Cà tím là thực phẩm giúp bổ sung nhiều chất xơ, vitamin, tốt cho sức khỏe. Cà tím có thể làm rất nhiều món ngon, phù hợp với bữa cơm dân dã hàng ngày. FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu cà tím siêu lạ miệng cho bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú và giàu dinh dưỡng nhé.
1. Cách nấu cà tím bung đậu thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
Bát canh cà tím bung đậu thịt cho 4 người ăn cần có các nguyên liệu sau:
Bạn đang xem: Lưu lại ngay 3 cách nấu cà tím cực đơn giản đổi vị bữa cơm gia đình thơm ngon giàu dinh dưỡng
- 3 quả cà tím.
- 2 quả cà chua.
- 300g thịt ba chỉ.
- 2 miếng đậu hũ.
- 2 củ hành tím.
- 2 nhánh hành lá.
- 1 củ tỏi.
- 10g bột nghệ.
- Các loai gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối,…
Cách nấu cà tím bung đậu thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà tím bạn đem rửa với nước sạch rồi cắt thành các khúc nhỏ rồi thả vào chậu nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị thâm đen.
Thịt ba chỉ bạn đem xát muối để khử khuẩn rồi rửa lại với nước sạch, sau đó bạn đem thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá, hành tím, tỏi bạn đem rửa rồi đem hành lá thái nhỏ, hành tím và tỏi băm nhuyễn, để riêng ra bát. Cà chua bạn rửa sạch rồi đem cắt múi cau.
Bước 2: Chiên đậu hũ
Bạn cho chảo lên bếp, cho 5 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng lên, bạn cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt rồi gắp ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 3: Nấu đậu thịt và cà tím
Bạn cho nồi lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào rồi cho hành tím và tỏi băm vào nồi để phi thơm. Tiếp tục bạn cho thịt vào xào khoảng 10 phút cho thịt mềm rồi đổ cà chua vào xào chung. Bạn cho vào nồi 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa bột nghệ rồi cho thêm 20ml nước lọc vào đun thêm 5 phút. Sau đó bạn cho cà tím đã cắt nhỏ và đậu hũ chiên vàng vào nồi đun cho đến khi cà mềm thì bạn nêm lại gia vị và cho hành lá thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
Thành phẩm món cà tím bung đậu thịt
Món cà tím bung đậu thịt thành công có màu sắc bắt mắt và mùi thơm rất hấp dẫn. Khi ăn thấy thịt ba chỉ mềm, cà tím ngọt, đậu hũ bùi cùng với nước sốt đậm đà. Canh cà tím bung đậu thịt ăn với cơm nóng đảm bảo ai cũng thích mê.
2. Cách nấu cà tím hầm xương
Chuẩn bị nguyên liệu
Xem thêm : Ăn dưa gang có tác dụng gì? Bà bầu ăn dưa gang có tốt không?
Bạn muốn nấu canh cà tím hầm xương cho 4 người ăn, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 3 quả cà tím.
- 200g xương heo.
- 2 miếng đậu hũ.
- 10g hành lá.
- 10g tía tô.
- 5g ngải cứu.
- Các loại gia vị thường dùng như: Hạt nêm, muối, mắm,…
Cách nấu cà tím hầm xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem xương heo chà xát với muối rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó đem chặt thành các khúc nhỏ. Cà tím bạn đem cắt cuống, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ và ngâm vào chậu nước muối loãng để cà không bị thâm. Ngải cứu, tía tô, hành lá đem rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng.
Bước 2: Hầm xương heo
Bạn cho nồi lên bếp, đổ khoảng 800ml nước rồi thả xương heo vào hầm khoảng 40 phút cho xương chín mềm.
Bước 3: Chiên đậu hũ
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 5 thìa dầu vào chảo. Sau đó, bạn cắt đậu hũ thành các miếng nhỏ rồi thả vào chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 4: Xào cà tím
Bạn đổ bớt dầu thừa ở chảo chiên đậu hũ ra bát rồi thả cà tím vào để xào sơ qua khoảng 3 phút cho cà săn lại là được.
Bước 5: Nấu canh xương cà tím
Xem thêm : Navigation
Khi thấy xương heo đã chín mềm, bạn cho cà tím đã xào sơ qua và đậu hũ chiên vàng vào. Bạn đun thêm khoảng 5 phút rồi cho 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào. Cuối cùng, bạn thả tía tô, ngải cứu và hành vào nồi canh rồi tắt bếp.
Thành phẩm món canh cà tím nấu xương
Bát canh cà tím nấu xương có nước canh ngọt đậm đà, miếng xương mềm hòa quyện với cà tím, đậu hũ và các loại rau thơm bắt mắt. Canh cà tím nấu xương ăn với cơm nóng, thêm chút dưa, cà muối chua đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon.
3. Cách nấu cà tím xào lá lốt
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có bát cà tím xào lá lốt cho 4 người ăn, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu:
- 3 quả cà tím.
- 100g thịt heo xay.
- 50g lá lốt.
- 1 miếng đậu hũ chiên.
- 50g tía tô.
- 2 nhánh hành lá.
- 2 thìa hành tím băm.
- 1 thìa tỏi băm.
- 1 thìa bột nghệ.
- Các loại gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu,…
Cách nấu cà tím xào lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà tím bạn đem cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Bạn đem cà tím cắt mỏng cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Lá lốt, tía tô, hành lá bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ, để riêng. Đậu hũ chiên đem cắt thành các miếng nhỏ, dài vừa ăn.
Bước 2: Xào cà tím với lá lốt
Bạn cho nồi lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn để phi thơm hành, tỏi băm rồi cho thịt băm vào xào sơ qua. Khi thấy thịt săn lại, bạn đổ cà tím và đậu hũ vào đảo đều. Tiếp tục, bạn cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột nghệ, nửa thìa muối vào. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 200ml nước vào đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi cho lá lốt, tía tô, hành lá vào và tắt bếp.
Thành phẩm món cà tím xào lá lốt
Bát cà tím xào lá lốt thơm ngon đậm đà. Khi ăn thấy thịt thơm, cà tím ngọt, ăn chung với cơm nóng rất phù hợp.
Tạm kết
FPT Shop đã gợi ý cho bạn 3 cách nấu cà tím đơn giản, không mất nhiều thời gian vào bếp nhưng rất ngon miệng. Bạn hãy lưu lại ngay 3 công thức để liên tục đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé.
Thưởng thức bữa cơm thơm ngon, nóng hổi sau cả ngày làm việc mệt mỏi là điều ai cũng thích. Ngày nay, sản phẩm nồi cơm điện cao tần được tích hợp nhiều chức năng, không chỉ nấu cơm thông thường mà còn có khả năng giữ ấm lâu, hầm xương, nấu cháo, hẹn giờ nấu,… rất tiện lợi. Tại cửa hàng FPT Shop luôn có sẵn các sản phẩm nồi cơm điện đời mới, mẫu mã hiện đại. Nếu bạn muốn nâng cấp nồi cơm điện trong nhà, hãy tham khảo sản phẩm đang bán chạy tại FPT Shop nhé:
- Nồi cơm điện cao tần
Xem thêm:
- Cà tím nấu gì ngon? 10 món từ cà tím thơm ngon lạ miệng cho bữa cơm gia đình, ăn là mê, thử là ghiền
- Cách làm cà tím nhồi thịt chiên giòn, thơm ngon, lạ miệng, cho bữa cơm chiều bớt vội
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà