Xôi sen dừa là món ăn truyền thống tại Việt Nam được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và bổ dưỡng. Món xôi này thường được nấu vào những dịp đặc biệt như lễ Tết, giỗ chạp hay cúng kỵ tại mỗi gia đình.
- Cách giảm nồng độ cồn về 0 khi uống 1-2 chén rượu
- Muốn giảm cân bằng chuối thì nên chọn chuối tây hay chuối tiêu, chuối xanh hay chín?
- Lạ miệng với món thịt trâu xào lá lốt đơn giản dễ làm cho những ngày nhà có khách ghé chơi
- Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị ngay tại nhà
- Mẹ đảm chỉ 3 cách chế biến rươi thành món ngon miễn chê
Tuy nhiên, cách nấu xôi sen dừa ngon thì không phải ai cũng biết. Vì vậy mà hôm nay, Ngọc Sen Việt sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách nấu xôi sen dừa thơm ngon, ngọt dẻo để lâu không bị khô, ngay cả với những người mới bắt đầu vào bếp.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách nấu xôi sen dừa thơm ngon ngọt dẻo để lâu không bị khô
Thời gian nấu xôi hạt sen dừa
Tổng thời gian chuẩn bị và nấu xôi sen dừa sẽ giao động từ 4 tiếng đến 5 tiếng, bao gồm:
- Ngâm gạo nếp: 4 tiếng
- Sơ chế nguyên liệu: 20 phút
- Hấp xôi: 50 phút
- Nghỉ xôi: 10 phút
![Thời gian nấu sôi sen dừa thường khoảng 4 đến 5 tiếng](https://thuvienhaichau.edu.vn/wp-content/uploads/2024/07/cach-nau-xoi-hat-sen-dua-1.jpg)
Nguyên liệu hấp xôi hạt sen dừa
- 1 kg gạo nếp
- 300g hạt sen tươi
- 200g dừa nạo
- 250ml nước cốt dừa
- 80g đường
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 5 cọng lá dứa (tùy ý)
- 10g mè rang
- 1 muỗng canh mỡ gà (để tạo vị béo cho xôi)
Xem thêm : Cách nấu cháo thịt bò cho gia đình thơm ngon, bổ dưỡng
=>> Nếu bạn có nhu cầu mua hạt sen tươi để nấu xôi sen dừa, bạn hãy đến cửa hàng Ngọc Sen Việt để mua hạt sen tươi giá tốt nhất nhé!
![Nguyên liệu nấu xôi hạt sen dừa](https://ngocsenviet.com/wp-content/uploads/2024/07/nguyen-lieu-nau-xoi-sen-dua.jpg)
Hướng dẫn cách nấu xôi sen dừa thơm dẻo tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu sôi hạt sen dừa
- Đầu tiên bạn sẽ vo gạo 2 – 3 lần để loại bỏ tinh bột rồi ngâm gạo nếp trong 4 tiếng cho gạo nở.
- Trong khi đó, bạn rửa sạch hạt sen. Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì bạn hãy ngâm trước khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng. Sau đó bạn nấu hạt sen với một ít muối cho đến khi chín kỹ (khoảng 5 phút). Sau đó rửa sạch hạt sen lại với nước lạnh 2-3 lần.
- Sau 4 tiếng ngâm gạo, bạn trộn hạt sen với gạo. Lưu ý rằng bạn nên thêm một ít muối vào và trộn đều.
![Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu sôi hạt sen dừa](https://ngocsenviet.com/wp-content/uploads/2024/07/so-che-nguyen-lieu-nau-xoi-sen-dua.jpg)
Bước 2: Nấu xôi sen dừa
- Bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc nồi trên bếp.
- Trước khi nấu xôi, bạn hãy đổ nước để ngập mặt gạo.
- Sau đó bạn sẽ nấu xôi với hạt sen trong 20 phút.
![Bước 2: Nấu xôi sen dừa](https://ngocsenviet.com/wp-content/uploads/2024/07/hap-xoi-sen-dua.jpg)
Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa
- Trong khi đó nấu xôi, bạn sẽ chuẩn bị nước cốt dừa bằng cách trộn nước cốt dừa với đường.
- Sau đó bạn để yên nước cốt dừa trong 15 – 20 phút.
![Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa](https://ngocsenviet.com/wp-content/uploads/2024/07/chuan-bi-nuoc-cot-dua.jpg)
Bước 4: Phi thơm dừa nạo
Bạn sẽ phi thơm dừa bào trong chảo với một ít dầu trên lửa nhỏ cho đến khi thơm.
![Bước 4: Phi thơm dừa nạo](https://ngocsenviet.com/wp-content/uploads/2024/07/pha-tra-cu-sen-1.jpg)
Bước 5: Thêm nước cốt dừa và hoàn thành món xôi
- Sau 15 phút nấu xôi, bạn thêm lớp nước cốt dừa đầu tiên lên bề mặt xôi.
- Bạn dùng muỗng để dàn đều nước cốt dừa lên mặt xôi rồi nhẹ nhàng đảo xôi để hơi nước thoát ra và ngăn lớp dưới cùng bị nhão.
- Sau đó bạn đậy nắp nồi và nấu thêm 5-10 phút.
- Sau 5 – 10 phút thì bạn thêm lớp nước cốt dừa thứ hai và đảo đều.
- Lặp lại quy trình này thêm một lần nữa.
- Sau 5 phút nấu xôi với lớp nước cốt dừa cuối cùng thì bạn cho dừa nạo vừa xào vào rồi nhẹ nhàng trộn dừa vào xôi.
- Sau đó bạn tiếp tục nấu thêm 5 phút là bạn có thể tắt bếp được rồi.
![Bước 4: Thêm nước cốt dừa và hoàn thành món xôi](https://ngocsenviet.com/wp-content/uploads/2024/07/them-nuoc-cot-dua-vao-xoi-sen-dua.jpg)
Bước 6: Thưởng thức xôi dừa hạt sen
Cuối cùng thì bạn chỉ cần chờ khoảng 10 phút cho xôi được nghỉ rồi bạn múc xôi ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng!
![Bước 5: Thưởng thức xôi dừa hạt sen](https://ngocsenviet.com/wp-content/uploads/2024/07/hoan-thnah-mon-xoi-sen-dua.jpg)
Một số lưu ý khi nấu sôi dừa hạt sen được ngon hơn
- Bạn nên chọn loại gạo nếp ngon, dẻo để xôi có độ mềm dẻo và thơm ngon.
- Hạt sen bạn nên chọn loại hạt to, đều, không bị sâu hay mốc.
- Nước cốt dừa bạn nên chọn loại béo, sánh để xôi có vị béo ngậy và thơm ngon.
- Mỡ gà giúp xôi có vị béo và thơm. Tuy nhiên bạn có thể thay thế bằng dầu thực vật nếu không thích ăn mỡ gà.
- Xôi sen dừa có thể ăn kèm với chả lụa, thịt kho tàu hoặc các món mặn khác.
Xem thêm : Nồi Nấu Cháo Chậm + Chưng Yến 1 Lít Seka, Công Nghệ Nhật
Nếu bạn muốn xem video, bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết cách hấp sôi dừa hạt sen thơm ngon ngọt dẻo ở video dưới đây:
Video hướng dẫn cách nấu xôi sen dừa
Như vậy, với những chia sẻ chi tiết về cách nấu xôi sen dừa của Ngọc Sen Việt ở trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự tay nấu được cho gia đình món xôi sen dừa thơm ngon, ngọt dẻo để lâu không bị khô cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với món xôi sen dừa và có những bữa ăn ngon miệng bên cạnh gia đình mình !
Có thể bạn cũng muốn đọc thêm về một số công thức nấu khác:
- Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen lá dứa
- Bật mí cách nấu xôi cốm hạt sen
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà