Hạt đác và hột thốt nốt có màu trắng dục, dùng để rim, nấu chè, hay làm topping cho các món thức uống rất ngon. Nhiều người thắc mắc hạt đác và thốt nốt có giống nhau, thì thông tin dưới đây sẽ giúp cho mọi người có được câu trả lời.
- Xoài xanh, xoài chín chứa bao nhiêu calo? Ăn xoài có béo không?
- Tổng hợp các cách làm tôm hùm hấp chuẩn phong cách nhà hàng 5 sao
- Cách bảo quản hàu đã tách vỏ
- Mê tít cách làm salad rau mầm trộn rau củ quả thơm ngon, bổ dưỡng, không đắng của một nữ Tiến sĩ nông nghiệp
- Tổng hợp các món bánh làm từ bột mì
GIỐNG NHAU HẠT ĐÁC VÀ THỐT NỐT
Trái mọc thành chùm, mỗi trái khi tách ra sẽ có 3 hạt bên trong.
Hạt có màu trắng dẻo, màu trắng đục
Cả hai mọi người đều có thể sử dụng để nấu chè, hoặc có thể rim với đường, hay cùng với các nguyên liệu khác như thơm/chanh dây,…rồi ăn cùng với sữa chua, sữa tươi, làm topping cho các món nước uống vô cùng tuyệt vời.
Hai loại hạt này được rất nhiều quán nước lựa chọn để phục vụ cho thực khách của mình, cũng là món bestseller của rất nhiều quán.
Do hai loại hạt đác và thốt nốt trắng mềm dẻo, cách chế biến cũng giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn. Thật ra hạt đác và thốt nốt hoàn toàn khác nhau, mọi người có thể phân biệt thông qua những cách dưới đây.
KHÁC NHAU HẠT ĐÁC VÀ THỐT NỐT
Nơi sống
Cây đác: hạt đác lấy từ cây đác là loại cây rừng tự nhiên, mọc trong rừng sâu. Ở nước ta cây đác phân bố chủ yếu ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà.
Cây thốt nốt: cây thốt nốt được trồng ở đồng bằng, thường được trồng trên bờ của những cánh đồng ruộng. Ở nước ta cây thốt phân bố chủ yếu ở An Giang, bà con nơi đây trồng không chỉ lấy trái mà còn lấy nước để nấu đường, lá để lợp nhà, thân cây dùng làm đồ mỹ nghệ.
Cách khai thác
Trái đác
Khai thác hạt đác: khai thác hạt đác rất cực. Người khai thác hạt đác đi theo nhóm để đảm bảo an toàn. Phải trèo đều lội suối đi vào rừng sâu mới tìm được cây đác. Khi tìm được cây đác, hái thử kiểm tra độ dẻo đã được hay chưa rồi mới tiến hành khai thác. Nếu trái đác có độ dẻo ngon thì mọi người sẽ chia nhau ra, người đi đón củi để làm dàn đốt đác, người đi chặt những nhành đác trên cây xuống. Sau đó chất chùm đác lên trên dàn củi rồi tiến hành đốt. Mục đích của việc đốt này giúp cho trái đác khô mủ, không dính vào người gây ngứa.
Sau khi đốt xong cắt đầu từng trái đác, rồi lấy dụng cụ kẹp cho những hạt đác trắng mềm dẻo bên trong chảy ra.
Xem thêm : Cua Luộc Bao Lâu Thì Chín Đều Và Thơm Ngon Khó Cưỡng?
Trái thốt nốt
Khai thác trái thốt nốt: người khai thác phải leo lên những cây thốt nốt cao chót vót, sau đó chặt những chùm thốt xuống. Tiếp đến chặt từng trái để thu từng hạt thốt nốt bên trong. Do chặt nên hạt thốt nốt vẫn còn lớp áo màu vàng bên ngoài, khi sử dụng mọi người phải gọt bỏ đi.
=>Xem thêm: đường thốt nốt làm từ gì? cách làm đường thốt nốt
Kích thước
Hạt thốt nốt: có kích thước to hơn hạt đác rất nhiều gấp 3-4 lần. Chỉ cần nhìn kích thước bên ngoài là mọi người đã có thể phân biệt được ngay.
Ruột bên trong
Xem thêm : Cua Luộc Bao Lâu Thì Chín Đều Và Thơm Ngon Khó Cưỡng?
Trái thốt nốt
Hạt đác: khi bổ đôi mọi người sẽ thấy ruột bên trong đặt.
Hạt thốt nốt: cắt đôi mọi người sẽ thất ruột rỗng, có chứa nước bên trong, nước này ngọt và thơm.
Mùi vị
Hạt đác: hạt đác khi ăn mọi người sẽ thấy có độ mềm dẻo, không có mùi gì cả.
Thốt nốt: hạt thốt nốt khi ăn sống sẽ có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của thốt nốt.
Quá trình rim
Hạt đác: trước khi rim mọi người phải luộc khoảng 3-5 phút, rồi đổ ra rổ rửa dưới vòi nước lạnh, để nguội rồi mới ướp cùng với đường để rim.
Thốt nốt: thốt khi rim mọi người gọt bỏ lớp vỏ màu vàng bên ngoài, sau đó cắt thành từng lát rồi ướp rim, không cần luộc.
Hạt đác ít khi nào được ăn sống thường được rim cùng với nguyên liệu khác rồi mới thưởng thức, nhưng hạt thốt nốt mọi người có thể cắt lát dầm ăn trực tiếp với đường cũng rất ngon.
Hy vọng với chia sẻ trên mọi người đã phân biệt được hạt đác và hạt thốt nốt, trả lời được thắc mắc hạt đác Hạt đác và thốt nốt có giống nhau không.
Còn nếu mọi người muốn mua HẠT ĐÁC NGON tự nhiên không chất bảo quản thì có thể liên hệ với chúng tôi qua zalo/hotline:0973895089 (Ms.Nga), hoặc đặt mua tại website:dacsanngon3mien.net.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực