Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện không ngâm gạo
- Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị một lượng gạo nếp vừa đủ với số người ăn và tiến hành vo gạo thật sạch. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế việc chà xát quá mạnh khiến gạo dễ mất chất dinh dưỡng.
- Bước 2: Thêm một lượng nhỏ muối vào gạo nếp, trộn đều và cho vào nồi.
- Bước 3: Bạn cho nước đã đun sôi vào. Lưu ý lượng nước chỉ xâm xấp mặt gạo, ước chừng cách mặt gạo nửa centimet. Gạo nếp chín bằng hơi nên khi bạn cho quá nhiều nước sẽ dễ bị nhão.
- Bước 4: Cắm dây điện và bật nút nấu (Cook).
- Bước 5: Một khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng (Warm) nghĩa là nước trong nồi đã cạn. Bạn dùng đũa xới nhẹ và đảo đều cả phần cơm nếp ở đáy nồi.
- Bước 6: Đóng nắp nồi và đợi thêm 5-7 phút. Sau đó, bạn rút điện và mở nắp để hơi bay bớt và nước trên nắp không chảy xuống phần cơm. Lúc này, hạt cơm nếp nóng hổi, ráo, mềm, dẻo thơm và đã có thể bày ra đĩa để thưởng thức ngay nhé.
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện với gạo đã ngâm
- Bước 1: Với phần gạo nếp đã có sẵn, bạn đem vo sạch và đổ ra tô, sau đó thêm vào một lượng nước xâm xấp mặt gạo và tiến hành ngâm qua đêm. Nếu bạn bận, thời gian ngâm có thể được rút ngắn còn 4-5 tiếng.
- Bước 2: Bạn đổ gạo ra rá, tráng qua nước và để ước chừng tầm 15 phút cho gạo nếp ráo nước.
- Bước 3: Lúc này bạn có thể tùy ý trộn gấc hay đỗ xanh đã ngâm theo sở thích cá nhân và hãy thêm một ít muối, dầu mè hoặc dầu oliu vào để phần gạo nếp khi chín sẽ thơm ngon hơn nhé.
- Bước 4: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện cùng một lượng nước chỉ vừa vặn bằng mặt gạo, sau đó bật nút Cook.
- Bước 5: Khi nồi tự động bật chế độ Warm (hâm nóng) cũng là lúc nước trong nồi cạn. Bạn mở nắp nồi và đặt một chiếc khăn ướt lên phía trên, nồi gạo nếp sẽ chín bằng hơi.
- Bước 6: Sau 9-10 phút, bạn dùng đũa xới đều cơm nếp ở cả phần thân và đáy nồi. Như vậy là bạn đã có một phần cơm dẻo ngon, chín đều rồi đấy.
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện có nhiều nước
Nếu bạn đang muốn nấu một phần cơm nếp yêu cầu độ mềm dẻo cao hơn thông thường thì cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện sau đây sẽ rất phù hợp để thử đấy.
- Bước 1: Vo gạo thật sạch, cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và bật nút Cook.
- Bước 2: Khi nước sôi, bạn chắt bớt nước ra ngoài hoặc đem gạo ra rá cho ráo nước. Tiếp đến, bạn đổ lại gạo vào nồi.
- Bước 3: Chờ khoảng 20 phút thì bạn dùng vá hoặc đũa xới đều. Thế là bạn đã có thành phẩm cơm nếp dẻo mềm tối đa, hệt như lúc hấp bằng chõ (xửng).
Một số lưu ý khi nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu gạo nếp
Xem thêm : Hướng dẫn sử dụng chức năng nướng của lò vi sóng
Điều quan trọng trong khâu nguyên liệu của món ăn này là phần lựa chọn gạo nếp. Để cơm nếp ngon hơn, bạn cần tránh chọn gạo có màu quá trắng, vì nó đã được xay kĩ và mất dinh dưỡng kha khá so với loại gạo nếp thông thường. Thay vào đó, bạn nên ưu tiện chọn những loại nếp có hạt mẩy, căng bóng, vị ngọt tự nhiên như nếp nàng hương hoặc cái hoa vàng.
Thời gian ngâm gạo
Ngoài việc tránh vo gạo bằng nước nóng, bạn cũng cần để ý đến thời gian ngâm gạo lí tưởng, đó là từ 6-8 giờ, giúp cơm dẻo và mềm hơn. Tuy nhiên, khi ngâm gạo vượt quá số giờ này thì sẽ dễ làm gạo chua, thành phẩm sau khi nấu bị bở nát và không đạt như mong đợi
Chú ý lượng nước
Lưu ý rằng bạn chỉ nên cho một lượng nước vừa tầm mặt gạo nếp. Đặc biệt, nếu bạn muốn cho thêm nước cốt dừa để tạo độ ngậy thì cũng phải ước tính lượng nước cốt phù hợp để tránh tình trạng cơm nếp bị nhão.
Topping ăn kèm
Xem thêm : 5 KIỂU TÓC ĐẸP DỄ LÀM TẠI NHÀ BẰNG MÁY SẤY TÓC DÀNH CHO CÁC NÀNG
Để món ăn thêm phần thơm ngon, bạn có thể kết hợp với đa dạng topping ăn kèm như cải chua, thịt kho, tôm khô,… Một phần cơm nếp nóng hổi được phết một lớp pate thơm phức, dưới miếng trứng lòng đào béo ngậy, hòa trong vị cải chua giòn tan, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.
Gợi ý các sản phẩm nồi cơm điện nấu cơm ngon, nhanh:
- Nồi cơm điện tử Cuckoo 1.08 lít CR-0690F
- Nồi cơm điện Kangaroo 1.8 lít KG18RC9
- Nồi cơm điện Sunhouse Mama SHD8955
- Nồi cơm điện tử Toshiba 1.8 lít RC-18NTFV(W)
Ngoài 3 cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện đã liệt kê như trên, sản phẩm này còn được tận dụng tạo các món ăn đa dạng về cả hình thức và hương vị dưới sự hỗ trợ của nhiều chức năng đặc biệt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại chia sẻ dưới phần bình luận này nhé.
Xem thêm:
- Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện chi tiết, thơm ngon và dễ làm
- Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện sánh mịn, thơm ngon
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Điện Máy