Hủ tiếu khô là món ăn đặc biệt của vùng Nam Bộ. Thưởng thức món hủ tiếu khô hải sản vào bữa sáng cho bạn năng lượng ngập tràn để làm việc hiệu quả. FPT Shop hướng dẫn bạn công thức nấu món hủ tiếu khô hải sản bổ dưỡng, thơm ngon và rất dễ làm dưới đây nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Món hủ tiếu khô hải sản cho 4 người ăn cần phải có các nguyên liệu sau:
Bạn đang xem: Công thức nấu món hủ tiếu khô hải sản, đặc sản Nam Bộ ngon tuyệt cú mèo
- 300g hủ tiếu khô.
- 300g tôm sú.
- 200g mực tươi.
- 100g gan heo.
- 400g xương ống.
- 200g thịt heo xay (loại nạc vai).
- 10g tôm khô.
- 10 con mực khô.
- 100ml sữa tươi.
- Tỏi, cần tây, hành lá, cà rốt, củ cải, lá hẹ, rau ngò,…
- Dầu ăn, nước mắm, nước tương, các loại gia vị (hạt tiêu, hạt nêm, muối, đường,….)
Một số bí quyết giúp bạn chọn nguyên liệu làm hủ tiếu khô hải sản tươi ngon:
- Cách chọn tôm: Tôm nên mua loại còn sống, có màu trong. Ấn tay vào thấy vỏ tôm cứng. Không nên mua loại tôm mềm hay có mùi lạ. Con tôm ngon thường có thân mình cong, màu đẹp.
- Cách chọn mực tươi: Mực tươi bạn nên mua loại có da trơn, mịn, sờ thấy thân chắc, không bị nhũn. Nên chọn mực tươi có phần bụng màu trắng sáng. Không nên mua mực có màu ngà đã để lâu ngày.
- Cách chọn mực khô: Bạn nên mua con mực có mình dày, phần râu và mắt rõ, không bị tách rời. Không nên mua mực có các vết mốc hoặc màu sắc, mùi lạ.
- Cách mua hủ tiếu: Hủ tiếu khô ngon có sợi nhỏ, màu trắng đục, sờ vào thấy dai, không bị vỡ nát, không có mùi lạ.
- Các loại nguyên liệu khác: Củ cải, cà rốt, rau ngò,… bạn nên chọn loại tươi, không nên mua rau củ có màu úa hoặc đã để lâu ngày.
2. Hướng dẫn cách làm món hủ tiếu khô hải sản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn đem tôm ra lột vỏ, bỏ đầu, rút sợi chỉ trên lưng tôm rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Mực tươi bạn đem lột phần vỏ đen rồi rửa sạch. Bạn dùng dao khứa các đường chéo trên mực và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn ướp tôm và mực với hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Gan heo bạn đem ngâm với sữa tươi khoảng 15 phút để khử mùi hôi rồi mang ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Thịt nạc vai bạn đem rửa sạch rồi cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn. Bạn trộn thịt với hạt nêm, muối và hạt tiêu.
Trứng cút bạn đem luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng ra bát. Củ cải trắng và cà rốt đem bào vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành các khúc nhỏ. Các loại rau ngò, hành, tỏi, bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc hủ tiếu khô
Bạn cho nồi lên bếp, đổ khoảng 300ml nước vào nồi. Khi nước sôi, bạn cho hủ tiếu khô vào trần. Đợi hủ tiếu mềm, bạn vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Nướng khô mực
Bạn bắc vỉ lên bếp rồi cho mực khô và tôm khô vào trong để nướng với lửa nhỏ. Khi thấy tôm, mực chuyển sang màu sậm, có mùi thơm, thịt săn lại thì tắt bếp. Bạn xé nhỏ khô mực thành các miếng vừa ăn.
Bước 4: Luộc gan heo
Gan heo bạn đem luộc với nước rồi vớt ra bát nước lạnh, sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Xào hải sản và làm dầu tỏi
Bạn cho chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn rồi đổ thêm thịt vai heo đã xay nhuyễn xào khoảng 10 phút cho thịt chín thì cho ra bát. Tiếp tục, bạn cho tôm và mực tươi đã tẩm ướp gia vị vào xào thêm 5 phút rồi tắt bếp, đổ ra bát riêng.
Bạn dùng chảo khác cho thêm dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, tiếp tục cho nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm và 100ml nước vào, nấu trong lửa nhỏ khoảng 5 phút để tạo thành nước sốt rưới hủ tiếu.
Bước 6: Ninh nước dùng
Xương ống bạn đem rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi, đổ thêm 500ml nước để trần sơ qua khoảng 5 phút. Khi thấy phần thịt xương săn lại, bọt bẩn nổi lên thì bạn tắt bếp, vớt xương ra, rửa sạch với nước rồi để ráo. Bạn dùng 1 nồi nước khác bắc lên bếp và đổ 1 lít nước vào nồi, cho thêm xương ống, tôm khô, mực khô, cà rốt, củ cải vào hầm trong lửa nhỏ.
Sau 1 tiếng hầm xương, bạn lấy các nguyên liệu ra ngoài, xay nhuyễn củ cải và cà rốt rồi lọc lấy nước cốt. Bạn đổ nước cốt này vào trong nồi nước xương hầm, đun khoảng 5 phút rồi nêm gia vị vừa miệng.
4. Thành phẩm món hủ tiếu khô hải sản
Nước dùng bạn múc ra để riêng ra 1 bát. Bạn dùng 1 bát khác rồi đặt hủ tiếu, mực, tôm, gan heo, thịt nạc, trứng cút vào, cho thêm hành lá, dầu tỏi lên và trộn đều. Món hủ tiếu khô hải sản không chan với nước dùng mà để nước dùng riêng. Vị dầu tỏi ngấm đều với hải sản, tôm thịt rất đã miệng. Món ăn này có thể ăn kèm với giá đỗ, rau hẹ, rau ngò,….
5. Lưu ý khi làm món hủ tiếu khô hải sản
Để có thành phẩm món hủ tiếu khô hải sản ngon, bạn hãy chú ý:
- Lựa chọn các nguyên liệu tươi và sơ chế cẩn thận. Thịt, xương, tôm, gan heo và mực tươi cần sơ chế sạch sẽ với muối và nước gừng để khử mùi tanh, sau đó mới rửa lại bằng nước sạch.
- Khi nấu nước dùng, bạn nên mở vung, hớt bọt liên tục để nước dùng trong.
Bài viết đã hướng dẫn bạn làm món hủ tiêu khô hải sản siêu ngon. Bạn hãy ghi lại công thức ngay để có dịp trổ tài nấu món ngon này cho người thân thưởng thức nhé.
Nồi áp suất giúp hầm xương nhanh nhừ và tiết kiệm điện năng hơn. Bạn đã có nồi áp suất chưa? Nếu chưa hãy tham khảo các mẫu nồi mới nhất của FPT Shop dưới đây nhé:
Xem thêm:
- Tổng hợp 30 món mì xào đơn giản, thơm ngon mà ai cũng có thể dễ dàng chế biến
- Trổ tài vào bếp nấu mì Ý sốt kem ngon thượng hạng như ở nhà hàng châu Âu
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà