Huyền sâm hay được biết đến với tên gọi khác là hắc sâm, đại nguyên sâm,… thường sẽ bị nhiều người nhầm lẫn với loài đẳng sâm. Huyền sâm từ lâu đã được người dân biết đến như một vị thuốc quen thuộc. Chúng không chỉ được sử dụng phổ biến trong Y Học Cổ Truyền tại Việt Nam mà cả Trung Quốc cũng dùng trong rất nhiều bài thuốc cổ phương với nhiều công dụng như bồi bổ sức khỏe, làm mát cơ thể, trị mụn nhọt.
Trong y học sử dụng phần rễ được phơi hoặc sấy khô của cây huyền sâm (Scrophularia ningpoensis Hemsl) hoặc cây bắc huyền sâm (Scrophularia buergeriana Miq).
Bạn đang xem: Tác dụng của cây huyền sâm
Xem thêm : 2 Cách Nấu Mì Tương Đen Hàn Quốc Samyang Chuẩn Vị Tại Nhà
Cây huyền sâm có tên khoa học là Scrophularia kakudensis Franch thuộc họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae). Mỗi địa phương có thể sử dụng những tên gọi khác nhau để gọi cho vị thuốc huyền sâm như Trọng đài, Chính mã, Huyền đài, Lộc trường, Đoan, Hàm, Trục mã….
Huyền sâm là cây thuốc quý, loài cây thân thảo và sống nhiều năm. Đặc điểm của chúng không khó nhận biết với thân cây vuông cao độ 1,7 – 2,3 m, lá màu tím xanh. Lá mọc đối có cuống hình trứng dài, đầu nhọn vát, rìa lá có răng cưa và màu xanh nhạt. Cây huyền sâm thường ra hoa mùa hè, hoa của chúng tự xếp thành hình chùy tròn, ống tràng hoa hình chén, cánh hình môi, chia làm 5 thùy, màu tím xám dài ngắn. Quả huyền sâm bẻ đôi hình trứng còn hạt nhỏ, đa số có màu đen. Rễ to mập nhưng hơi cong, thường có độ dài từ 10 – 20 cm và phần giữa rễ củ phình lớn, hai đầu củ hơi thon, nói chung mỗi gốc có 4 – 5 củ mọc thành chùm, lúc tươi vỏ màu trắng hoặc vàng nhạt, sau khi chế biến vỏ ngoài màu nâu nhạt bên trong màu đen, mềm dẻo.
Xem thêm : Cây thuốc dòi trị lao phổi có tốt không? Cách thực hiện ra sao?
Huyền sâm sản xuất ở tỉnh Tứ Xuyên gọi là “Xuyên huyền sâm” hay “Thổ Huyền sâm” thường trồng vào đầu mùa hạ, đến mùa thu sang năm thì thu hoạch. Chủ yếu phân bố ở Đạt Huyện, Ôn Giang, Vạn Huyện, Bồi Lăng.
Huyền sâm sản xuất ở tỉnh Triết Giang thuộc loại Quảng huyền sâm, trồng vào đầu năm thu hoạch vào cuối năm, phân bố ở các huyện Đông Dương, Tiêu cư. Loại này sản xuất ở các tỉnh Sơn Đông, Hồ Bắc, Giang Tây, Thiểm Tây, Quý Châu, Cát Lâm, Liêu Ninh. Ở các tỉnh trên ngoài việc trồng trọt ra, còn có khai thác cây mọc hoang dại.
Huyền sâm mới di thực vào nước ta, trồng ở đồng bằng hay miền núi đều cho năng xuất cao, chất lượng tốt. Ở đồng bằng gieo trồng tháng 10 – 11, ở miền núi tháng 2 – 3. Cây ưa đất pha cát nhiều chất mùn, màu mỡ, thoát nước tốt. Có thể gieo thẳng hoặc trồng bằng mầm non sau khi thu hoạch nhưng thông thường là gieo thẳng. Ngâm hạt với nước ấm, trong 4 giờ, vớt ra để ráo, trộn với đất bột để gieo. Gieo xong tưới nước phủ rơm rạ.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà