Tuần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn giấy nến là gì? Cách sử dụng giấy nến hiệu quả. Tiếp tục tuần này, chúng tôi giới thiệu đến các bạn bột mì đa dụng là gì? Công dụng làm bánh của bột mì đa dụng. Với bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại bột mì quen thuộc trong căn bếp nhà mình nhé!
- Bát sứ có cho vào nồi chiên không dầu được không? Lưu ý khi sử dụng
- Giấm ăn là gì? Công thức hóa học, Thành phần và Cách điều chế
- Nồi chiên không dầu có nướng được không? 5 lý do nên mua
- Hướng dẫn cách làm matcha đá xay tại nhà đơn giản, mát lạnh
- [Chia sẻ kinh nghiệm] Ủ bột bánh mì qua đêm trong tủ lạnh có được không?
Bột mì đa dụng là gì?
Bột mì đa dụng (All Purpose Flour/Plain Flour) là loại bột được sử dụng rộng rãi trong nhiều công thức làm bánh. Loại bột này có thành phần protein trung bình từ 10 – 12% và được làm từ hạt lúa mì cứng hoặc mềm.
Bạn đang xem: Bột mì đa dụng là gì? Công dụng làm bánh của bột mì đa dụng
Bột mì đa dụng là bột được sử dụng trong các công thức làm bánh (Ảnh: Internet)
Xem thêm : LÀM SAO ĐỂ BẢO QUẢN MỰC TƯƠI NGON NHẤT CÓ THỂ ?
Ở Việt Nam, trước kia người ta hay gọi bột mì đa dụng là bột mì số 8 và cách gọi này vẫn duy trì đến ngày nay. Bột mì đa dụng có 2 loại, loại có thể được tẩy trắng và loại không tẩy trắng. Loại bột mì tẩy trắng là loại đã được qua xử lý nhiều hay ít bằng phương pháp tự nhiên hoặc sử dụng chất hóa học. Bột mì với thành phần chính là protein khi gặp nước sẽ chuyển hóa thành gluten có công dụng chính tạo kết cấu, độ vững chắc cho các món bánh. Sợi gluten càng nhiều và càng lớn thì qua quá trình nhào nặn sẽ giúp bánh cứng và dai hơn. Do đó, với những loại như bánh mì, bột thường được nhào nặn kỹ hơn để cho ra đời những chiếc bánh ngon hơn. Ngược lại, đối với loại bánh cần mềm mượt như bánh bông lan, bột mì thường được giảm khối lượng hoặc pha thêm một số loại bột như bột bắp để có hỗn hợp loãng hơn giúp bánh tơi xốp, bông mềm hơn.
Công dụng làm bánh của bột mì đa dụng
Bột mì đa dụng với tỷ lệ protein gluten trung bình. Vì vậy, được xem là loại thông dụng có thể dễ dàng kết hợp với một số thành phần khác để chế biến ra nhiều loại bánh khác nhau. Trong ngành bánh, đây là một trong các loại bột phổ biến nhất. Người ta thường dùng chúng để thực hiện rất nhiều loại bánh khác nhau, thậm chí những loại bánh đơn giản nhất, ngẫu hứng nhất cũng thường được làm từ bột mì đa dụng. Tuy nhiên, ứng dụng lớn nhất của bột mì đa dụng chính là làm các loại bánh không cầu kỳ, không quá khó và không yêu cầu quá cao về độ khắt khe trong hương vị như bánh mì, bánh quy, bánh ngọt ga-tô, các loại bánh nướng,…
Bột mì được ứng dụng vào công thức làm bánh quy (Ảnh: Internet)
Xem thêm : Làm Thế Nào Để Ngủ Được Khi Uống Cà Phê?
Một số loại bánh mì ngọt cũng thường dùng bột mì đa dụng do tính chất tiện lợi của nó. Tuy nhiên, tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo hoặc cửa hàng bánh chuyên nghiệp thì loại bột này thường không được dùng. Thông thường, các thợ làm bánh sẽ chọn những loại bột cho từng loại bánh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta cũng pha bột mì đa dụng với một số loại bột khác hoặc trộn cùng bột nở để giúp các món bánh nở tốt hơn, hạn chế bị đặc, kém bông xốp. Ngoài việc ứng dụng vào các công thức làm các loại bánh, bột mì đa dụng còn được ứng dụng để làm bột chiên tẩm, các loại bột chiên bánh…
Cách bảo quản bột mì đa dụng
Để bảo quản bột mì đa dụng được lâu, bạn nên đựng bột mì trong các bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy, đậy kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn nhiệt bởi nhiệt độ dễ làm biến đổi tính chất của bột mì. Mỗi khi dùng xong, bạn phải đậy kín nắp vì bột bị ẩm sẽ vón cục. Không trộn bột cũ và bột mới để bảo quản vì dễ dẫn đến hư hỏng. Hoặc bạn có thể bảo quản bột trong tủ lạnh để chất lượng luôn tươi ngon và thời gian sử dụng lâu dài hơn.
Hy vọng với những kiến thức làm bánh này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Chúc các bạn thành công.
Nguồn: https://thuvienhaichau.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực