Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cao lầu là gì, phân biệt cao lầu với mì quảng và 3 bước làm cao lầu đơn giản tại nhà nhé!
1. Cao lầu là gì?
Cao lầu là một món ăn khá phổ biến ở khu vực miền Trung, đặc biệt là Hội An và Đà Nẵng. Nó gồm một loại mì màu vàng dùng kèm với nước dùng hầm từ xương heo, kèm theo thịt xá xíu, thịt heo, tôm. Thường nước dùng của cao lầu không quá nhiều như bún hoặc phở mà chỉ ở mức vừa phải. Khi ăn, người dùng sẽ thưởng thức cùng với một số loại rau sống và bánh đa chiên (hoặc nướng).
Bạn đang xem: Cao lầu là gì? Cách phân biệt cao lầu với mì quảng và 3 bước làm cao lầu đơn giản tại nhà nhé!
2. Nguồn gốc của cao lầu
Tên gọi cao lầu dễ khiến nhiều người nhầm đây là món ăn của người Hoa, hay khi ăn lại hơi giống mì udon Nhật bản. Song, cao lầu là món ăn hoàn toàn thuần Việt.
Theo nhiều sách lịch sử ghi chép thì cao lầu đã xuất hiện từ thế kỷ 17. Thời gian này, thương nhân Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên ghé thăm cảng Hội An và mang theo kiến thức văn hóa ẩm thực của nước họ. Từ đó, người dân cũng học hỏi và tạo ra món cao lầu – vốn là sự pha trộn giữa ẩm thực Trung – Nhật.
Theo thời gian, dân nước ta cũng biến tấu để cao lầu hợp khẩu vị và hấp dẫn hơn, rồi dần trở thành món ăn đặc sản của người miền Trung.
Tên gọi “cao lầu” ám chỉ đến món ăn cao lương mỹ vị, thường được thưởng thức ở trên lầu cao. Thực khách nhờ vậy vừa có thể dùng cao lầu vừa ngắm nhìn toàn bộ cảnh đẹp của phố phường Hội An trên cao.
3. Cao lầu và mì quảng khác nhau như thế nào?
Thoạt nhìn, bạn sẽ tưởng cao lầu và mì quảng là một nhưng thực ra đây là 2 món ăn khác nhau mà ta có thể phân biệt như sau:
Phân biệt qua sợi mì
Xem thêm : 100g bánh khọt bao nhiêu calo? Ăn bánh khọt có béo không?
Sợi mì quảng có cách làm đơn giản bằng cách nhào nặn bằng bột gạo. Sau đó, người ta tạo màu sắc bằng cách luộc mì trong nước có màu vàng tươi, nâu hoặc nước lọc để tạo ra màu sắc sợi mì.
Sợi mì cao lầu phức tạp và nhiều công đoạn hơn. Người ta sẽ đem ngâm gạo trong nước tro (làm từ tro một loại cây ở Cù Lao Chàm) để sợi mì có độ dẻo, giòn và khô. Sau đó, gạo sẽ được lọc kỹ rồi xay thành bột (lấy từ nước giếng Bá Lễ). Hỗn hợp bột lại được lọc nhiều lần để tạo độ khô và dẻo, rồi được cán và cắt thành hình từng sợi mì. Cuối cùng, sợi mì cao lầu được đem hấp nhiều lần và phơi khô trước khi chế biến.
Do đó, sợi mì cao lầu thường có màu hơi đục, sậm màu và ăn có cảm giác dai, cứng hơn mì quảng.
Phân biệt qua nước dùng (nước lèo)
Nước dùng của mì quảng thường khá loãng và trong, có hương thơm đặc trưng từ phần xương heo hoặc thịt gà được hầm kỹ.
Nước dùng của cao lầu thì có phần đặc và sệt hơn. Ngoài dùng nước hầm xương, cao lầu còn có thêm của thịt xá xíu nên hương vị cũng đậm đà hơn mì quảng.
Phân biệt qua thành phần thịt
Mì quảng đa phần thường hay dùng thịt heo hoặc thịt gà, kết hợp với tôm và trứng cút (hoặc trứng gà). Một số người còn biến tấu mì quảng như ăn kèm thịt vịt, cá, thịt ếch hoặc lòng gà, trứng non.
Cao lầu sử dụng thịt xá xíu là chính. Ngoài ra, một số thành phần khác cũng giống mì quảng như thịt heo, thịt gà.
4. Cách nấu cao lầu
Xem thêm : 1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm để giảm cân như thế nào là hiệu quả
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sợi mì (bánh) cao lầu ở chợ hoặc siêu thị. Cách nấu cao lầu cơ bản theo những bước sau:
Bước 1: Dùng xương heo hoặc xương gà để hầm nước dùng. Trong khi đợi nước dùng, bạn ướp thịt heo với nước tương, gia vị là ngũ vị hương, chút tỏi băm, muối và hạt nêm, sau đó đem đi chiên để làm thịt xá xíu.
Bước 2: Bạn ninh phần thịt xá xíu trên bếp từ hoặc bếp gas với một ít nước dùng đến khi nước có màu đỏ đặc trưng của thịt xá xíu.
Bước 3: Bạn thái thịt xá xíu vừa ăn rồi nêm nếm nước dùng. Khi ăn, cho mì vào tô với thịt xá xíu rồi mới chan nước dùng nóng lên và rắc thêm tí đậu phộng. Nhớ ăn kèm với rau sống và bánh đa nhé.
Biết được cao lầu là gì, bạn cũng nên sắm cho mình một bộ nồi inox thật chất lượng để có thể làm ra các món cao lầu ngon tại nhà nhé. Ở FPT Shop đang có nhiều mẫu nồi inox, chảo chống dính và bếp từ, bếp gas đẹp và chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn.
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được cao lầu là gì, phân biệt cao lầu với mì quảng và 3 bước làm cao lầu đơn giản tại nhà rồi nhé!
Xem thêm:
Mì ramen là gì? Tất tần tật về một số loại mì ramen
Giải mã “siêu phẩm dinh dưỡng”: Nấm mối là gì, có công dụng gì mà ai cũng lùng sục tìm mua?
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm