Chè khoai dẻo là món ăn mát lạnh, thú vị cho mọi người. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng làm món này tại nhà với nhiều công thức khác nhau.
Chè khoai dẻo – Lựa chọn ngon cho mùa hè (Ảnh: @ecwtiteo)
Chè khoai dẻo là món tráng miệng hấp dẫn, có nguồn gốc từ Đài Loan và đang rất thịnh hành trong giới trẻ, bên cạnh chè sầu Đà Nẵng, chè bột lọc Huế, chè bưởi, chè thập cẩm Hà Nội. Hãy thử nhiều công thức khác nhau để chiêu đãi gia đình bạn.
Bạn đang xem: Huế, Cần Thơ, Sài Gòn – Nơi thơm ngon chè khoai dẻo
1. Hướng dẫn làm chè khoai dẻo nước cốt dừa
Nếu bạn đã từng thưởng thức các loại chè kèm nước cốt dừa ở miền Tây, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với hương vị ngon mặn của chúng. Cần Thơ là một điểm đến tuyệt vời để thử chè khoai dẻo cùng nước cốt dừa thơm ngon không kém các món chè khác.
Bạn có thể dễ dàng tự chế biến món chè này tại nhà (Ảnh: Grab)
1.1. Nguyên liệu cho chè khoai dẻo nước cốt dừa
Số lượng phục vụ: 3 – 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Độ khó: dễ
Danh sách nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- 150gr khoai lang tím 150gr khoai lang vàng 150gr khoai môn 180gr bột năng 115gr đường cát 300gr đường thốt nốt 20gr bột sương sáo Lá dứa, gừng, 1 lon nước cốt dừa
Chuẩn bị nhiều loại khoai màu sắc để chè thêm hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)
1.2. Hướng dẫn làm topping khoai dẻo và nước cốt cho chè khoai dẻo
Cách chế biến lớp topping chè khoai dẻo:
- Bước 1: Làm sạch khoai và gọt vỏ, sau đó thái nhỏ và đặt vào nồi hấp từ 10-15 phút để khoai chín mềm. Bước 2: Khi khoai đã chín, đặt vào một tô lớn. Trộn 60gr bột năng, 20gr đường cát vào khoai chín, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm mịn. Sau đó, tạo thành những viên nhỏ theo sở thích của bạn. Bước 3: Sôi nước trong nồi và cho các viên khoai vào đun, đến khi chúng nổi lên mặt nước là đã chín. Lấy ra và đặt vào một tô nước lạnh, sau đó trộn 15gr đường để tránh các viên topping bị dính vào nhau và gia tăng độ ngọt.
Nặn khoai thành các viên ăn vừa miệng (Ảnh: FB Phương Diệu)
Hướng dẫn cách làm nước cốt chè:
- Bước 1: Đun 200ml nước lọc và nửa lon nước cốt dừa trong nồi, khuấy đều. Sau đó, thêm 200ml nước và đun sôi, sau đó nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Bước 2: Nếu nước cốt thích hợp, đổ vào bát để thưởng thức. Nếu bạn muốn hương vị ngọt hơn, có thể thêm nước cốt dừa và đường. Bước 3: Xếp topping vào bát trước, sau đó đổ hỗn hợp nước cốt lên và bạn đã sẵn sàng thưởng thức.
Chè khoai dẻo nước cốt dừa hấp dẫn, thơm ngon (Ảnh: FB Phương Diệu)
2. Cách làm chè khoai dẻo Đài Loan?
Chè khoai dẻo Đài Loan là món ngon vặt hot tại Sài Gòn trong một thời gian dài. Nếu bạn ghé thăm Sài Gòn, đừng bỏ lỡ món ngon này.
2.1. Nguyên liệu làm chè khoai dẻo tại nhà
Số lượng người ăn: 3 – 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: dễ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400gr khoai lang 160gr bột năng 120gr đường bột 200ml nước cốt dừa 6gr cao quy linh 400ml nước đường
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè khoai dẻo Đài Loan
- Bước 1: Đặt 6gr bột cao quy linh và 1 lít nước vào nồi. Đun hỗn hợp với lửa vừa và khuấy đều cho đến khi gần sôi và có dấu hiệu sệt lại. Sau đó, đổ hỗn hợp vào khay và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút.
Để khoai chín mềm, bạn cần rửa sạch khoai, gọt sạch vỏ sau đó thái miếng nhỏ và cho vào nồi hấp từ 10 – 15 phút.
- Bước 3: Khi khoai đã chín, bắt đầu trộn theo tỉ lệ 100gr khoai, 40gr bột năng, 30gr đường cho đến khi khoai nhuyễn mịn. Sau đó, nặn thành những viên nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Bước 4: Để hoàn tất, hãy chuẩn bị nồi nước sôi và thả các viên khoai vào. Chờ đến khi khoai nổi lên mặt nước là đã chín. Sau đó, vớt khoai ra và ngâm trong tô nước lạnh, sau đó trộn 15gr đường để các viên topping không bị dính vào nhau và thêm độ ngọt.
Chè khoai là món tráng miệng hấp dẫn, khó cưỡng (Ảnh: FB Minh Thư)
3. Cách làm chè khoai dẻo với dừa non
Xem thêm : Bà bầu ăn rau càng cua được không? Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe
Nếu bạn đang du lịch Hải Phòng, bạn không thể bỏ lỡ những món tráng miệng ngon từ dừa non như chè giun, dừa dầm béo ngậy và thơm ngon.
3.1. Cách làm chè khoai môn dẻo với dừa non
Số lượng người ăn: 3 – 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: dễ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g khoai môn 120g bột năng 50g đường Phần nước đường: 150g đường, 400ml nước, 200ml nước cốt dừa đóng lon 1 quả dừa non
3.2. Cách làm chè khoai môn dẻo dừa non
- Bước 1: Lấy khoai môn, gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi cùng với dừa non. Hấp khoai cho đến khi chín mềm, sau đó cho vào một tô lớn, trộn đều với bột năng và đường cho đến khi có hỗn hợp bột mịn, không bị nhão.
Chia bột thành những viên nhỏ phù hợp với khẩu phần (Ảnh: Sưu tầm)
- Bước 2: Tiếp theo, nặn bột thành những thanh dài, sau đó cắt thành từng phần nhỏ vừa ăn. Đặt tất cả bột đã nặn vào nồi nước sôi và luộc từ 3 – 5 phút. Khi các viên khoai nổi lên mặt nước, tức là chín. Sau đó, hãy vớt ra một tô nước lạnh để làm nguội. Bước 3: Trình bày khoai môn cùng dừa non và nước cốt dừa, bạn đã có ngay món quà vặt ngọt mát, giải khát tuyệt vời.
Chè khoai dẻo Hải Phòng ăn kèm dừa non luôn hấp dẫn (Ảnh: afamily.vn)
4. Cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh
Du lịch Huế, đừng quên thưởng thức những món chè truyền thống hấp dẫn, đặc biệt là chè khoai dẻo đậu xanh. Vị ngọt dịu và hương thơm độc đáo của món chè này sẽ chinh phục trái tim của bạn.
4.1. Nguyên liệu chế biến chè khoai dẻo đậu xanh
Số lượng người ăn: 3 – 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: dễ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200gr đậu xanh 2 củ khoai lang tím 100gr đường cát 7gr muối 70 – 100gr bột năng Vừng rang, dừa nạo, lạc rang
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị trong món chè khoai đậu xanh (Ảnh: Sưu tầm)
4.2. Cách làm chè khoai dẻo không cần nước cốt dừa từ đậu xanh
- Bước 1: ngâm 200gr đậu xanh khoảng 30 phút rồi cho vào nồi luộc với 1 lít nước lọc, 70gr đường tới khi chín mềm. Bước 2: thực hiện làm các topping khoai giống như các công thức trên. Bạn có thể chọn khoai theo sở thích của mình như khoai lang trắng, khoai lang vàng nhưng khoai lang tím sẽ cho màu sắc đẹp nhất. Bước 3: trình bày khoai viên cùng phần đậu xanh ngọt ra bát. Sau đó, rắc thêm vừng rang, dừa khô hoặc lạc rang lên trên ăn kèm để hương vị ngon hơn.
Chè khoai đậu xanh bùi bùi, thơm ngon, béo ngậy (Ảnh: Sưu tầm)
5. Cách làm chè khoai dẻo lá dứa
Chè khoai dẻo lá dứa thường được bày bán tại rất nhiều địa điểm du lịch Đà Nẵng. Tuy nhiên, ít du khách nào biết rằng món ăn này cũng có thể chế biến dễ dàng tại nhà.
5.1. Nguyên liệu làm chè khoai dẻo lá dứa
Số lượng người ăn: 3 – 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: dễ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g khoai môn 200g khoai lang 160gr bột năng 120gr đường bột 1 hộp nước cốt dừa 6gr bột cao quy linh 400ml nước đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè khoai dẻo lá dứa (Ảnh: FB Nguyễn Thương)
5.2. Cách làm chè khoai dẻo bằng bột nếp và lá dứa
- Bước 1: gọt sạch vỏ khoai môn, rửa sạch với nước sau đó ngâm vào trong nước lạnh để khoai không bị thâm trong lúc chế biến. Lá dứa cũng tách ra và rửa thật sạch với nước. Bước 2: đầu tiên, bạn cần chế biến nếp sáp. Lấy lá dứa lót dưới đáy nồi để tạo mùi thơm, sau đó, trộn đều 70gr đường cát với 300gr nếp sáp. Tiếp theo, khuấy đều 150ml nước cốt dừa với 250ml nước lọc rồi đổ vào hỗn hợp vừa chuẩn bị để đun cùng nhau. Bật lửa lớn tới khi sôi thì vặn bếp nhỏ để đun lăn tăn cho đến lúc nếp chín mềm là được. Bước 3: sau đó, hấp khoai môn khoảng 10 phút rồi gắp ra, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Cho khoai ra chén nhỏ và múc phần nếp sáp trình bày lên trên là đã có thể thưởng thức được rồi.
Chè khoai sọ dẻo là món ngon Đà Nẵng khó cưỡng (Ảnh: vietgiaitri.vn)
Xem thêm : Bầu ăn hạt chia được không? Tác dụng bất ngờ của hạt chia đối với bà bầu
Bên cạnh món chè khoai dẻo lá dứa, khi du lịch Đà Nẵng, du khách đừng quên thưởng thức những món chè đình đám khác như chè bơ, chè thái sầu riêng… có hương vị béo ngậy, thơm ngon không kém chè khoai lá dứa.
6. Cách nấu chè khoai dẻo sữa tươi
6.1. Nguyên liệu chè khoai dẻo sữa tươi
Số lượng người ăn: 3 – 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: dễ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 củ khoai lang tím vừa Bột nếp 250ml sữa tươi 100gr kem tươi whipping cream 100gr đường 5gr Muối
6.2. Chè khoai dẻo cách làm như thế nào?
- Bước 1: Đầu tiên, bạn phải thực hiện các bước làm topping chè khoai dẻo trước giống như phần 1
Làm topping khoai giống như các công thức trước đó (Ảnh: Sưu tầm)
- Bước 2: sau đó, bạn bắt đầu tiến hành làm phần nước cốt chè. Hãy cho sữa tươi và whipping cream vào nồi cùng đường và 1 ít muối. Đun lửa nhỏ vừa khuấy đều lên đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Bước 3: sau khi đợi hỗn hợp nguội thì bạn cho chè và nước cốt vào bát là đã có thể thưởng thức món tráng miệng này
Chè khoai dẻo sữa tươi là món tráng miệng best-seller tại các quán (Ảnh: @vietnamtrips)
7. Hướng dẫn làm chè khoai dẻo caramen
7.1. Nguyên liệu chè khoai dẻo bánh flan
Số lượng người ăn: 3 – 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: dễ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 105gr khoai lang tím 110gr khoai vàng 100gr khoai môn 180gr bột năng 115gr đường cát 4-5 hũ bánh flan/caramen 1 lon nước cốt dừa
Chuẩn bị những hũ caramen đã làm sẵn khi thực hiện công thức này (Ảnh: Sưu tầm)
7.2. Hướng dẫn làm chè khoai dẻo thập cẩm vị caramen
- Bước 1: Chuẩn bị viên topping cho chè khoai giống như hướng dẫn ở mục 1. Lưu ý trộn khoai theo tỷ lệ đúng để topping không quá nát hoặc quá cứng khi ăn. Bước 2: Đun sôi hỗn hợp gồm nửa lon nước cốt dừa và 50gr đường. Sau đó, cho vào 20g bột năng, thêm nước lọc, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sánh lại là được. Cuối cùng, cho các viên khoai và nấu sôi một lần nữa để hương vị của khoai hòa quyện vào cùng nước cốt dừa béo ngậy. Bước 3: Trình bày sản phẩm ra bát, sau đó thêm một hũ caramen lên trên và thưởng thức.
Chè khoai dẻo vị caramen béo ngậy, hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)
8. Cách lưu trữ chè khoai dẻo qua đêm
Để bảo quản chè khoai dẻo qua đêm, hãy để chè nguội hoàn toàn trước khi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Chè có thể bảo quản được từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, chè thường ngon nhất khi ăn trong ngày vì trong nước cốt có đường và dừa.
Hãy lưu trữ các viên topping trong tủ đông để có thể sử dụng trong vòng 2 tuần (Ảnh: Sưu tầm)
Để thuận tiện và không làm mất đi hương vị ngon của chè, bạn nên lưu trữ sẵn các viên topping chè khoai dẻo trong ngăn đá tủ lạnh. Khi bạn muốn thưởng thức, chỉ cần hấp chúng, sau đó chế biến phần nước cốt và kết hợp chúng lại. Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức.
Để thưởng thức chè khoai dẻo thơm ngon nhất, bạn nhất định phải ghé qua Sài Gòn – thiên đàng của ẩm thực và các món ngọt. Hương vị ngọt ngào, béo ngậy và thơm mùi nước cốt dừa khi ăn chè tại Sài Gòn chắc chắn sẽ khiến bạn mê mải. Tuy nhiên, để trải nghiệm đầy đủ chuyến phiêu lưu ẩm thực, bạn nên chọn nơi lưu trú trước chuyến đi.
Các quán chè khoai dẻo tại TPHCM không chỉ ngon, bổ, rẻ mà còn rất bắt mắt (Ảnh: Sưu tầm)
Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection chắc chắn là điểm dừng chân tuyệt vời cho du khách. Không chỉ thuận tiện để di chuyển đến các địa điểm du lịch và thưởng thức những món ăn nổi tiếng, Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection còn nổi bật với khung cảnh ngắm toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh tấp nập và dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng quốc tế. Đây sẽ là điểm đến sang trọng và đẳng cấp nhất cho kỳ nghỉ của bạn tại Sài thành.
Khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection là điểm lưu trú hoàn hảo cho mọi du khách
Chè khoai dẻo chắc chắn là món tráng miệng thú vị để xua tan cái nắng hè. Bên cạnh những công thức truyền thống, bạn cũng có thể thử nhiều phiên bản khác nhau như chè khoai môn dẻo, chè khoai mì dẻo, chè khoai dẻo đậu đỏ, chè khoai dẻo sầu riêng, chè khoai sọ dẻo… tất cả đều ngon khó cưỡng.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà