Cùng với bột mì, bột bắp,.. thì bột năng cũng khá thông dụng và được sử dụng nhiều trong thực phẩm. Bột năng được dùng làm bánh, nấu chè và nhiều món ăn khác. Nhưng làm thế nào để phân biệt bột năng với các loại bột khác? Lorca Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách phân biệt và công dụng của bột năng qua bài viết dưới đây.
- Tổng hợp các cách làm tôm hùm hấp chuẩn phong cách nhà hàng 5 sao
- 10 công thức sinh tố trái cây dễ làm tại nhà
- Cách bảo quản bã cà phê và những công dụng tuyệt vời của bã cà phê khiến bạn bất ngờ
- Công thức nấu cá thịt trắng ăn dặm kiểu Nhật cho mẹ thông thái
- Cách làm món cá trê chiên mắm gừng đậm chất người Miền Tây
Xem thêm:
Bạn đang xem: Công dụng và cách phân biệt bột năng
- Sai lầm khi sử dụng mì chính, bột ngọt cần tránh
Bột năng được làm từ củ sắn hay củ khoai mì. Ở một số nơi, chúng được gọi là bột sắn hoặc bột lọc. Loại bột này có màu trắng tinh, mịn và tơi. Khi nấu chín, chúng chuyển thành màu trong, đặc. Bột năng chín có độ sánh và kết dính rất cao.
Xem thêm : 6 cách làm nem nướng Hà Nội, Nha Trang tại nhà thơm ngon, ai thử đều thích mê
Bột năng không chứa chất xơ và protein. Chúng là loại bột có độ trắng tự nhiên lên đến 92%. Bột năng an toàn, có thể sử dụng trong thực phẩm.
Nhắc đến công dụng của bột năng, có thể kể đến như:
1. Bột năng dùng để làm bánh
Công dụng của bột năng, phổ biến nhất là được sử dụng để làm bánh. Có thể kể đến một vài loại bánh như: bánh da lợn, bánh bột lọc. Bột năng tạo độ dẻo dai, khi ăn rất ngon miệng.
2. Bột năng dùng trong chế biến món ăn
Xem thêm : Điểm danh 5 món cá hồi áp chảo cho bé tại nhà siêu hấp dẫn
Bột năng cũng được sử dụng thêm vào một số món ăn để tăng hương vị. Với các món hủ tiếu, miến, bánh canh,… bột năng được cho vào để tạo độ dai, dẻo cho sợi miến, mì. Các món cá viên, nem, xúc xích cũng sử dụng bột năng. Bột năng tăng độ kết dính cho các nguyên liệu có trong những món ăn này. Ngoài ra, người ta cũng thêm bột năng vào món súp, canh để tạo độ sánh, đặc cho phần nước sốt.
3. Bột năng dùng để nấu chè
Công dụng của bột năng còn sử dụng để nấu chè. Mặc dù không phải là nguyên liệu chính nhưng hầu hết các món chè đều sử dụng bột năng. Bột năng giúp tạo độ đặc, sánh cho phần nước. Bột năng cũng được sử dụng làm trân châu, thạch,.. để làm các món chè trân châu, trà sữa,…
Cách phân biệt bột năng khá đơn giản, bạn chú ý một vài đặc điểm sau:
- So với bột mì, bột năng có độ mịn kém hơn, do đó, nếu nhìn bằng mắt thường sẽ thấy thô hơn. Hòa 2 loại bột này vào nước, bột năng tạo hỗn hợp có độ sánh cao. Trong khi đó, bột mì thì xốp và giãn nở. Bột năng có độ trắng tự nhiên cao hơn bột mì.
- So với bột bắp, bột năng lại kém mịn hơn. Bột bắp rất nhẹ, tơi. Hòa vào các dung dịch có tính axit như giấm, nước chanh, bột bắp không tạo được sự kết dính. Trong khi đó, bột năng thì vẫn có thể tạo hỗn hợp sánh. Khả năng kết dính và tạo độ đặc cao hơn bột bắp. Hai loại bột này có thể thay thế cho nhau trong một số món ăn nhất định.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực