Thịt kho nghệ không những là một món ăn ngon mà còn là lựa chọn bổ dưỡng cho sức khỏe. Bởi nghệ – thành phần chính của món ăn được biết chứa nhiều chất tốt cho máu. Đặc biệt, đối với các chị em sau khi sinh nở hoặc đang trong thời kỳ thai nghén, việc ăn thịt kho nghệ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Mẹo chọn thịt heo ngon
Để đảm bảo món thịt kho nghệ đạt được độ ngon hoàn hảo nhất, bạn hãy nhớ áp dụng những mẹo quan trọng sau khi lựa chọn nguyên liệu thịt:
Bạn đang xem: Tẩm bổ với món thịt kho nghệ vàng ươm, ăn lạ miệng nhưng lại cực tốn cơm cho gia đình
- Quan sát màu sắc: Thịt heo còn tươi ngon sẽ có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bóng nhẹ và lớp mỡ xen có màu trắng sáng.
- Tỉ lệ thịt và mỡ: Chọn thịt có tỉ lệ mỡ và nạc đồng đều. Miếng thịt nếu có quá nhiều mỡ sẽ trở nên ngán, còn quá nhiều nạc thì miếng thịt sẽ bị khô.
- Kết cấu: Thịt heo ngon có thịt và mỡ dính chặt vào nhau, lớp da và mỡ ngoài có độ dày vừa phải.
- Độ đàn hồi: Thịt tươi, không có chất tạo nạc sẽ có độ đàn hồi cao. Khi nhấn vào thịt, nếu không thấy vết lõm của ngón tay thì đó là miếng thịt ngon.
- Mùi: Mùi của thịt heo tươi sẽ không quá tanh. Thịt ôi thiu thường có mùi khó chịu và không thơm ngon như thịt tươi.
Cách làm món thịt kho nghệ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo: 300gr
- Nghệ: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu ăn, nước mắm,…
Tiến hành thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt heo với nước muối và trụng qua nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, thái thịt thành các miếng vừa ăn.
Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ. Cạo sạch vỏ của củ nghệ, rồi đem rửa sạch và cho nghệ vào cối giã cho nát.
Bước 2: Ướp thịt
Xem thêm : Cách nấu nước phở heo thơm ngon, đậm đà hương vị
Cho thịt heo đã cắt vào một cái tô, sau đó thêm vào đó một muỗng cafe đường, một muỗng cafe hạt nêm và một muỗng cafe nước mắm. Tiến hành ướp thịt trong khoảng 30 phút để giúp thịt thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
Bước 3: Kho thịt
Bắc nồi lên bếp ga, cho vào nồi một ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì cho thịt heo đã ướp vào và đảo đều trong lửa lớn khoảng 5 phút. Chờ thịt săn lại, thêm nghệ vào và tiếp tục đảo đều. Vặn lửa nhỏ và đun sôi trong khoảng 10 – 15 phút để món thịt kho nghệ thấm vị.
Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân của bạn, đảm bảo thịt đã được nấu chín đều. Khi thấy thịt heo đã săn lại thì tắt bếp, và cho món thịt kho nghệ ra tô, rắc lên trên ít tiêu để tăng hương vị.
Thành phẩm
Món thịt kho nghệ có màu vàng ươm bắt mắt, dậy mùi thơm của nghệ và các loại gia vị, cắn vào thấy béo bùi, sánh dẻo mà không bị ngấy, ăn cùng cơm nguội càng thêm tròn vị, khiến bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại.
Một vài lưu ý khi nấu thịt kho nghệ
Khi chuẩn bị món thịt kho nghệ, quy trình lựa chọn và xử lý nguyên liệu là rất quan trọng để đảm bảo món ăn được ngon miệng.
- Trước khi mua thịt heo, hãy kiểm tra kỹ. Nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt thì tuyệt đối không được mua, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thịt có trứng sán, một loại ký sinh trùng có thể gây hại cho sức khoẻ.
- Nghệ tươi phải được nghiền thật nhuyễn bằng cách sử dụng cối giã, tạo màu sắc bắt mắt và gia tăng hương thơm đặc trưng cho món thịt kho nghệ.
- Không nên ninh thịt lâu quá, vì thịt mềm quá cũng sẽ mất đi sự ngon miệng và đảm bảo thấm đều gia vị.
- Lúc kho thịt, hãy giữ lửa nhỏ để đảm bảo thịt không bị cháy và giữ được độ mềm ngon. Thỉnh thoảng, hãy trộn đều thịt trong nồi để đảm bảo thịt được ngấm đều vị.
- Nếu có điều kiện, hãy sử dụng nồi đất. Nồi đất giữ nhiệt độ tốt và sẽ giúp thịt nấu chín đều hơn.
Tạm kết
Mong rằng qua bài viết hướng dẫn cách làm thịt kho nghệ trên, bạn sẽ có thêm một món ăn ngon miệng cho thực đơn hàng ngày. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!
Nếu bạn đang có dự định mua sắm nồi, chảo chống dính, bếp từ, hay các sản phẩm đồ gia dụng khác để chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới, hãy tham khảo tại website của FPT Shop nhé. Dưới đây là danh sách các sản phẩm nồi chiên không dầu bán chạy nhất hiện nay mà chúng tôi gợi ý cho bạn:
Nồi chiên không dầu
Xem thêm:
- Vào bếp học ngay 4 công thức chế biến ốc mỡ bổ dưỡng, tươi ngon thơm nức mũi
- Hướng dẫn cách nấu món mì quảng Đà Lạt đơn giản, đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà