Nhắc đến đặc sản xôi thì vẫn chưa món nào địch lại được xôi nếp nương thơm, bùi, ngọt, dẻo hơn hẳn. Muốn đồ được nếp nương ngon cũng cần có bí quyết đó!
Xôi nếp nương có gì khác nếp thường?
Trong khi nếp thường hạt thường bé, dài thì nếp nương hạt to, tròn, căng mây mẩy. Nếp phơi chưa già có màu trắng trong, thường là nếp vụ mới, được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.
Bạn đang xem: Cách nấu xôi nếp nương ngon hạt xôi MỀM BÓNG GIẺO
Xôi nếp nương trắng ngần, mẩy căng, thơm mùi nếp ngậm sữa
Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu, xôi đồ trong chỗ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều, dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề may mảy dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược, để 1 đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt!
Vùng cao đồ nếp nương rất cầu kỳ mới cho ra được chỗ xôi thơm, dẻo, mềm mà nắm không hề dính tay
Xôi nếp nương phải đồ tới 2 lần sau khi đã trải ra để nguội, kỳ công đến thế mới có được 1 nắm xôi ngon!
Cách nấu xôi nếp nương ngon như người Thái
Ngâm nếp nương
- Bạn lựa nếp nương, loại nếp Điện Biên thường sẽ cho xôi ngon nhất.
- Xôi nếp nương muốn ngon thì phải chú ý thời gian ngâm gạo. Vậy gạo nếp nương ngâm bao lâu: đem ngâm 5 – 6 tiếng với nước lã (không pha nước ấm). Mùa lạnh thì ngâm 6 – 8 tiếng. Lưu ý cho nước ngập gạo nhiều 1 chút để gạo có không gian nở ra.
Bạn nên dùng chõ gỗ đồ thì xôi mới ngon nhất
Đồ xôi nếp nương
Xem thêm : Tỏi và mật ong: Lợi ích, công dụng
Gạo nếp vớt ra đem xóc thêm chút muối cho thêm đậm đà trước khi đem đồ.
Nếu bạn có chõ gỗ đồ xôi thì tốt, xôi sẽ thơm hơn, bằng không dùng tạm chõ nhôm, inox, bí quá thì đành dùng nồi cơm điện. Đợi nước sôi thì đặt chõ lên, đồ chừng 25 – 30 phút, đến khi xôi bắt đầu tỏa hương thơm thì bạn thử xem xôi mềm, dẻo ra chưa.
Xôi thơm thì xới tơi, dàn ra rổ/rá cho nguội
Thấy xôi vừa chín tới rồi lấy chõ ra, đánh xôi tơi lên, để chừng 5 phút cho bớt hơi nóng rồi bỏ sang rá/ rổ nhỏ (không được dùng những vật không thoát hơi như bát, hộp đâu nhé bạn), có thể dàn xôi ra 1 chút cho xôi đều và dễ thoát khí.
Để 1 lúc cho xôi nguội thì bỏ lại vào cho, tiếp tục đồ cho xôi chín đều, bây giờ mới xới ra để thưởng thức.
Thưởng thức xôi nếp nương thế nào cho chuẩn?
Xôi nếp nương người Thái hay dùng chung với cá nướng, thịt nướng. Xôi bùi bùi, thơm dẻo, còn ấm sực ăn chung với thịt tươi, ngậy, thơm lừng vị hạt mắc khén cay cay, quyện với vị gừng, sả, ớt, đượm lửa than hồng, dân dã nhưng hơn hết thảy cao lương mỹ vị.
Xôi nếp nương dùng chung với các loại thịt, cá khô, nướng
Nhất là những ngày se se lạnh, được nắm nếp nương nóng sực ủ ấm lòng bàn tay, ủ ấm chiếc mũi lạnh cóng bằng hương thơm khói lửa đậm đà thì còn gì hơn?
Xôi nếp nương Ao Quán ăn với cá/tôm/gà,… nướng
Ở Hà Nội, nếu bạn muốn thưởng thức nếp nương chuẩn vị, nếp trắng ngần được nhuộm màu vàng mỡ gà nhàn nhạt mỡ màng, thơm phưng phức, dùng tay nắm ăn dẻo, mềm mà không hề dính tay lấy 1 hạt thì tìm đến Ao Quán ở Số 18 Ngõ 19 Đông Tác, Phường Kim Liên, Quận Đống Đa nếm thử nhé! Ăn kèm với nếp nương của Ao Quán là các món chuẩn đặc sản như cá trê nướng, ếch nướng, gà nướng, trâu nướng mọi, bò nướng, heo nướng,…
Ngoài món ăn ngon ra, không gian Ao Quán cũng cực kỳ độc và đẹp, thích hợp cả tụ họp 500 anh chị em lẫn hẹn hò lãng mạn
Bật mí là không gian ở đây cực kỳ đẹp, tụ tập bạn bè hay hẹn hò người thương đều siêu hợp lý!
>>> Xem ngay ưu đãi mới nhất của Ao Quán!
Nguyen Nguyen.
–
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà