Sau khi biết chuối sứ chứa bao nhiêu calo cũng như có gây mập không, mời bạn hãy cùng Bowtie tìm hiểu tiếp về việc ăn chuối sứ nhiều có tốt không. Trên thực tế, chuối sứ được xếp vào nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe, cần bổ sung thường xuyên. Vậy ăn chuối sứ có tác dụng gì? Dưới đây là 10 điểm “tốt” của chuối sứ:
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Một trong những điểm tốt đầu tiên của chuối sứ chính là tốt cho tiêu hóa. Lợi ích này đến từ thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là pectin. Đây là một loại chất xơ có cả trong chuối chín và chưa chín, có khả năng làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Bạn đang xem: Chuối sứ chứa bao nhiêu calo? 10 điểm “tốt” của chuối sứ
Ngoài ra, chất xơ trong chuối sứ còn hoạt động như các prebiotic giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những chất xơ này cũng được lên men bởi các lợi khuẩn đường ruột để tạo thành butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn có khả năng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
2. Tốt cho tim mạch
Xem thêm : GỢI Ý 14 MẪU THỰC ĐƠN BỮA TRƯA EAT CLEAN GIẢM CÂN
Chuối sứ có chứa kali, một khoáng chất quan trọng góp phần điều hòa nhịp tim và huyết áp, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển một số vấn đề tim mạch nhất định. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều flavonoid có khả năng chống oxy hóa. Các hợp chất này cũng góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Tốt cho da
Chuối sứ chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn. Các hợp chất này sẽ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương và giảm tình trạng viêm nhiễm trên da. Ngoài ra, các thành phần trong chuối cũng giúp nuôi dưỡng, cấp ẩm và duy trì độ đàn hồi của da. Nhiều người nhận thấy, việc ăn chuối thường xuyên sẽ giúp da sáng đẹp, trẻ trung hơn.
4. Tốt cho sức khỏe của thận
Với hàm lượng natri thấp và hàm lượng kali cao, việc ăn chuối sứ giúp duy trì sự cân bằng nước và hỗ trợ chức năng của thận. Một nghiên cứu trên 5000 người mắc bệnh thận mạn tính giai đoạn đầu cho thấy, việc bổ sung kali sẽ làm giảm huyết áp và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
5. Tốt cho mắt
Xem thêm : Cháo bao nhiêu calo? Tìm hiểu chỉ số calo của từng món cháo và cách giảm cân với cháo hiệu quả
Chuối rất giàu vitamin A, vitamin E, lutein và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe mắt. Lutein là dưỡng chất có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
6. Tốt cho xương
Mặc dù không chứa nhiều canxi nhưng chuối lại giúp duy trì sức khỏe của xương nhờ thành phần fructooligosaccharides. Hợp chất này tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể, nhờ đó giúp xương chắc khỏe hơn.
Chuối sứ cũng giàu magiê và kali tốt cho xương. Magiê sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi, đồng thời tham gia vào quá trình hình thành xương. Trong khi đó, kali lại giúp duy trì cân bằng acid – base trong cơ thể, ngăn ngừa sự mất canxi từ xương và giảm nguy cơ loãng xương.
7. Tốt cho răng
Chuối sứ chứa một lượng tương đối lớn chất xơ và các chất khoáng quan trọng như kali và magiê. Chất xơ trong chuối sứ có khả năng làm sạch răng và giảm nguy cơ hình thành mảng bám cũng như sâu răng. Ngoài ra, kali và magiê cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng acid trong miệng, giúp bảo vệ men răng và ngăn ngừa sự phá hủy men răng.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm