Ảnh minh họa
Thế nhưng, cái thời trẻ con của tôi thì hạt mít luôn là món khoái khẩu, bởi trong những buổi tung tăng đến trường mà có nắm hạt mít luộc, hay rang khô bỏ túi dành ăn dần thì không còn gì bằng. Nhất là khi tan trường mà còn ít hạt mít trong túi, đang đói bụng ăn vào là cơn đói qua ngay…
Bạn đang xem: Một thời hạt mít thay cơm
Ngày đấy, hễ nhà ai có mít chín mang bổ thì bao giờ số hạt mít cũng được trẻ nhỏ trong nhà cố giành lấy để luộc, rang. Ngay cả chợ quê, dãy hàng bán mít chín bổ cho khách ăn ngay, các hạt vương vãi cũng được chủ hàng lượm, gom mang về cho con cháu.
Nhà tôi có hai cây mít cổ thụ quả sai trĩu chịt, mỗi mùa có tới hàng trăm quả nên cứ hè tới – mùa mít chín là mấy anh chị em chúng tôi không chỉ được ăn mít thỏa thích, mà còn được “sở hữu” rất nhiều hạt mít.
Xem thêm : Bật mí 4 cách pha nước mắm sánh đặc ăn cùng vô vàn món ngon
Những quả mít mẹ mang ra chợ bán cả quả cho người ta thì thôi, chứ nếu bổ miếng tách múi khách ăn tại chỗ thì bao giờ mẹ cũng gom hết số hạt mít mang về. Có buổi chợ phiên mẹ mang về tới cả rổ hạt mít.
Mấy anh em tôi tíu tít mang hạt mít mẹ rửa sạch nhớt trơn rồi đổ ra sân phơi cho se vỏ. Chỉ phơi qua một nắng thế thôi rồi mang vào trữ ở chiếc thúng dành ăn dần. Giống mít nhà tôi là mít dai, múi ngọt sắc như đường phèn, hạt to lại rất bở, bở tơi như đỗ khi luộc, chứ không sượng như hạt mít mật.
Mùa mít qua đi, trong nhà tôi thường còn lại rất nhiều hạt mít, có khi tới vài thúng đầy. Hạt mít luộc bùi, cũng thơm, bở, nhưng bóc khó. Hạt mít rang trên chảo lửa không chỉ ngon hơn, mà khi ăn bóc cũng dễ bởi vỏ bao quanh hạt mít trở nên giòn tan dễ vỡ.
Tuy nhiên, để luộc một mẻ hạt mít chỉ mất độ mươi, mười lăm phút, nhưng khi rang thì lâu hơn, mất thời gian gấp đôi. Đã vậy lại phải dùng đũa đảo liên tục cho đều, nếu không hạt mít sẽ bị cháy, mà lại không chín đều.
Thi thoảng tôi cũng mang hạt mít nướng ăn vào các buổi ngồi bếp đun cơm, nấu cám cho lợn. Vì nhà tôi có nhiều hạt mít mà bọn trẻ con trong xóm luôn thích chơi với tôi. Ngay cả những buổi đi học, đi chăn trâu ngoài đồng tôi cũng hay mang hạt mít theo nên tôi không thể tham ăn, mà luôn để cả hội ăn cùng.
Xem thêm : Cua hoàng đế làm món gì ngon? Hé lộ 5 công thức chế biến cực đỉnh.
Hạt mít không chỉ dùng để ăn vặt, mà còn là nguyên liệu để mẹ tôi mang chế biến để làm mốc ngả tương. Với người thành phố thì nghe món tương hạt mít có vẻ lạ tai, nhưng những ngày tôi còn nhỏ thì làng quê tôi có nhiều nhà dùng hạt mít để chế biến tương ăn. Món tương hạt mít ăn rất ngon, ngọt phù hợp với các món chấm rau luộc cũng như kho, nấu.
Hạt mít sau khi đồ bằng chõ như kiểu đồ xôi xong rồi mang bỏ vào cối đá đại dùng chày gỗ giã cho nhuyễn thành bột. Bột hạt mít được dàn mỏng trên nia tre đậy bằng lá sung hay lá cây quả ngái.
Sau gần 1 tuần món bột hạt mít lên mốc vàng, mốc xanh là lật mặt dưới của nia lên trên, đợi lớp mốc vàng, mốc xanh xuất hiện là được. Số bột hạt mít tạo thành mốc này được bóp nhỏ bằng tay, sau đó kết hợp với đậu tương rang vàng xay vỡ làm đôi mảnh để ngả tương.
Chum tương hạt mít gia đình tôi có thể ăn dần quanh năm mà vẫn ngon, không bị hỏng. Ngày đó nước mắm hiếm, vẫn là thứ nước chấm xa xỉ nên món tương gạo, tương hạt mít khá quen thuộc trong đời sống gia đình tôi, cũng như người dân quê nói chung.
Món hạt mít ngày xưa bình dị thơm ngon và thân thuộc ấy đã đi suốt những năm tháng tuổi thơ tôi nghèo khó, thiếu thốn nơi làng quê yêu dấu. Giờ đây dẫu cuộc sống đã đủ đầy tôi vẫn không bao giờ có thể quên được những ngày phải lấy hạt mít thay cơm…
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực