Vịt nấu tiêu xanh là món ăn truyền thống quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Thưởng thức món ngon này vào những ngày mưa lạnh sẽ cảm nhận được thịt vịt dai ngon và hương vị tiêu xanh cay nồng ăn rất đưa cơm.
- Thuyết minh về cách nấu cơm
- 20+ cách làm mì xào ngon nhất, không bị khô tại nhà
- Chán cơm, cuối tuần thử làm món bún bò sa tế đãi gia đình giống ‘Ngọc nữ’ Tăng Thanh Hà
- Cách nấu xôi cốm XANH, DẺO ngon tại nhà với đặc trưng của mùa thu Hà Nội
- Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng khỏe mạnh trong những ngày đông lạnh
![vịt nấu tiêu xanh](https://thuvienhaichau.edu.vn/wp-content/uploads/2024/07/cach-nau-vit-nau-tieu-xanh.jpg)
Hướng dẫn cách làm vịt quay tiêu xanh
Nếu không biết tiêu xanh làm món gì, chế biến món vịt nấu tiêu xanh là một lựa chọn phù hợp, chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:
Bạn đang xem: Hướng dẫn làm món vịt nấu tiêu xanh đơn giản tại nhà
Nguyên liệu vịt nấu tiêu xanh
- Thịt vịt: 1 con
- Tiêu xanh: 100gr
- Dừa tươi: 1 trái
- Pate gan heo: 100gr
- Bột bắp: 100gr
- Khoai tây, Hành lá, hành tím, ớt, tỏi
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, đường, tiêu đen xay, dầu mè, sa tế tôm, dầu ăn,…
Quy trình làm vịt quay tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt rửa sạch bụi bẩn và phần lông còn sót lại. Sau đó chà xát muối và gừng đập dập lên vịt để loại bỏ mùi tanh. Tiếp tục rửa sạch thịt vịt lại với nước và để ráo.
- Khoai tây rửa sạch rồi thái từng miếng vừa ăn.
- Tiêu xanh đập dập. Hành, ớt và tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Chặt thịt vịt thành từng nhỏ miếng vừa ăn.
- Ướp thịt vịt cùng với 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng sa tế, 1/2 muỗng tiêu xay và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều và ướp trong 30 phút để ngấm gia vị.
Xem thêm : Bật mí công dụng của mãng cầu xiêm với bà bầu
Bước 3: Chế biến vịt nấu tiêu xanh
- Làm nóng chảo dầu, cho khoai tây đã chuẩn bị vào chiên vàng các mặt.
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vịt đã ướp vào xào đến khi săn lại. Sau đó cho nước dừa vào hầm cho thịt vịt chín mềm.
- Tiếp tục cho pate gan heo, tiêu xanh vào cùng với khoai tây chiên. Đun nhỏ lửa đến khi nước dùng hơi cạn rồi nêm nếm vừa ăn.
- Trộn hỗn hợp bột năng và nước vào một chén nhỏ, cho từ từ vào nồi và đảo nhẹ cho đến khi nước sốt sánh lại rồi tắt bếp.
Thành phẩm vịt quay tiêu xanh hong kong
Múc món ăn ra đĩa, trang trí tiêu xanh và rau thơm cho đẹp mắt. Vịt nấu tiêu xanh thơm ngon, cay nồng ăn kèm với cơm, bánh mì hay bún tươi đều bắt vị. Thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên của thịt vịt, cay thơm của tiêu xanh và độ béo của pate gan.
![vịt nấu tiêu xanh](https://sasaki.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/vit-nau-tieu-xanh-01.jpg)
Trên là chia sẻ các bước nấu món vịt hầm tiêu xanh dễ làm tại nhà, nhưng để thực hiện đảm bảo sức khỏe bạn cần lưu ý một số những nguyên liệu kiêng kỵ và các trường hợp không nên sử dụng.
Những lưu ý về món vịt nấu tiêu xanh
Món ăn này không chỉ là món ăn ngon mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý những vấn đề cụ thể dưới đây:
Những ai không nên ăn vịt nấu tiêu xanh?
Xem thêm : Bảo quản chè dưỡng nhan đúng cách
Mặc dù thịt vịt nấu tiêu rất bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Một số đối tượng không nên sử dụng món ăn này:
- Người bị bệnh gout: Thịt vịt chứa lượng purin cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng axit uric trong cơ thể, nguyên nhân gây bệnh gout.
- Người bị tiêu hoá kém: Thịt vịt có tính hàn, có thể khiến người ăn bị lạnh bụng, tiêu chảy, …
- Người mới phẫu thuật: Nhóm người này nên kiêng ăn đồ tanh, trong đó có thịt vịt, vì sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.
- Người đang bị ho, cảm lạnh: Nên hạn chế ăn thịt vịt vì thể trạng bị hư hàn, chức năng tiêu hoá bị giảm sút.
Vịt nấu tiêu xanh kỵ gì?
Dưới đây là một số loại thực thực phẩm kỵ với thịt vịt và không nên chế biến trong cùng một món ăn hoặc ăn chung với nhau:
- Trứng gà kết hợp với thịt vịt sẽ làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
- Không sử dụng cùng với các loại quả có tính nóng như chôm chôm, xoài, mận,… có thể gây chứng khó tiêu, nóng ruột, chướng bụng.
- Thịt vịt kết cùng với thịt rùa và ba ba là nguyên nhân gây phù nề, tiêu chảy.
![vịt nấu tiêu xanh](https://sasaki.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/vit-nau-tieu-xanh.jpg)
Dù là món ăn rất tốt để bồi bổ sức khoẻ nhưng nếu ăn không đúng cách và không tuân thủ cách chế biến đảm bảo vệ sinh sẽ dễ gây ngộ độc.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm dạ dày hầm tiêu xanh đơn giản tại nhà
- Hướng dẫn làm món ếch kho tiêu xanh thơm ngon tại nhà
Vịt nấu tiêu xanh là món ăn đáng để thưởng thức cũng như bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ mang hương vị đặc trưng, các thành phần dinh dưỡng có giá trị mà cách chế biến cũng rất đơn giản. Hy vọng đây là món ngon sẽ làm phong phú thực đơn trong gia đình của bạn.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà