Khi nhắc đến hủ tiếu, người ta thường nhớ đến hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng ắt hẳn nếu bạn là người miền Tây hay là đã từng là du khách ghé thăm nơi đây thì không thể nào bỏ quên được món hủ tiếu Sa Đéc chứ danh – một đặc sản được chế biến từ hủ tiếu.
- Cách nấu xôi xéo ngon dẻo đơn giản tại nhà
- Nhuộm tóc màu nâu tây: Có cần phải tẩy tóc không?
- 3 cách nấu ốc chuối đậu thịt ba chỉ miền Bắc, ăn cơm hay bún đều rất ngon
- 10 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm đơn giản mà ngon mê ly
- Canh khoai tây vừa bổ vừa ngon, hướng dẫn cách nấu siêu nhanh chuẩn vị cho cả nhà
Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu là một món ăn quen thuộc đối với người miền Nam. Hủ tiếu có 2 cách thưởng thức gồm hủ tiếu khô và hủ tiếu nước. Tùy sở thích mà khi lựa chọn, bạn sẽ bị lôi cuốn bởi một tô hủ tiếu nước với phần nước dùng được chế biến thơm ngon kì công, với vị ngọt thanh dễ chịu hay một tô hủ tiếu khô với nước sốt chua ngọt lạ lẫm,vị đậm đà, thú vị. Nhưng có một điều chắc chắn đó là cả 2 đều sẽ cực kỳ tuyệt vời bởi hương vị của chúng đã được trải qua một quá trình dài với những thay đổi để tiến gần tới sự hoàn hảo nhất.
Bạn đang xem: Blog Cậu Ba Cần Thơ
Món hủ tiếu kho Sa Đéc
Xem thêm : Cách nấu bánh chưng ngon, dẻo, xanh
Khi nói về hủ tiếu khô, so với hủ tiếu nước thì việc không có nước dùng sẽ khiến việc thưởng thức món này bị lép vế hơn. Ta có thể dễ nhận thấy là khi vào một quán hủ tiếu thì rất ít người lựa chọn hủ tiếu khô. Thế nhưng đối với những người ghiền hủ tiếu, khi đã quá quen với món này thì lựa chọn hủ tiếu khô là một trải nghiệm rất thú vị. Cũng giống như hủ tiếu nước phần nước dùng là rất quan trọng, thì hủ tiếu khô phần nước sốt chính là điểm nhấn của món này, cách làm tô hủ tiếu khô có ngon hay không phải dựa vào khẩu vị cũng như sự nhạy bén của người nấu.
Và đối với hủ tiếu khô sa đéc, con người nơi đây đã kết hợp những kinh nghiệm nấu ăn cùng với những tính cách đặc trưng của văn hóa để tạo nên một món hủ tiếu khô chứ danh mà không nơi nào có thể sánh kịp.
Sau đây hãy chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm nước sốt và cách nấu món này nhé.
Cách làm nước sốt hảo hạng
Với một tô hủ tiếu khô, nước sốt chính là thứ đặc biệt tạo nên sự hấp dẫn và khác biệt nhất. Bởi vậy, muốn tự nấu được một tô hủ tiếu khô ngon đúng chất, bắt buộc bạn cũng phải biết cách làm nước sốt thật ngon, thật lạ. Và dưới đây sẽ là cách làm nước sốt hủ tiếu khô chuẩn Sa Đéc.
Nguyên liệu làm nước sốt hủ tiếu
- Tôm khô
- Xương heo
- Thịt nạc băm
- Thịt nạc thăn hoặc ba chỉ tùy sở thích
- Trứng cút
- Hành lá, hành khô
- Sợi hủ tiếu tươi
- Gia vị: Xì dầu, tương đen, tương ớt, đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu
- Củ cải trắng
- Lạc rang
- Tỏi
- Rau: xà lách, rau thơm, hẹ, giá đỗ, bắp cải
- Các bước làm nước sốt hủ tiếu
Cách chế biến
- Rửa sạch tôm khô và xương heo
- Cho xương heo, tôm khô và củ cải trắng vào nồi, thêm nước lạnh và một thìa muối rồi ninh làm nước dùng
- Cho nạc thăn vào nồi nước dùng, luộc chín rồi vớt ra, thái mỏng
- Rau thơm, bắp cải rửa sạch thái nhỏ
- Xà lách, giá đỗ rửa sạch để ráo nước
- Gọt vỏ, rửa sạch và thái khoanh tròn củ cải trắng
- Phi tỏi thơm, cho tôm vào xào cho chín tới
- Thịt băm đổ ra bát tô to, thêm hạt tiêu, muối, đường và hành khô thái nhỏ rồi trộn đều, ướp trong 15 phút
- Phi hành tỏi rồi cho thịt băm vào xào chin
- Rửa sạch hành lá và hẹ, cắt khúc
- Tiếp tục phi thơm tỏi, cho ra bát. Pha vào đó một thìa canh xì dầu, 2 thìa đường nhỏ, một thìa tương đen, một thìa canh nước lọc rồi khuấy đều.
Cách thưởng thức
Thưởng thức món hủ tiếu khô Sa Đéc
- Khi ăn nhúng hủ tiếu vào nồi nước sôi, khi nào hủ tiếu mềm thì sóc ráo nước rồi bỏ vào tô.
- Cho vào tô 4 con tôm, 1 thìa canh thịt bằm, vài lát xá xíu, 2 quả trứng cút, vài lát gan, cho lên trên 1 chút lá hẹ và cần cắt nhỏ.
- Cho nước lèo nóng vào tô, rắc tiêu, hành phi lên mặt tô cho đẹp và ngon mắt. Ăn kèm với cần, giá, hẹ, rau sống.
Vậy là hôm nay Cậu Ba Cần Thơ đã giới thiệu cho bạn về Hủ tiếu Sa Đéc và cách nấu. Rất mong bài viết sẽ cung cấp cho các bạn hiểu rõ hơn về ẩm thực của người miền Tây.
Hiểu thêm về ẩm thực miền Tây với bài viết: Quên đường về với món ốc Bươu nướng tiêu sọ Cần Thơ
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà