Với sự kết hợp giữa thịt ba rọi ngon, cùng tôm tươi, thêm một chút gia vị cơ bản nhưng lại cho ra thành phẩm món tôm kho thịt cực kỳ đưa cơm trong mỗi bữa ăn gia đình. Tuy có rất nhiều cách để nấu món thịt kho tôm khác nhau, nhưng bài viết này sẽ mang tới cho bạn công thức truyền thống nhất.
Cách chọn thịt ba rọi
Để nấu được món tôm kho thịt ngon, bạn cần phải mua được miếng thịt ba rọi ngon. Khi chọn thịt bạn nên chọn miếng thịt có màu hồng đậm, tươi sáng mà không có màu đen hoặc nhạt. Tránh chọn những miếng thịt bị ố vàng hoặc xám, bởi rất có thể những miếng thịt đó được cắt ra từ con heo bị bệnh.
Bạn đang xem: Bí quyết nấu món thịt kho tôm ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình mà không ai nói với bạn
Để món ăn không nhanh ngán, bạn nên chọn những miếng thịt không có quá nhiều mỡ. Những miếng thịt có tỉ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, khi nấu lên sẽ thịt sẽ không bị quá khô nhưng cũng không bị quá mỡ. Tiếp theo, bạn hãy thử độ tươi của thịt bằng cách nhấn tay vào miếng thịt, nếu thịt tươi nó sẽ đàn hồi lại ngay lập tức.
Nguyên liệu nấu món thịt kho tôm
- 200g tôm đất
- 200g thịt ba rọi
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 2 cây hành lá
- Gia vị cơ bản: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu.
Cách sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về, bạn hãy sơ chế bằng cách rửa sơ tôm dưới vòi nước, cắt bớt phần đầu và phần đuôi tôm, rút chỉ lưng tôm, ngâm tôm trong nước muối loãng trong 5 phút để giảm mùi tanh, sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
Xem thêm : Mách bạn 12 cách làm cá kho nghệ hấp dẫn, bắt cơm mà dân sành ăn nhất định phải biết
Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng, sau đó để vào rổ để ráo nước.
Hành lá được rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và sau đó cắt đầu hành và cọng hành để riêng. Đầu hành được đập nhẹ và băm nhuyễn, còn cọng hành thì cắt nhỏ để làm phần trang trí.
Tỏi và hành tím sau khi lột vỏ, bạn đập dập và băm nhuyễn.
Cách nấu món tôm kho thịt
Cho thịt ba rọi vào vào một tô nhỏ, thêm một chút hạt nêm, tiêu, muối và đầu hành băm nhuyễn. Trộn đều để gia vị tan hết, sau đó ướp thịt trong khoảng 5 – 10 phút để thịt ngấm gia vị.
Tiếp theo, ướp tôm với một ít hạt nêm, muối, và tiêu, trộn đều và ướp trong vòng 3 phút. Hạn chế ướp tôm quá lâu, vì điều này có thể làm tôm ra nước và làm giảm hương vị.
Xem thêm : Cách Nấu Thịt Kho Tiêu Đậm Đà, Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Hằng Ngày
Sau khi ướp tôm và thịt đủ thời gian, hãy cùng bắt tay vào nấu món tôm kho thịt nào. Bắc nồi lên bếp rồi thêm một ít dầu ăn vào, cho thêm đường vào rồi đảo đều tay. Chú ý, với bước thắng đường này, bạn cần đun với lửa thật nhỏ vì đường rất dễ bị cháy.
Khi đường tan hết và chuyển qua màu cánh gián, bạn hãy cho hành tím, tỏi đã băm sẵn và thịt ba rọi đã được ướp vào nồi, đảo đều để thịt săn lại, sau đó thêm tôm. Khi thêm tôm vào bạn hãy tăng lửa lên để khi tôm được chín nhanh. Bởi vì khi tôm nấu quá lâu bởi lửa nhỏ, thịt tôm sẽ bị khô, khi đó món thịt kho tôm sẽ không được ngon nữa.
Cuối cùng, bạn cho thêm một ít nước vào nồi và chờ tới khi nước sệt lại thì nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị rồi tắt bếp. Món thịt kho tôm cho bữa tối của gia đình bạn đã hoàn thành rồi đó.
Tổng kết
Với hướng dẫn chi tiết cách nấu món tôm kho thịt trong bài viết trên, chắc hẳn bạn sẽ rất tự tin để trổ tài nấu nướng của mình với gia đình rồi phải không? Mong rằng với bài viết này, mâm cơm của gia đình sẽ phong phú hơn khi bạn lại học thêm được món mới. Đừng quên học thêm nhiều món ngon nữa trên trang FPT Shop nhé!
Với đam mê ẩm thực, bạn nên sắm một chiếc bếp từ chất lượng để đảm bảo được hết những nhu cầu cần thiết của mình. Nếu bạn còn chưa biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu thì đừng lo. Tại FPT Shop, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn. Hãy tham khảo thêm về các loại bếp từ có sẵn tại đây nhé!
Bếp điện từ
Xem thêm:
- 5 món ngon từ tôm dễ làm tại nhà để đãi khách trong những buổi tụ tập cuối tuần
- Cách làm chả trứng mềm thơm, ngon không kém các món từ tiệm cơm tấm bằng những nguyên liệu đơn giản
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà