Giới Thiệu Sách

Sống như anh- Nguyễn văn Trỗi và đồng đội

Cuốn sách “Anh Hùng Nguyễn Văn Trỗi” là những câu chuyện kể về anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi do chị Quyên-vợ anh và nhiều đồng đội và người thân của anh kể lại. Đây là thể loại truyện kể nên các chi tiết trong truyện hoàn toàn chân thật, không hề hư cấu. “Sống như Anh” là bài học về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về chủ nghĩa yêu nước cao cả; cái đẹp chủ yếu của Anh là cuộc đời của người anh hùng được kể và ghi lại bằng một hình thức nghệ thuật hết sức giản dị và vô cùng xúc động.

    Hình tượng Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi trở thành cảm hứng trong văn học nghệ thuật của nhiều tác giả. Tên anh cũng được đặt cho nhiều địa danh, trường học trên khắp Việt Nam. Tác phẩm nổi tiếng nhất viết về anh Trỗi, chính là tập hồi kí "Sống như Anh" của nhà văn Trần Đình Vân. Khi cuốn sách được xuất bản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời mở đầu cho tác phẩm: "Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng" .Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi"  là một trong nhiều câu chuyện kể vô cùng quý giá của dân tộc ta, của đồng bào miền Nam, và cũng là niềm tự hào lớn trong thời đại hiện nay. Chí khí lẫm liệt của Anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh thiếu niên nhi đồng học tập. Cuốn sách là những câu chuyện thật sự cảm động nhưng cũng rất oai hùng, họ chính là những người chiến sĩ kiên cường nhất, xứng đáng cho lớp lớp học sinh chúng ta ngưỡng mộ, trân trọng và cảm phục. Để có thêm các thông tin về anh, nhà văn Trần Đình Vân quyết định đi Củ Chi để gặp những người đã từng ở tù với anh Trỗi, các đồng chí chỉ huy và chiến sĩ từng công tác trong tổ biệt động với anh, để khai thác thêm tư liệu. Sau một thời gian thu thập tài liệu đầy đủ và kỹ càng, ông mới bắt tay vào viết.

          Mất chừng vài tháng, nhà văn Trần Đình Vân mới hoàn thành tác phẩm viết về anh Trỗi. Ngay lập tức, cuốn “Sống như Anh” được công chúng đón nhận và tên tuổi nhà văn Trần Đình Vân nổi như cồn cả trên văn đàn lẫn trong đời sống. Tái hiện cuộc đời bình dị của một người anh hùng, tác phẩm đã như ngọn lửa tiếp thêm vào đời sống tinh thần của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến giành độc lập. 

    Cuốn sách là những câu chuyện kể về anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi do chị Quyên-vợ anh và nhiều đồng đội và người thân của anh kể lại.  Anh luôn nghĩ rằng, phải chiến đấu với kẻ thù thật quyết liệt, dù phải hy sinh cả mạng sống mới mong giành được hoà bình cho Tổ Quốc ViệtNam. Lý tưởng sống ấy của anh đã gợi cho chúng ta rất nhiều bài học, nhưng có lẽ bài học chủ yếu của “Sống như Anh” là bài học về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về chủ nghĩa yêu nước cao cả; cái đẹp chủ yếu của Anh là cuộc đời của người anh hùng được kể và ghi lại bằng một hình thức nghệ thuật hết sức giản dị và vô cùng xúc động. Hơn nữa, về mặt ngôn ngữ, trong “anh hùng Nguyễn Văn Trỗi” còn là bài học về ý thức và mức độ. Câu chuyện kể về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động của anh Trỗi với ngôn ngữ kể hết sức tiết kiệm, nói ít mà ý nhiều, gây ấn tượng mạnh mẽ, sâu xa và dạy ta nhiều bài học lớn, đó chính là đặc điểm quý giá nhất của hình thức ngôn ngữ tác phẩm. Đọc xong cuốn sách“Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi”, ta thấy còn khao khát đọc nữa; đọc đi đọc lại vẫn thấy hấp dẫn như mới, vẫn tìm thêm được những cái hay".