Để có được bát cháo thơm phức và đậm vị, người đầu bếp chắc hẳn phải chế biến kỳ công và tỉ mỉ trong từng khâu chuẩn bị nhỏ nhất. Ngay tại bài viết này, “đầu bếp” FPT Shop sẽ mách bạn ngay một bí quyết vàng mà không phải ai cũng biết, đó là rang gạo nấu cháo, cùng theo dõi nhé!
1. Tại sao phải rang gạo trước khi nấu cháo?
Rang gạo trước khi nấu cháo là cách làm truyền thống từ thời cha ông để lại, nhưng cũng tùy thuộc vào đặc trưng của từng vùng miền. Có ít nhất 3 lý do khiến bạn cần rang gạo trước khi bắt đầu nấu cháo:
Bạn đang xem: "Bỏ túi" ngay bí quyết rang gạo nấu cháo hết sức thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà
- Cháo sẽ dễ nấu hơn: Rang gạo nấu cháo giúp cho độ ẩm trong các hạt gạo bị hút bớt đi, từ đó dễ nở hơn khi đem đi nấu. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp gạo không bị dính vào nồi hoặc bị vón cục, giúp khuấy cháo dễ hơn mà không sợ bị khê hoặc cháy.
- Cháo sẽ ngon hơn: Một lớp vỏ ngoài giòn và dậy mùi hương sẽ xuất hiện khi bạn rang gạo nấu cháo, giúp món ăn có mùi vị hấp dẫn khó cưỡng. Đặc biệt, việc rang gạo giúp các chất dinh dưỡng được giữ lại trong hạt cháo.
- Cháo bổ dưỡng hơn: Rang gạo nấu cháo làm giảm bớt lượng tinh bột trong gạo, tạo ra độ ngọt tự nhiên, vừa phải và không ngấy. Gạo đã rang qua cũng tăng cường chuyển hóa được chất chống oxy hóa nên sẽ có lợi cho sức khỏe khi mang đi nấu cháo.
2. Cách rang gạo nấu cháo đúng chuẩn
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 75gr.
- Gạo nếp: 25gr.
- Dụng cụ: Chảo chống dính, tô lớn, rổ, đũa,…
Cách làm
- Bước 1: Bạn hãy trộn gạo tẻ và gạo nếp trong tô lớn, sau đó thêm 300ml nước lọc vào ngâm gạo khoảng 30 phút.
- Bước 2: Gạo sau khi ngâm xong thì đem vo nhẹ nhàng, không được chà xát mạnh vì sẽ dễ làm mất hết chất dinh dưỡng bám trên hạt gạo. Tiếp đó, bạn nhớ vớt ra rổ và để ráo ở nơi khô thoáng.
- Bước 3: Làm nóng chảo bằng lửa lớn, cho đến khi chảo khô cong nhưng không được để bị cháy.
- Bước 4: Bạn hãy vặn nhỏ lửa xuống và cho gạo vào rang đều tay đến khi thấy các hạt gạo chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Lưu ý rằng gạo rang nấu cháo không được quá khô, chỉ cần ngả sang màu vàng nhẹ là có thể sử dụng được.
- Bước 5: Sau khi đã rang gạo xong, bạn lại tiếp tục đổ gạo vào tô, xả dưới vòi nước sạch và chỉ vo nhẹ tay. Cuối cùng, hãy vớt ra và để gạo thật ráo trước khi mang đi nấu.
3. Những lưu ý khi rang gạo nấu cháo
Xem thêm : Cách ăn yến mạch với sữa tươi cực ngon, tiện lợi và đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng
Khi rang gạo nấu cháo, bạn cũng cần chú ý những điểm quan trọng như sau:
- Chọn loại gạo phù hợp: Không phải loại gạo nào cũng thích hợp để nấu cháo. Nếu muốn rang gạo nấu cháo ngon thì bạn nên chọn gạo tẻ, có độ khô cứng nhất định. Còn với gạo nếp và gạo dẻo, bạn không nên rang trước vì sẽ khiến cháo dễ bị nát.
- Vo sạch gạo: Gạo khi thu hoạch và xuất đi sẽ dính nhiều bụi bẩn và tạp chất, vì vậy bạn cần vo sạch với nước lạnh ít nhất 2 lần để làm sạch chúng.
- Rang gạo với lửa nhỏ: Khi rang gạo nấu cháo, bạn không nên bật lửa lớn vì gạo dễ cháy, tạo thành mùi khét khó chịu cho món ăn. Hãy nhớ rằng chỉ cần rang gạo cho đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm nhẹ là phải tắt bếp ngay.
- Để gạo nguội: Trước khi mang gạo đi nấu cháo, bạn cần để chúng nguội hoàn toàn. Việc nấu ngay lúc gạo còn nóng sẽ khiến cháo không ngon, dễ bị nhão và nhanh vữa.
- Tỷ lệ gạo và nước: Nếu chọn rang gạo nấu cháo thì bạn nên sử dụng tỷ lệ gạo và nước là 1:2 để tạo độ sánh vừa phải. Tuy nhiên, tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ một chút để tạo ra thành phẩm như ý.
- Nêm nếm gia vị: Khi nấu cháo, đừng quên nêm nếm các gia vị theo sở thích của mình, gồm muối (mắm), đường, bột ngọt, tiêu, rau mùi, hành lá, hành khô,…
- Thêm nguyên liệu khác: Món cháo của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều khi thêm vào các loại nguyên liệu như thịt, rau củ, tôm, cá, bề bề, chai, nghêu,… Nhờ đó, bạn không chỉ được thưởng thức món cháo thơm ngon mà còn bổ dưỡng gấp nhiều lần.
Lời kết
FPT Shop vừa chia sẻ cho bạn bí quyết rang gạo nấu cháo siêu dễ và nhanh gọn tại nhà. Chúc bạn sẽ nấu được nồi cháo thơm ngon tròn vị để chiêu đãi cả gia đình thông qua hướng dẫn trên đây nhé!
Tham khảo và sử dụng chảo chống dính sẽ giúp bạn rang gạo nấu cháo dễ dàng hơn. Sản phẩm đang được bán tại FPT Shop, xem ngay nhé!
- Chảo chống dính
Xem thêm:
- Tổng hợp công thức 12 món cháo cá cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng, cực kỳ thơm ngon
- Vào bếp học 2 cách nấu cháo sò lông thơm ngon, bổ dưỡng ăn một lần là nhớ mã
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà