Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn món bánh canh chả cá – đây là món ăn đặc trưng của các thành phố biển, trong đó phải kể đến thành phố Phan Thiết.
- Mách bạn cách nấu nước sâm giải nhiệt ngày hè chỉ với một vài bước cực đơn giản
- Cá trắm nấu gì ngon? Top 6 món ngon từ cá trắm dễ làm nhất cho bữa ăn gia đình
- 7 cách nấu chè chuối thơm dẻo, ngon ngây ngất cho mùa hè
- Lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách phải làm sao?
- “Tất tần tật” cách sử dụng nồi nấu cháo chậm và lưu ý bạn cần biết
Bánh canh chả cá ở mỗi nơi luôn có một hương vị đặc trưng riêng biệt. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món canh chả cá mang hương vị đặc trưng của Phan Thiết nhé!
Bạn đang xem: Cách làm bánh canh chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Đôi nét về món bánh canh chả cá
Điểm nhấn của món bánh canh này tất nhiên phải kể đến phần chả cá. Chả cá là một trong những đặc sản của hầu hết các tỉnh ven biển miền Trung.
Những con cá tươi được đánh bắt từ biển về, sẽ được nạo lấy phần thịt, ướp gia vị rồi đem giã nhuyễn trong cối đá, ép thành miếng, sau đó đem hấp hoặc chiên. Chả cá đã chế biến được ăn chung bún hoặc bánh canh, chan với nước dùng, vô cùng ngon miệng. Khi đến Phan Thiết, món bánh canh chả cá đã trở thành một món ăn không thể không thưởng thức thử một lần. Và thực chất, cách nấu bánh canh chả cá không hề khó.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thu hoặc cá mối đã được nạo sẵn 1/2kg
- Sợi bánh canh :1/2kg
- Xương heo 1/2kg
- 1 củ cà rốt
- 2 củ cải trắng
- 3 củ hành tím
- Hành lá
Sơ chế nguyên liệu
Cá thu hoặc cá mối nạo sẵn. Khi mua về ta cho một ít muối, hạt nêm, tiêu, một ít dầu ăn rồi cho vào cối đá giã lại cho thật nhuyễn. Xong ta lấy ra, ép thành miếng chả cá hình tròn lớn, dày khoảng 1cm rồi cho vào xửng hấp chín. Khi chả cá đã chín, ta lấy ra để cho ráo bớt nước.
Xem thêm : “Tất tần tật” cách sử dụng nồi nấu cháo chậm và lưu ý bạn cần biết
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho miếng chả cá đã hấp chín vào chiên cho đến lúc miếng chả vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Xương heo mua về rửa sạch, nấu nước sôi, trần sơ qua từ 2 đến 3 phút, để xương sạch hơn và khi hầm, nước dùng cũng sẽ trong hơn.
Hành tím bào thật mỏng rồi phi dầu cho vàng
Củ cải trắng, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng.
Nấu nước lèo
Cho khoảng 1 lít nước trong vào nồi, cho phần xương heo đã trần, cà rốt, củ cải trắng vào đun cho đến khi nước sôi bùng thì bạn bớt lửa lại. Dùng muôi nhẹ nhàng vớt bọt bỏ đi, tránh khuấy mạnh để nước dùng không bị đục. Khi nồi nước đã sôi vài lần, bạn tiến hành nêm nếm cho vừa ăn.
Thưởng thức
Xem thêm : Hướng dẫn 10 cách pha chế trà sữa đơn giản nhất tại nhà
Bạn cho bánh canh ra tô, chan nước dùng vào rồi cắt chả cá thành miếng vừa ăn lên phía trên. Rắc hành đã phi lên tô bánh canh và trang trí thêm vài cọng hành lá đã cắt khúc nhỏ. Vậy là bạn đã có một tô bánh canh chả cá Phan Thiết ngon đúng điệu để thưởng thức vào buổi sáng rồi đó.
Những món bánh canh ở mỗi vùng đặc biệt khác nhau về nước chấm chả cá
Khác với bánh canh chả cá Nha Trang, khi ăn người ta chấm lát chả cá vào nước mắm ngọt, dẻo. Còn bánh canh chả cá Phan Thiết, người dân địa phương sử dụng nước mắm nguyên chất, được xắt thêm vài lát ớt chín đỏ hoặc bỏ ớt xay vào để chấm chả cá.
Những “tín đồ bánh canh” luôn có nhận xét rằng: Tô bánh canh chả cá Phan Thiết có hương vừa quen, vừa lạ. Nhưng chả cá vẫn luôn là thứ xuất sắc nhất trong tô bánh canh. Có lẽ chính vì điều đó, mà bao năm qua, món ăn này vẫn gây biết bao thương nhớ cho những thực khách, đã từng một lần đến mảnh đất ven biển này, thưởng thức và mong muốn thực hiện nấu tại nhà. Vậy thì, chúc bạn bạn sẽ thật thành công với món ăn này nhé!
Dealtoday
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà