Hiện nay, với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn không còn mất quá nhiều thời gian và công sức mỗi lần nhà có cỗ hay vào các dịp quan trọng nữa rồi. Nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho gạo nếp, nước và gia vị vào nồi, sau đó bật nút nấu. Với cách này, bạn có thể nấu được nhiều loại xôi khác nhau, từ xôi trắng truyền thống đến xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lạc,… Ngoài ra, bạn không cần mất thời gian để canh chừng, sợ bị khét hay cháy vì khi xôi chín nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ ủ ấm. Hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo và không ngâm gạo sẽ như thế nào ở dưới đây.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn
1. 2 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện
Nấu xôi bằng xửng hấp bạn bắt buộc cần ngâm gạo trước để hạt xôi chín đều và mềm dẻo hơn, tuy nhiên nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn có thể nấu theo 2 cách, đó là:
- Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện ngâm gạo
- Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo
Bạn đang phân vân không biết nên nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm gạo hay không ngâm gạo, cách nào ngon hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Xem ngay bảng so sánh sau đây
Đặc điểm Cách nấu xôi có ngâm gạo Cách nấu xôi không ngâm gạo Thời gian nấu chín Vì đã gạo đã được ngâm mềm trước đó nên khi nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng nhanh chín hơn. Gạo không được ngâm trước nên thời gian nấu chín xôi bằng nồi cơm điện cũng lâu hơn Độ dẻo Dẻo thơm Dẻo thơm Độ nhão Không bị nhão Không bị nhão Mùi vị Hạt gạo bùi thơm Hạt gạo bùi thơm Lượng nước nấu Ít nước Nhiều nước hơn 1 chút
Về cơ bản, chất lượng xôi nấu bằng nồi cơm điện ngâm gạo hay không ngâm gạo đều cho xôi dẻo, thơm như nhau, chỉ khác nhau về thời gian nấu. Đặc biệt với nấu xôi bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo bạn cần tốn thêm 4-6 tiếng để ngâm gạo. Tuy nhiên, nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo bạn tiết kiệm thời gian hơn nhưng thời gian nấu chín xôi sẽ dài hơn và cũng đòi hỏi bạn kỹ thuật cao hơn, như xới tơi xôi 1-2 lần trong quá trình nấu để xôi ngon nhất.
Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo
Nấu xôi bằng nồi cơm điện theo cách ngâm gạo nếp, trước hết bạn cần vo rửa sạch gạo nếp từ 2-3 lần nước, sau đó ngâm gạo từ 4 – 6 tiếng với nước lạnh. Để gạo ráo nước sau đó cho vào nồi cơm điện trộn đều với một chút muối. Đóng nước phù hợp, bật chế độ nấu chín của nồi cơm điện và đợi xôi chín và xới ra đĩa thưởng thức.
Vì gạo nếp đã được ngâm mềm trước khi cho vào nấu bằng nồi cơm điện nên thời gian nấu chín sẽ khá nhanh và hạt gạo nếp cũng chín mềm dẻo dễ dàng hơn.
Món xôi thành phẩm từ nồi cơm điện rất thơm dẻo
Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo
Nếu bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo thì các bước làm vẫn thực hiện tương tự nhưng sẽ bỏ qua bước ngâm gạo. Sau khi vo gạo sạch bạn sẽ tiến hành đong nước cho vào nồi cơm điện để nấu.
Bật nút chế độ nấu, khi nồi cơm điện nấu xong chuyển sang chế độ ủ nóng, bạn mở nồi xới nhẹ để xôi được trộn đều. Ủ nóng tiếp từ 5 – 7 phút và lúc này xôi đã chín đều, có thể thưởng thức.
Nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo trước vẫn cho món xôi dẻo thơm.
2. Hướng dẫn cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện tử
Xôi là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam, được dùng trong nhiều bữa ăn hàng ngày, lễ tết, hay các dịp cúng giỗ. Trong ẩm thực Việt Nam rất đa dạng các món ăn xôi như: xôi đậu xanh, xôi lạc, xôi nước cốt dừa hay cả xôi vị,… được nấu lên từ những hạt gạo nết mẩy, bóng mượt.
Hướng dẫn cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện từ và nồi cơm điện cơ.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu nấu xôi trằng cho 4 người, bao gồm:
- Gạo nếp: 500 gam
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Mỡ gà: 2 – 3 thìa cà phê
- Nước sạch
Lưu ý:
- Nên nấu xôi bằng các loại gạo nếp ngon như: gạo nếp Tú lệ, gạo nếp cái hoa vàng,…. cho xôi mùi thơm nhẹ cùng vị ngọt tự nhiên
- Nên chọn những loại gạo có hạt căng bóng, tròn, đều, mẩy, có màu trắng đục và còn thơm mùi nếp
Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, mềm dẻo hơn
Xem thêm : 102 cách làm sữa hạt dinh dưỡng bằng máy thơm ngon nhất
Đặc biệt, nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện tử, bạn có thể nấu với nhiều loại gạo khác nữa, như: gạo nếp lứt, gạo nếp cẩm. Sở dĩ nồi cơm điện tử có thể làm được điều này là do chế độ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian tự động cực kỳ thông minh.
Bước 2: Vo rửa sạch gạo nếp với 2-3 lần nước
Trước khi nấu xôi, bạn cần vo sơ qua gạo để loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn,… lẫn trong gạo. Bạn nên vò qua gạo với 2 – 3 lần nước. Việc vo gạo quá nhiều lần không những không khiến cho gạo sạch hơn mà còn khiến gạo mất đi lớp cám gạo giàu dưỡng chất bên ngoài. Sau khi vo gạo xong, bạn có thể cho 1 – 2 thìa muối (tùy theo lượng gạo) để tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.
Bạn hãy vò gạo qua 2 lần nước
Bước 3: Cho gạo vào nồi và đong nước
Với nồi cơm điện tử, bạn có thể cho gạo trực tiếp vào lòng nồi và đong nước vừa phải theo loại gạo hay sở thích. Nếu bạn thích ăn xôi hơi nát sẽ cho nhiều nước, bạn thích ăn xôi hơn khô thì cho ít nước đi một chút, còn thông thường bạn có thể đổ nước cách mặt gạo khoảng nửa centimet.
Bạn chỉ cần cho nước xâm xấp mặt gạo (cách khoảng nửa centimet)
Bước 4: Bật chế độ nấu xôi
Mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển, không phải loại nồi nào cũng có chế độ nấu xôi riêng. Đối với một số loại nồi cơm điện tử của SUNHOUSE, chế độ nấu xôi cũng không được tách riêng trên bảng điều khiển.
-
Với loại nồi không có chế độ tùy chọn loại gạo phù hợp: Thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường → Bấm “Khẩu vị/Taste” → Chọn “Dẻo/Chewy” → Bấm chọn “Bắt đầu/Start”
-
Với loại nồi có chế độ nấu xôi/gạo nếp: Bạn bấm “Tùy chọn/Option” → Chọn loại gạo phù hợp (“Gạo thơm/Fragrant rice”, “Gạo ngắn hạt/Short grain” hoặc “Gạo lứt/Brown rice”) → Bấm “Khẩu vị/Taste” → Chọn “Dẻo/Chewy” → Bấm chọn “Bắt đầu/Start”
Nồi cơm SUNHOUSE MAMA SHD8915 có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo
Bước 5: Trộn gạo với một chút mỡ gà
Nhờ hệ thống cảm biến nhiệt thông minh, nồi cơm điện tử sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp để xôi thơm dẻo, không bị khê, nhão, cứng,… Việc nấu xôi bằng nồi cơm điện tử sẽ mất khoảng 35 – 40 phút. Sau khi nồi báo âm thanh “tít tít”, bạn chỉ cần mở nắp nồi, đảo đều xôi với một chút mỡ gà cho thêm dậy mùi là món xôi trắng đã hoàn thành.
Từ cách nấu xôi trắng ngon bằng nồi cơm điện ở trên, bạn có thể áp dụng tương tự với nấu xôi đậu đen. Nếu bạn đang muốn nấu xôi đậu đen ngon chuẩn như mẹ nấu thì không thể bỏ qua bài viết cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện từ A-Z được chia sẻ bởi SUNHOUSE.
3. Hướng dẫn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cơ
Các bước chuẩn bị nấu xôi bằng nồi cơm điện cơ không khác gì với nồi cơm điện tử, bạn vẫn chuẩn bị nguyên liệu tương tự nhưng ở bước điều chiều chế độ nấu xôi sẽ khác một chút, mời các bạn cùng nhau theo dõi các bước nấu xôi trắng ngon dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gam
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Mỡ gà: 2 – 3 thìa cà phê
- Nước sạch
Bước 2: Vo rửa sạch gạo với nước
Vo sạch gạo nếp với nước từ 2-3 lần, loại bỏ các chất bụi bẩn và các hạt gạo hỏng.
Bước 3: Cho gạo vào xửng hấp
Với mỗi nồi cơm điện cơ đều có 1 xửng hấp đi cùng, bạn cho gạo nếp vào xửng hấp và cho thêm một ít nước vào nồi cơm, đặt xửng hấp lên. Lưu ý: dàn đều gạo lên xửng hấp, tạo lỗ dưới lớp gạo để hơi nước có thể hấp đều giúp cho xôi được chín đều và mềm hơn.
Bước 4: Bật nút chế độ Nấu/Cook và đóng nắp
Khác với nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cơ chỉ có 2 chức năng Nấu/Cook và Ủ ấm/Warm. Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào nồi, bạn hãy ấn cần gạt sang chế độ Nấu/Cook (nút màu đỏ) và đóng nắp. Nồi cơm điện sẽ bắt nấu chín xôi từ 20 – 30 phút, sau đó xới tơi xôi và hấp tiếp 10 – 15 phút nữa.
Do không có chế độ nấu chuyên dụng nên trong quá trình nấu bạn cũng cần thực hiện 1 số thao tác sau:
-
Xem thêm : 3 cách làm bong bóng từ dung dịch xà phòng cực kỳ thú vị
Khi nồi bật lên nấc Ủ ấm/Warm, tức là nước đã cạn, bạn hãy lấy đũa/muôi đảo nhẹ xôi lên cho mặt xôi bên trên và bên dưới được đảo đều.
-
Chú ý thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30 – 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.
Bước 5: Trộn đều xôi với mỡ gà
Để xôi ngon, ngậy mùi và bắt mắt hơn, trước khi bày xôi ra đĩa bạn trộn đều xôi với một chút mỡ gà. Nếu bạn ăn được nhiều mỡ gà thì cho nhiều, còn nếu không bạn chỉ cần cho một chút để tạo hiệu ứng bóng cho từng hạt gạo và thơm hơn.
3. Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh, xôi lạc, xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi trắng trên đây là cách nấu cơ bản nhất, chỉ với tùy biến một chút về nguyên liệu bạn biến tấu thành nhiều món xôi khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn nấu xôi ngon cho xôi đậu xanh, xôi lạc, xôi nước cốt dừa dưới đây.
3.1 Cách nấu xôi đậu xanh
Món xôi này có vị ngọt bùi của đậu xanh, hòa quyện với vị dẻo thơm của gạo nếp, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500gr
- Đậu xanh cà vỏ: 200gr
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Lá dứa: 3-5 lá (tùy thích)
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch, đãi sạch sạn.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước lạnh từ 4-6 tiếng để đậu xanh nở mềm.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
- Cho gạo nếp, đậu xanh đã ngâm, lá dứa và muối vào nồi cơm điện.
- Cho nước vào nồi, lượng nước vừa đủ ngập mặt gạo. Nếu nấu xôi không có lá dứa thì cho lượng nước xâm xấp mặt gạo.
- Bật nút nấu cơm trên nồi cơm điện. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì xôi đã chín.
- Xới xôi đều tay để xôi chín đều và không bị cháy.
- Múc xôi ra đĩa và thưởng thức.
3.2 Cách nấu xôi lạc
Xôi lạc là một món ăn ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món xôi này có vị béo bùi của lạc, hòa quyện với vị dẻo thơm của gạo nếp, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu xôi đỗ lạc thơm ngon tại nhà bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500gr
- Lạc rang chín, giã nhỏ: 100gr
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Lá dứa: 3-5 lá (tùy thích)
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch, đãi sạch sạn.
- Lạc rang chín, giã nhỏ.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
- Cho gạo nếp, lạc đã giã nhỏ, lá dứa và muối vào nồi cơm điện.
- Cho nước vào nồi, lượng nước vừa đủ ngập mặt gạo. Nếu nấu xôi không có lá dứa thì cho lượng nước xâm xấp mặt gạo.
- Bật nút nấu cơm trên nồi cơm điện. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì xôi đã chín.
- Xới xôi đều tay để xôi chín đều và không bị cháy.
- Múc xôi ra đĩa và thưởng thức.
3.3 Cách nấu xôi nước cốt dừa
Món xôi nước cốt dừa có vị béo ngậy của nước cốt dừa, hòa quyện với vị dẻo thơm của gạo nếp, tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng.
Để nấu xôi nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp: 500gr
- Nước cốt dừa: 100ml
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 1/4 thìa cà phê (tùy khẩu vị)
- Lá dứa: 3-5 lá (tùy thích)
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch, đãi sạch sạn.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
- Cho gạo nếp, nước cốt dừa, lá dứa, muối và đường vào nồi cơm điện.
- Cho nước vào nồi, lượng nước vừa đủ ngập mặt gạo. Nếu nấu xôi không có lá dứa thì cho lượng nước xâm xấp mặt gạo.
- Bật nút nấu cơm trên nồi cơm điện. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì xôi đã chín.
- Xới xôi đều tay để xôi chín đều và không bị cháy.
- Múc xôi ra đĩa và thưởng thức.
Để xôi nước cốt dừa ngon, bạn nên chọn gạo nếp ngon, hạt đều. Nước cốt dừa nên chọn loại có độ béo vừa phải. Vo gạo nếp sạch, đãi sạch sạn. Khi nấu xôi, bạn nên cho lượng nước vừa đủ, không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão. Khi xôi chín, bạn nên xới đều để xôi chín đều và không bị cháy.
Bạn có thể thêm một chút sữa tươi hoặc dầu ăn vào nồi cùng với gạo nếp và nước cốt dừa để xôi có màu vàng đẹp và thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như hạt sen, khoai lang,… vào nồi cùng với gạo nếp và nước cốt dừa để tạo nên những món xôi thập cẩm hấp dẫn.
4. Bí quyết nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm dẻo, không nhão
Xôi là một món ăn truyền thống tuy cách làm rất đơn giản nhưng rất dễ bị nhão hoặc khô nếu bạn không chú ý. Dưới đây là 6 mẹo để bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm dẻo, không bị nhão, sượng,…
- Để xôi chín đều, sau khi nấu chín được khoảng 10 – 15 phút bạn nên xới tơi xôi và ấn lại nút nấu 1 lần nữa
- Nếu không may bạn nấu xôi bị nhão thì xếp bánh mì lên trên bề mặt xôi để chúng hút hết nước ở xôi ra.
- Đối với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, bạn nên cho vào một chút mỡ gà (hoặc dầu ăn) và trộn đều, từng hạt xôi sẽ thơm ngậy và ngon miệng hơn. Còn với món xôi ngọt, bạn hãy nấu xôi với nước cốt dừa hoặc dầu dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.
Như vậy, SUNHOUSE đã giới thiệu tới bạn 5 bước nấu xôi bằng nồi cơm điện cực thơm ngon, dẻo mềm mà không lo bị nhão. Có thể thấy dù bằng nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cơ thì thao tác cũng rất đơn giản, tiết kiệm thời gian. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong quá trình tạo ra những bữa ăn bổ dưỡng cho bản thân và gia đình!
Đừng quên tham khảo và lựa chọn các sản phẩm nồi cơm điện tử – điện cơ chất lượng đến từ SUNHOUSE để trải nghiệm phong cách nấu ăn thông minh và hiện đại nhé!
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Điện Máy