại gọi đây là một chiếc nồi đa năng? Nồi nấu cháo chậm có thể giúp bạn chế biến món cháo dinh dưỡng cho bé tập ăn dặm, các món cần thời gian đun nấu lâu như xương hầm, kho, ninh. Ngoài ra nồi nấu cháo chậm còn dùng để chưng yến tẩm bổ cho người lớn tuổi, người ốm hoặc hấp thức ăn vô cùng tiện lợi.
Những món ăn làm từ nồi nấu cháo chậm sẽ đủ độ chín tới mà không bị phá vỡ cấu trúc Pectin vốn có trong nhiều loại thực phẩm. Nhờ đó, món ăn được giữ trọn vẹn hương vị, dưỡng chất và còn có thể giữ ấm trong nhiều giờ.
Cách sử dụng nồi nấu cháo chậm nấu món ăn tiện lợi
Bạn thực hiện theo các bước sau để nấu cháo, canh hay món hầm, kho với nồi nấu cháo chậm.
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu rồi cho vào lòng nồi sứ rời.
Bước 2: Bạn đặt lòng nồi vào thẳng mâm nhiệt trong vỏ nồi. Hãy đặt nhẹ nhàng, cẩn thận bằng hai tay và đậy nắp thủy tinh lại.
Bước 3: Điều chỉnh công tắc về vị trí nút nguồn OFF (Tắt nguồn) và cắm nguồn điện cho nồi.
Bước 4: Bật nguồn và lựa chọn chế độ nấu phù hợp với loại thực phẩm bạn muốn chế biến. Lúc này, tùy thuộc vào loại nồi gia đình đang sử dụng mà bạn lựa chọn như sau:
- Nồi nấu cháo chậm thủ công: Loại nồi này thường được điều chỉnh bằng núm vặn với 2 – 3 mức độ nhiệt. Mức Thấp sẽ hầm nhừ cháo trong 3 – 4 tiếng, mức Cao hoạt động trong 6 – 8 tiếng và mức Tự động sẽ tự điều chỉnh thời gian tùy theo loại thực phẩm bạn chế biến.
- Nồi nấu cháo chậm có lập trình: Loại này thường có nhiều nút điều khiển tương ứng với các chế độ nấu khác nhau để bạn lựa chọn như Cháo, Súp, Hầm, Hấp, Chưng Yến, Giữ Ấm… Chỉ cần một thao tác nhấn nút, nồi sẽ tự động giúp bạn chế biến món ăn hiệu quả.
- Nồi nấu cháo đa chức năng: Nồi này thường có nhiều ngăn để bạn có thể chế biến nhiều món ăn cùng lúc.
Xem thêm : Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột đúng cách
Bước 5: Khi nồi đã nấu xong, chỉ cần điều chỉnh công tắc về OFF và rút phích cắm.
Hướng dẫn hẹn giờ nồi nấu cháo chậm
Nhiều loại nồi nấu cháo chậm còn được trang bị thêm tính năng hẹn giờ vô cùng tiện ích để nồi tự động nấu món ăn đúng thời gian người dùng đã cài đặt. Để nhận biết nồi nấu cháo chậm của nhà mình có hẹn giờ được không, bạn quan sát trên bảng điều khiển. Nút Preset đảm nhiệm chức năng hẹn giờ nồi nấu chậm, các nút +, – để điều chỉnh thời gian, thông thường sẽ có sẵn trên nồi nấu chậm điện tử.
Để hẹn giờ, trước tiên bạn cắm nguồn điện, bật nồi nấu cháo chậm và chọn chế độ nấu phù hợp. Tiếp theo bạn hẹn giờ bằng cách nhấn nút Preset, sau đó nhấn (+) nếu muốn tăng thời gian nấu và (-) để giảm thời gian nấu. Màn hình LED sẽ hiển thị các mốc thời gian tương ứng.
Lưu ý khi sử dụng nồi nấu cháo chậm
Sau khi đã biết cách sử dụng nồi nấu cháo chậm, chị em hãy lưu ý một số điều sau trong quá trình dùng để thiết bị luôn hoạt động hiệu quả, bền bỉ và an toàn.
- Lựa chọn nồi nấu chậm với chức năng và dung tích phù hợp nhu cầu sử dụng.
- Điều chỉnh lượng nước vừa đủ khi nấu, tránh tình trạng nước trào gây chập điện hoặc nước quá ít gây cháy khét nồi.
- Không chạm tay vào nồi trong quá trình nồi hoạt động.
- Vệ sinh lòng nồi sứ, nắp nồi, xửng hấp sạch sẽ sau khi sử dụng. Bạn có thể làm sạch các bộ phận này bằng máy rửa chén để tiết kiệm thời gian. Đối với thân và đáy nồi, chỉ dùng khăn mềm ẩm lau sạch, tuyệt đối không vệ sinh với nước.
Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng nồi nấu cháo chậm đơn giản, an toàn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!
>> Xem thêm: So sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất: Bạn nên mua loại nồi nào?
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà