Mực tươi được đánh bắt từ biển về thường có mùi tanh đặc trưng. Nếu không biết cách sơ chế thích hợp, món ăn từ mực sẽ có mùi không mấy hấp dẫn. Có nhiều món ăn từ mực được ưa chuộng như mực nướng, hấp, sốt hay lẩu, xào,… Vừa là những món ăn chính, vừa là những món ăn nhậu khoái khẩu của rất nhiều người. Để món mực thơm ngon hơn, hãy áp dụng những cách sơ chế mực sạch trước khi nấu ăn mà Lorca Việt Nam giới thiệu qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Xem thêm:
Bạn đang xem: Cách sơ chế mực sạch trước khi nấu ăn
- Cách sơ chế và làm sạch cua
1. Các bước sơ chế mực sạch trước khi nấu ăn
Bước 1. Mực sau khi mua về thì rửa sạch với nước. Tách riêng phần râu và thân mực bằng cách nắm chặt phần râu rồi kéo nhẹ nhàng. Nếu mực tươi, sống thì việc kéo sẽ khó hơn. Bạn có thể dùng tay tách nhẹ lớp màng bám để tránh râu bị đứt. Sau đó lại rửa sạch mực với nước một lần nữa.
Bước 2. Bạn loại bỏ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực. Đối với mực lá và mực ống, bạn có thể dễ dàng loại bỏ phần xương này. Nếu sơ chế mực nang thì bạn cần loại bỏ phần mai mực đi.
Bước 3. Xẻ dọc bụng mực rồi loại bỏ nội tạng. Nếu bạn dùng mực làm các món nhồi, hay cắt khoanh thì dùng tay để làm sạch mực. Nếu nhỏ quá, có thể dùng một cái thìa để làm sạch mực. Lớp màng bên trong và nội tạng là nguyên nhân chính gây ra mùi tanh cho món ăn.
Bước 4. Loại bỏ phần da mực, cắt bỏ mắt, rửa sạch.
2. Các cách khử mùi tanh khi sơ chế mực
Để mực thơm ngon và không tanh, ngoài áo dụng cách sơ chế mực sạch trước khi nấu ăn trên, có một số mẹo nhỏ bạn nên áp dụng thêm:
-
Sử dụng muối, gừng và rượu trắng:
Xem thêm : Cách rã đông thịt bò nhanh, giữ được hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cho món ăn
Muối là nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn. Chúng cũng thường được sử dụng để sơ chế mực sạch trước khi nấu ăn. Bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm có muối, và rượu trắng theo tỉ lệ 1:1. Thêm vào một vài lát gừng tươi được đập giập. Sau khi làm sạch mực, bạn cho mực vào ngâm trong hỗn hợp này khoảng 5 phút. Trong quá trình ngâm có thể bóp nhẹ để làm mực nhanh sạch hơn. Sau đó, rửa sạch mực với nước rồi đem đi chế biến bình thường.
-
Sử dụng dầu mè và rượu:
Cách sơ chế mực sạch trước khi nấu ăn với rượu và dầu mè khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát con hỗn hợp dầu mè với rượu trắng. Cho mực đã được làm sạch vào ướp với hỗn hợp này trong 5 phút. Rượu và dầu mè không chỉ khử sạch mùi tanh mà còn làm cho mực trắng và giòn hơn. Khi ăn vừa ngon lại vừa đẹp mắt.
-
Sử dụng nước trà xanh:
Nếu không có rượu trắng hay gừng ở nhà, bạn có thể tận dụng ngay nước trà xanh. Nước trà xanh có thể giúp sơ chế mực sạch trước khi nấu ăn. Bạn chỉ cần ngâm mực trong nước trà xanh đã được pha loãng. Ngâm trong khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch lại với nước. Cách này thích hợp khi sơ chế mực cho các món xào, hấp. Mực vừa không tanh mà lại còn trắng, giòn cực kì hấp dẫn.
Mực là loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng vì là một loại hải sản nên chúng có mùi tanh đặc trưng, cần được loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Hãy áp dụng những mẹo sơ chế mực sạch trước khi nấu ăn mà Lorca giới thiệu ở trên để có thể chế biến ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn nhé.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực