Hiện tại, nhiều gia đình chọn gạo lứt huyết rồng cho bữa cơm hàng ngày vì thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt là những bạn muốn giảm cân. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng.
Cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện
Cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện đơn giản như sau:
Bạn đang xem: Cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện không khó và các phương pháp nấu khác
Bước 1: Ngâm gạo trước khi nấu
Gạo lứt huyết rồng thường rất cứng nên để nấu chín mềm, tơi xốp, bạn nên ngâm gạo khoảng 8 tiếng trước khi nấu hoặc ngâm qua đêm.
Lưu ý: Khi nấu gạo lứt huyết rồng bằng cách ngâm trong nước, hãy giảm lượng nước xuống để tránh cơm bị nhão và dính vào nồi.
Bước 2: Thêm gia vị nấu nếu muốn
Tùy theo sở thích của gia đình mà bạn có thể cho thêm ít muối và dầu ăn để cơm thơm, mềm và bóng hơn. Đồng thời giúp hạt gạo lứt không bị dính vào nồi làm mất đi độ ngon của cơm.
Xem thêm : Hướng dẫn 15 món đậu cove xào hấp dẫn đơn giản tại nhà
Bước 3: Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện
- Thêm gạo và lượng nước đã đong vào nồi cơm điện và nhấn nút nấu cơm.
- Không mở nắp nồi khi đang nấu để tránh hơi nước thoát ra ngoài làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơm.
- Sau khoảng 30 phút – 1 giờ, nồi sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm, tiếp tục giữ ấm thêm 20 – 30 phút để đảm bảo cơm chín đều là có thể ăn.
Các cách nấu gạo lứt huyết rồng khác
Dùng nồi áp suất
Ngoài cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện, nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi áp suất không chỉ chín nhanh mà khi chín cơm dẻo thơm, ngọt bùi.
Vo gạo, ngâm nước khoảng 4 giờ để cơm khi chín dẻo mềm. Cho gạo và nước vào nồi áp suất với tỷ lệ 1:1.5. Đậy nắp nồi, hẹn giờ nấu khoảng 30 phút, khi kết thúc chương trình nấu là bạn có thể ăn.
Dùng nồi thông thường
Cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi thông thường hơi khó hơn một chút để tránh cơm bị cháy. Hạt gạo cần được ngâm trong 22 giờ để nở mềm, khi nấu chín nở đều, dẻo, ngọt.
Cho gạo vào nồi, nấu đến khi sôi thì đảo qua 1 lần rồi đậy kín nắp, hạ nhỏ lửa và nấu đến khi nước cạn. Khi nước cạn dần, để lửa thật nhỏ khoảng 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp, ủ thêm 10 phút trước khi ăn.
Chưng cách thuỷ
Xem thêm : Top 16 các loại rượu ngâm thảo dược tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua
Cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng là quá trình tốn nhiều thời gian và công sức nhất so với các phương pháp nấu nêu trên. Nhưng đây là cách tốt nhất để nấu gạo lứt dẻo mềm, thơm ngon hơn.
- Chưng cách thủy trong nồi thường: Bạn có thể nấu gạo lứt và nước theo tỷ lệ 1:1 và một ít muối. Cho gạo vào tô thủy tinh hoặc sứ và đặt vào nồi nước sôi. Nấu đến khi cơm sôi, tắt bếp và để yên khoảng 20 phút. Sau đó, bật bếp nấu tiếp, sôi thêm lần nữa thì tắt bếp và để yên khoảng 30 phút để cơm chín hoàn toàn.
- Cách chưng thủy bằng nồi áp suất: Thực hiện các bước như trên và chưng cho đến khi nghe tiếng van xả hơi thì tắt bếp. Sau 15 phút, bật bếp lên nấu tiếp đến khi van xả hơi tiếp thì để yên thêm 30 phút trước khi ăn.
Xem thêm: Chi tiết cách nấu cơm gạo lứt đen ngon chuẩn ngoài hàng và những điều cần lưu ý
Lưu ý khi nấu gạo lứt huyết rồng
Dưới đây là một số điều cần lưu ý để nấu gạo lứt dẻo ngon, giữ được nhiều dinh dưỡng.
- Không nên vo gạo quá nhiều lần để tránh làm mất lớp cám gạo. Đây là thành phần chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng. Việc giữ lại lớp cám gạo giúp bạn nhận được nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe từ loại gạo này.
- Để nấu cơm dẻo mềm, không bị nhão hay khô, bạn cần điều chỉnh lượng nước và gạo phù hợp.
- Khi ăn gạo lứt nên nhai chậm và kỹ. Điều này giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng quan trọng trong gạo.
- Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc có vấn đề về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi ăn gạo lứt. Chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe.
Tạm kết
FPT Shop đã hướng dẫn cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện và một số cách khác. Bạn có thể chọn cho mình phương pháp nấu phù hợp tùy theo điều kiện và sở thích. Có một điều chung là sau khi nấu cơm, bạn nên nhai kỹ để cảm nhận hương vị ngọt ngào của loại gạo này. Ngoài ra để đảm bảo tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn những nơi bán gạo có nguồn gốc rõ ràng, uy tín.
Xem thêm:
- Gạo lứt huyết rồng là gạo gì? Gạo lứt huyết rồng làm món gì ngon và ai nên dùng?
- Cách làm gạo lứt sấy bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, bạn đã biết?
Bài viết trên đã chia sẻ cách nấu gạo lứt dẻo ngon. Có rất nhiều cách nấu để bạn lựa chọn nhưng đơn nhất có lẽ là dùng nồi cơm điện. Tham khảo các dòng nồi cơm điện hiện đại đang bán tại FPT Shop dưới đây.
- Nồi cơm điện
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà