Sa tế với hương vị cay nồng, vốn là một gia vị tuyệt vời để kết hợp với các món nước như bún bò Huế, phở bò, mì quảng và nhiều món khác. Điểm đặc trưng của sa tế là cảm giác cay tê ở đầu lưỡi, mang lại trải nghiệm kích thích độc đáo khi ăn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách làm sa tế ớt khô, cách làm sa tế ăn bún bò đơn giản, dễ dàng tự thực hiện tại nhà.
1. Những điều thú vị về món sa tế ớt
Sa tế là một loại gia vị xuất phát từ người Mã Lai gốc Ấn Độ, được yêu thích bởi sự đa dạng và hương vị đặc biệt của nó. Gia vị này là một phụ gia tẩm ướp thực phẩm với thành phần chủ yếu là ớt (ớt bột hoặc ớt tươi) và dầu ăn, có thể kèm theo sả.
Bạn đang xem: Mách bạn cách làm sa tế ăn bún bò, cách làm sate ớt khô đơn giản và nhanh chóng, dễ dàng tự thực hiện tại nhà
Có nhiều cách làm sa tế ớt khô khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền và đất nước. Ví dụ, sa tế ở Phúc Kiến (Triều Châu, Trung Quốc) thường được làm từ dầu đậu tương, tỏi, hẹ, ớt, cá và tôm khô, mang đến hương vị thơm ngon và cay cay đặc biệt.
Sa tế thường xuất hiện như một thành phần quan trọng trong các loại xốt chấm, tạo màu sắc và hương thơm cho các món ăn Á Đông. Nó còn được sử dụng cho nhiều món ăn, là bí quyết làm bún bò ngon, giúp tạo nên hương vị hấp dẫn cho nước lèo và mùi thơm cay nồng đặc trưng. Đó là lý do nhiều người tìm cách làm sa tế ăn bún bò, cách làm sate ớt khô để giúp món ăn càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.
2. Cách làm sa tế ớt ăn bún bò Huế
Nguyên liệu
- 100g ớt sừng tươi
- 1 củ tỏi, đã bóc vỏ
- 4 củ hành tím, đã bóc vỏ
- 5 nhánh sả tươi
- 5 muỗng canh dầu thực vật
- 1 muỗng cơm dầu điều
- 1 muỗng cà phê muối ăn
- 1 muỗng cà phê đường trắng
Mặc dù cách này sử dụng dầu điều để tăng màu sắc đẹp mắt, nhưng cũng cần lưu ý về lượng dầu để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị.
Hướng dẫn cách làm sa tế ớt khô
Nếu chưa biết cách làm sa tế ăn bún bò, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
Rửa sạch ớt và loại bỏ cuống. Sả tươi cũng cần được làm sạch và cắt bỏ phần già. Hành tỏi được bóc vỏ và rửa sạch.
Băm nhỏ các nguyên liệu hoặc có thể sử dụng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian.
Lưu ý: Khi sử dụng máy xay, tránh xay nhuyễn mịn để hạn chế tình trạng khét khi xào, khiến cho sa tế thành phẩm cũng sẽ dễ bị bột và mất ngon.
Bước 2: Chuẩn bị chảo và dầu.
Đặt chảo lên bếp và đun nóng chảo, sau đó đổ dầu thực vật trên bề mặt chảo.
Bước 3: Xào hỗn hợp.
Xem thêm : Mua máy hút bụi mini loại nào tốt hiện nay?
Giảm lửa và thêm sả và hành tím băm nhuyễn vào chảo. Sử dụng đũa để đảo đều trong khoảng 5 phút.
Tiếp theo, thêm đường, muối hoặc gia vị theo khẩu vị cá nhân. Khuấy đều và nhẹ nhàng.
Bước 4: Thêm ớt tươi.
Băm nhuyễn ớt tươi và thêm vào hỗn hợp trong chảo rồi khuấy đều.
Bước 5: Khi hỗn hợp sôi và dầu bắt đầu cạn, thêm dầu điều vào chảo và khuấy đều bằng muỗng.
Bước 6: Tắt bếp và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại và có hương vị vừa ăn.
Sau đó, để sa tế nguội hẳn và đổ vào hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Cách làm sa tế tôm ớt ăn bún bò
Quy trình làm sa tế tôm tương tự như cách làm sa tế ớt khô, điểm khác biệt quan trọng là thêm tôm vào công thức để mang đến hương vị độc đáo cho món ăn. So với sa tế ớt, phiên bản sa tế tôm tỏa ra hương vị ngọt bùi và thơm đặc trưng của tôm khô. Sự kết hợp này tạo nên một loại sa tế dễ ăn và được ưa chuộng, đặc biệt phổ biến trong các món lẩu hay bánh canh.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 trái ớt sừng chín đỏ (băm nhuyễn).
- 10 trái ớt hiểm chín đỏ (băm nhuyễn).
- 20g ớt bột (tùy chọn để tạo màu đẹp).
- 1/2 bát ăn cơm ớt khô (còn nguyên hạt).
- 2 tép tỏi lớn (băm nhỏ).
- 4 củ hành tím (lột vỏ, băm nhuyễn).
- 1/2 bát sả (băm).
- 1/2 bát tôm khô (ngâm rửa sạch).
- 3 muỗng canh giấm.
- 1/3 bát đường.
- 1 muỗng canh muối.
- 1/3 bát nước mắm.
- 2 muỗng cà phê tiêu đen xay (hoặc tiêu sọ).
Hướng dẫn cách làm sa tế ăn bún bò
Cách làm sa tế ăn bún bò này gồm các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Rửa sạch và băm nhuyễn ớt, tỏi, hành tím, sả. Tôm khô được ngâm mềm và giã nhuyễn.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo và đổ dầu thực vật. Thêm hành, tỏi, sả vào chảo và đảo đều cho đến khi thơm. Sau đó, thêm tôm giã nhuyễn vào và đảo chung.
Bước 3: Đặt chảo ra khỏi bếp và thêm ớt sừng, ớt hiểm đã băm nhuyễn, ớt bột và ớt khô. Đảo đều rồi đưa chảo trở lại bếp, xào nhanh để tránh bị khét.
Bước 4: Thêm muối, hạt tiêu đen và các gia vị khác cùng một lúc. Đảo đều để gia vị tan hòa vào sa tế.
Xem thêm : Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo và đã ngâm gạo
Bước 5: Vặn lửa lớn và đảo nhẹ tay. Khi dầu rút bớt, vặn lửa nhỏ và đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 6: Tắt bếp và để hỗn hợp nguội hẳn. Sau đó, cho vào hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Việc tắt bếp sớm giúp tránh tình trạng khét và giữ cho hương vị tự nhiên của sa tế tôm.
4. Những mẹo bổ sung cho món sa tế đặc biệt
Dựa vào sở thích cá nhân và đặc trưng vùng miền, có nhiều cách để biến tấu cách làm sa tế ớt khô. Việc thêm giảm gia vị và các nguyên liệu bổ sung sẽ làm cho món sa tế trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn.
Một số biến tấu trong cách làm sa tế ăn bún bò cũng cách làm sa tế ớt khô, phổ biến chẳng hạn như:
- Ớt nên được giữ cả hạt để tạo hương thơm và cảm giác cay the mạnh mẽ hơn.
- Sử dụng hỗn hợp ớt khô, ớt sừng và ớt hiểm để làm cho hương vị của sa tế trở nên thơm ngon hơn.
- Tuỳ thuộc vào sở thích, có thể làm sa tế khô hoặc sa tế ngậm dầu.
- Thêm tóp mỡ để tạo ra hương vị ngậy béo cho sa tế. Cụ thể: Tóp mỡ heo được cắt nhỏ, cho vào chảo và đảo đến khi tóp trút hết mỡ, chuyển sang màu vàng giòn. Thực hiện các bước làm sa tế như bình thường, đến khi tất cả nguyên liệu chuyển màu cánh gián thì thêm tóp mỡ vào và trộn đều.
Lưu ý khi kết hợp sa tế với các món như bún bò, bún riêu cua, bánh canh, bún phở,…:
- Ăn từng ít một để tránh cảm giác quá cay. Sa tế chủ yếu có thành phần là ớt và vị cay nồng mạnh mẽ hơn so với tương ớt (vốn ngọt nhẹ). Nếu bạn không ưa mạnh vị cay, hãy chú ý giảm liều lượng khi dùng sa tế.
- Nếu vị sa tế quá đậm, bạn có thể hớt bớt lớp dầu đỏ nổi trên mặt nước để giảm cảm giác cay.
5. Tạm kết
Cách làm sa tế ăn bún bò, cách làm sa tế ớt khô trong bài cũng khá đơn giản. Chỉ với vài nguyên liệu thông dụng, bạn có thể sở hữu ngay một lọ sa tế thơm ngon không thua kém gì tại những quán ăn nổi tiếng.
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được cách làm sa tế ớt khô, cách làm sa tế ăn bún bò đơn giản, dễ dàng tự thực hiện tại nhà rồi nhé!
Nếu bạn đang phân vân không biết chọn nồi nào nấu sa tế, FPT Shop với đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn sẵn sàng giúp bạn với một loạt các mẫu nồi, chảo và bếp đến từ các thương hiệu uy tín, mang đến những lựa chọn đa dạng và phong phú. Xem các sản phẩm nồi giá tốt nhất tại đây.
Nồi.
Xem thêm:
Mách bạn công thức nấu bún bò đậm đà, chuẩn vị Huế, cực thơm ngon ngay tại nhà
Tổng hợp các món bún bò ngon siêu đơn giản mà fan bún bò không nên bỏ qua
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Điện Máy